Ngất ngây với bánh xèo kiểu Nhật ở Đồng Văn

Bài, ảnh: Nguyễn ĐìnhNov 30, 2017

Bánh xèo Xoài, bánh xèo Mèo Vạc, bánh xèo Đồng Văn… bộ ba “xèo” này khuấy động các tín đồ ẩm thực của cả Tây – Ta trong những ngày Lễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017 diễn ra trên cao nguyên đá Đồng Văn. 

Đôi tay thoăn thoắt như múa với chiếc chảo nóng trên lò than rực lửa, lớp bột Tam Giác Mạch trắng tinh lượn trên mặt chảo chuyển dần sang màu vàng nâu, kèm vài động tác dứt khoát, gãy gọn, lớp bột được gấp nếp hoàn chỉnh… lại thêm một chiếc bánh xèo nữa ra lò để phục vụ thực khách mùa Lễ hội hoa Tam Giác Mạch. Lò bánh xèo kỳ lạ này hội tụ trên cao nguyên đá Đồng Văn, với hơn chục thành viên có tên gọi chung là Axiis đến từ khắp miền đất nước với Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, đến Sài Gòn, ra Quảng Nam, tới Hà Nội, lên tận Hà Giang… Điểm lạ của món bánh xèo ấy là sử dụng nguyên liệu từ bột Tam Giác Mạch – giống hoa đang vào mùa và gây sốt cho các phượt thủ mọi miền tổ quốc tìm đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp trên miền cao nguyên đá. 

bánh xèo kiểu Nhật
Bộ ba bánh xèo kiểu Nhật nhưng sử dụng nguyên liệu Việt ở Đồng Văn
Bánh xèo Xoài
Bánh xèo Xoài dành cho người thích ngọt ngào cùng hương vị trái cây nhiệt đới
Bánh xèo Đồng Văn
Bánh xèo Đồng Văn với nồng đượm của thịt Dê xào lăn cùng hăng cay ớt thóc và tương bần
Hạt óc chó
Hạt óc chó là thứ nguyên liệu tạo nên điểm nhấn trong món bánh xèo Mèo Vạc. (Ảnh: Nguyễn Đình)

Lối chế biến món bánh xèo được các thành viên Axiis tiết lộ là làm theo phong cách đổ bánh xèo kiểu Nhật, bánh đổ xong có độ mềm, dẻo chứ không giòn như bánh xèo Việt. Thành phần cấu thành chính là bột Tam Giác Mạch của Hà Giang, kèm với nước, trứng gà, cùng chút bơ sữa để tạo độ béo ngậy và mùi thơm quyến rũ. Điểm hấp dẫn của ba món bánh xèo này là khi phần bánh hoàn thiện, nhân bánh cũng chính là những đặc sản của Hà Giang, ngoài bánh xèo Xoài theo kiểu phổ thông, bánh xèo Mèo Vạc có nhân là sự hợp thành của mật ong cùng hạt óc chó – hai đặc sản của riêng Mèo Vạc. Bánh xèo Đồng Văn lại có nhân là thịt dê, bởi ở xứ xở của đá núi này, Dê là một đặc sản không thể không nhắc đến. 

Du khách Pháp thưởng thức bánh xèo Xoài
Du khách Pháp thưởng thức bánh xèo Xoài. (Ảnh: Nguyễn Đình)
Các du khách đến từ Ba Lan
Các du khách đến từ Ba Lan thưởng thức phong vị Hà Giang qua ba món bánh xèo. (Ảnh: Nguyễn Đình)

Giữa cái se lạnh của miền cao nguyên đá, từng chảo bánh xèo đổ khuôn, thực khách thoả chí quan sát, nghiền ngẫm, hỏi han, và rồi khi chầm chậm cắn miếng bánh ấm nóng vừa ra lò, cái dẻo thơm của bột Tam Giác Mạch, kèm độ ngọt của vị Xoài, đến nồng đượm mùi Dê tươi cùng ngọt thanh và bùi ngậy của mật ong bạc hà và hạt óc chó, những hoà quyện quyến rũ ấy khiến bộ ba món bánh xèo của nhóm bạn trẻ Axiis thực sự chinh phục khẩu vị người sành ăn ở Lễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017. Sự sáng tạo trong ẩm thực cùng lối kết hợp các sản vật địa phương đã tạo nên sức hấp dẫn, quyến rũ, khiến người ta nhớ mãi ba món bánh xèo hấp dẫn của mùa hoa Tam Giác Mạch 2017 trên cao nguyên đá Đồng Văn.  

Chợ phiên Đồng Văn
Chợ phiên Đồng Văn nơi hội tụ các nguyên liệu để làm nên ba món bánh xèo
Bánh xèo Mèo Vạc
Bánh xèo Mèo Vạc sử dụng mật ong trong thung lũng Mèo Vạc
Cánh đồng hoa Tam Giác Mạch
Bột Tam Giác Mạch đang dần thành nguyên liệu giá trị ở Hà Giang
Nguyễn Đình/ kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU