Bear Paw: Quán cà phê chữa lành cho nhân viên và khách hàng

Bài: Natsume
Sep 7, 2021

Ảnh:Bear Paw Cafe

Khi đến mua nước tại Bear Paw café, bạn sẽ được phục vụ bằng tay gấu nhồi bông qua một lỗ nhỏ trên tường.

Trước đại dịch, nhiều nơi tại Nhật Bản đã có sáng kiến tạo ra những quán ăn phục vụ thông qua một cái lỗ trên tường nhằm tạo sự hứng thú và mới lạ cho khách hàng, và khi dịch COVID-19 xảy đến, xu hướng này càng trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, việc hạn chế tiếp xúc do dịch bệnh chỉ là một phần nhỏ trong số những lý do để tạo nên Bear Paw café. Lấy việc tôn trọng không gian riêng của mỗi người là tôn chỉ hàng đầu, Bear Paw hạn chế tối đa việc gặp mặt giữa nhân viên và khách hàng, nhưng vẫn mang đến cho khách cảm giác thoải mái, dễ chịu và "đáng yêu" nhờ vào bàn tay gấu phục vụ nước, kiêm giao lưu với khách.

cà phê gấu

Lý do cho cách thức hoạt động kì lạ này là vì nhân viên trong quán đa phần là những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần* và sự nhạy cảm liên quan đến việc tiếp xúc trực tiếp, khó có cơ hội tìm kiếm công việc trong xã hội. Đó là lý do cho sự ra đời của quán cà phê “Kuma no Te - Bear Paw”. Được điều hành bởi Mental Support, một học viện chuyên cung cấp dịch vụ hỗ trợ và tư vấn cho các cá nhân gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần trong 12 năm qua, chính vì thế, quán cà phê được thiết kế để trở thành một không gian an toàn, nơi những người đang trải qua liệu pháp điều trị tâm lý có thể vượt qua nỗi sợ hãi về việc tái hòa nhập xã hội.

*Theo Tổ chức Y tế thế giới - WHO, sức khỏe tâm thần là tình trạng sức khỏe mà mỗi cá nhân nhận thức rõ khả năng của mình, có thể đối phó với những căng thẳng bình thường trong cuộc sống, làm việc hiệu quả, thành công và có thể đóng góp cho cộng đồng. Trầm cảm là một trong số những bệnh về sức khỏe tâm thần mà nhiều người gặp phải.

cà phê gấu

Thiết kế quán nhìn từ bên trong.

Quán có tổng cộng sáu nhân viên, họ đều là học viên đã tốt nghiệp hoặc đang theo học tại Học viện Hỗ trợ tinh thần - Mental Support Academy và mang trong mình những vấn đề về sức khỏe như:

- Trầm cảm khoảng 5 năm, đang điều trị.

- HSP (Highly Sensitive Person - Người nhạy cảm cao) và chấn thương tâm lý tuổi thơ do bạo lực gia đình.

- Rối loạn điều chỉnh, đang điều trị.

- HSP.

- Hikikomori - Người sống tách biệt với xã hội, đang kiếm việc làm.

- Người mẹ bị rối loạn nhân cách.

Mental Support mô tả quán cà phê như một nơi góp phần chữa bệnh cho xã hội và đóng vai trò là bước đệm để phục hồi chức năng cho những người có nhu cầu. Mặc dù được lập ra để tập trung vào nhân viên, nhưng khách hàng cũng là ưu tiên hàng đầu, vì cửa hàng hướng đến việc mang lại nụ cười trên khuôn mặt của khách bằng cách thức đưa đồ uống vui nhộn cùng một thực đơn nước và parfaits tuyệt hảo.

cà phê gấu

Mặc dù các phương thức thanh toán và đặt hàng vẫn chưa được tiết lộ, nhưng có khả năng sẽ có một chiếc máy ở phía trước, tương tự như những chiếc máy được sử dụng tại các nhà hàng ramen, hoặc một số hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến trước khi lấy hàng.

Với sự giúp đỡ của khách hàng, Mental Support hy vọng sáng kiến này sẽ trở nên phổ biến và được nhân rộng để giúp đỡ nhiều người ở các địa điểm khác nhau trong tương lai. Bear Paw Cafe sẽ mở cửa ở Osaka vào ngày 11/9, cách ga Osaka-Uehonmachinishi hai phút đi bộ.

Thông tin quán cà phê: 

Kuma no Te Cafe / クマの手カフェ

- Địa chỉ: Tầng 1F, 5-3-11 Uehonmachinishi, quận Chuo, thành phố Osaka

- Thời gian hoạt động: 10h00 – 20h00.

kilala.vn

Hiện nay, sức khỏe tinh thần đang là một từ khóa nóng hơn bao giờ hết, khi siêu sao Thể dục dụng cụ người Mỹ Simone Biles quyết định rút khỏi vòng chung kết Olympic Tokyo 2020 trước những áp lực về tâm lý bị đè nén và phải chịu đựng trong suốt nhiều năm từ việc bị lạm dụng tình dục và buộc trở nên hoàn hảo trước mắt công chúng. Hay như tay vợt hàng đầu Naomi Osaka cũng chịu áp lực tương tự bởi căn bệnh trầm cảm, dẫn đến việc cô luôn trong trạng thái lo sợ khi xuất hiện giữa chốn đông người. Kể cả những người bình thường như chúng ta cũng đang phải đối mặt với áp lực vô hình này khi mọi người phải ở trong nhà, làm bạn với 4 bức tường dẫn đến những xáo trộn về mặt tâm lý.

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU