Buto Manju: Món bánh rán dâng lên thần linh của Nhật Bản

  Buto Manju là món món bánh rán được dùng làm lễ vật dâng lên các vị thần trong ngày lễ Wagashi tại Nhật Bản.  

  Vào năm 848, Thiên hoàng Ninmyo (808 – 850) đã chọn ngày 16/6 hàng năm để dâng 16 loại kẹo và bánh Mochi lên các vị thần với lời cầu nguyện cho một cuộc sống không có dịch bệnh và khỏe mạnh. Từ đó, ngày 16/6 được gọi là Ngày Wagashi (和菓子の日 – Wagashi no Hi) tại Nhật Bản.

  banh-buto-manju
  Bánh Buto Manju được dùng làm lễ vật dâng lên thần linh tại Nhật Bản. Ảnh: e-mono.jr-central.co.jp

  Nằm trong danh sách 16 loại bánh kẹo dâng thần, Buto Manju (ぶと饅頭) từng được sứ thần nhà Đường (618 – 907) của Trung Quốc mang đến Nhật Bản. Khi du nhập vào Nhật, ban đầu, chỉ giới quý tộc mới có thể thưởng thức loại bánh này. Vào cuối thời Edo (1603 – 1867), bánh mới được bán rộng rãi trong dân chúng bởi cửa hàng bánh kẹo Manmando-michinori (萬々堂通則) và tính đến nay, cửa tiệm đã trải qua 5 thế hệ điều hành. 

  manmando-michinori
  Cửa hàng Manmando-michinori bán loại bánh Buto Manju từ thời Edo. Ảnh: e-mono.jr-central.co.jp

  Hiện nay, Buto Manju vẫn là lễ vật dâng lên các vị thần tại đền Kasuga Taisha, nơi được mệnh danh là ngôi đền linh thiêng nhất của tỉnh Nara. Mỗi chiếc bánh được gói bằng giấy mỏng có in hình hoa tử đằng màu tím – biểu tượng của Kasuga Taisha và đi kèm một tờ giấy nhỏ ghi rõ nguồn gốc được viết bởi vị trụ trì đền. 

  to-giay-di-kem-banh-buto-manju
  Mỗi chiếc bánh đều đi kèm với mẩu giấy nhỏ giải thích nguồn gốc ra đời. Ảnh: soranews

  Buto Manju được làm từ bột mì bọc ngoài nhân đậu đỏ rồi đem chiên, sau đó rắc thêm một lớp đường lên vỏ bánh. Khi thưởng thức, phần vỏ dai dai, giòn giòn kết hợp nhân đậu đỏ ngọt ngào tạo nên mùi vị khó quên. Với 1.000 năm tồn tại, việc thưởng thức bánh Buto Manju không chỉ đơn giản là ăn một chiếc bánh rán, mà còn là hoài niệm về lịch sử linh thiêng của nó. 

  kilala.vn 

  18/06/2021

  Bài: Rin

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!