Trứng trường thọ: Ăn 1 quả sống thêm 7 năm
Trứng đen - Siêu thực phẩm kéo dài tuổi tác
Thung lũng Owakudani ở thị trấn Hakone là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan. Trong số các sản vật dùng làm quà lưu niệm ở đây, người ta không thể không nhắc đến Trứng đen – hay còn được gọi với cái tên “quyền lực” là Trứng trường thọ.
Owakudani vốn là một miệng núi lửa rất lớn hình thành từ 3000 năm trước với những hơi nước bốc lên lặng lẽ. Và hiện nay, núi lửa vẫn hoạt động “nhiệt tình” với nhiều hồ nước nóng sôi sục từ xưa đến nay. Người dân nơi đây đã sử dụng hồ nước nóng và khói phun lên để làm ra món trứng đen huyền thoại.
Thời Heian đã có rất nhiều người tìm đến Owakudani như một địa điểm nổi tiếng về suối nước nóng ở Hakone. Những người đang mắc phải chứng bệnh, mà bác sĩ đương thời không thể chữa khỏi như bệnh truyền nhiễm, đã đến đây với mong muốn được giúp đỡ. Và Trứng đen được đồn đại là có tác dụng kéo dài tuổi thọ nên được những người bị thương tật coi trọng.
Trứng trường thọ có thật sự kéo dài tuổi thọ?
Tương truyền ăn một quả trứng đen, tuổi thọ sẽ kéo dài 7 năm. Tại sao lại nói nó kéo dài tuổi thọ? Bí mật nằm ở thành phần suối nước nóng ở thung lũng Owakudani. Thành phần chứa nhiều lưu huỳnh và dồi dào chất sắt. Vì vậy mà trứng khi nấu bằng suối nước nóng, vỏ từ màu trắng chuyển thành màu đen và chất dinh dưỡng cũng nhiều hơn so với trứng luộc bình thường.
Từ những thành phần tốt cho sức khỏe thì liệu Trứng đen có tác dụng kéo dài tuổi tác hay không? Thực chất, lý do khiến người dân tin tưởng hiệu quả thần kỳ của nó là vì ở thời Heian, Địa Tạng (Jizo) – Vị Bồ Tát cầu nguyện cho sức khỏe con người – được thờ phụng ở thung lũng Owakudani. Đối với người dân sống không thời đại mà nền y học chưa phát triển như hiện nay thì sự tồn tại của Trứng đen là ánh sáng của niềm hy vọng.
Cách làm ra Trứng đen thương hiệu Owakudani
Tại thung lũng Owakudani – nơi sục sôi nhiều hồ nước nóng, người ta luộc quả trứng trong khu vực nước nóng 80 độ trong 1 giờ. Luộc thật kỹ lưỡng và thong thả. Trong thời gian đó, thành phần lưu huỳnh có trong vỏ trứng sẽ phản ứng với chất sắt có trong suối nước nóng, biến vỏ trắng thành màu đen tuyền.
Nhưng quy trình làm trứng đen chưa kết thúc tại đó. Sau khi luộc tại suối nước nóng và lớp vỏ chuyển thành đen, số trứng sẽ được đưa vào lò hấp khoảng 100 độ trong 15 phút. Nhờ vào công đoạn này mà vị umami của trứng đen sẽ đậm đà hơn so với trứng luộc thông thường. Đây chính là công thức nấu “gia truyền” của Owakudani.
Nếu có dịp du lịch đến Hakone, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức quả Trứng đen huyền thoại này nhé!
kilala.vn
06/06/2019
Bài: .Ngưn.
Đăng nhập tài khoản để bình luận