Bất ngờ mì Soba kiểu Nhật làm từ bột Tam Giác Mạch Hà Giang

  Chén mì Soba giá "siêu rẻ" 10 ngàn đồng ở Đồng Văn, Hà Giang với sợi mì dai giòn, ngậy đượm mùi bột thơm khiến thực khách vô cùng bất ngờ khi biết rằng món mì Soba kiểu Nhật ấy làm nên từ bột Tam Giác Mạch – loài hoa đang khoe sắc nơi mây núi Hà Giang. 

  Tam Giác Mạch là một loài hoa đặc hữu của Hà Giang, riêng với người H’mông bản địa, Tam Giác Mạch không chỉ mang vẻ đẹp quyến rũ khi mùa hoa nở, mà còn là một loại lương thực thiết yếu của người miền cao. Sau mùa lúa nương của tháng 08, tháng 09, người dân bắt đầu gieo trồng hạt giống Tam Giác Mạch. Khi cây còn non chưa đơm hoa, thân và lá Tam Giác Mạch được dùng làm món canh như các loại rau khác. Đến khoảng tháng 11 thì hoa nở rộ, và cuối tháng 12 là thu hoạch hạt để xay thành bột, làm bánh, nấu rượu hoặc trộn cùng các loại khác như ngô, sắn phục vụ cho bữa ăn thường ngày. 
  Hoa Tam Giác Mạch
  Hoa Tam Giác Mạch mới nở màu trắng, ngả hồng đậm và dần kết hạt khi hoa tàn. (Ảnh: Nguyễn Đình)
  Chế biến mì Soba
  Chế biến mì Soba làm từ bột Tam Giác Mạch(Ảnh: Nguyễn Đình)
  Tô mì Soba kiểu Nhật

  Tô mì Soba kiểu Nhật với nguyên liệu hoàn toàn Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Đình)

  Trong thành phần của hạt Tam Giác Mạch, có chứa nhiều khoáng chất như Inositol, sắt, kẽm, được xem có giá trị dinh dưỡng ngang bằng với gạo và ngô. Để chế biến thành phẩm bột Tam Giác Mạch, đòi hỏi tốn khá nhiều kỳ công, đặc biệt là công đoạn xay và lọc. Xay càng kỹ, lọc càng mịn, loại đi lớp vỏ, độ béo ngậy sẽ dễ dàng cảm nhận khi bột qua chế biến. Khi bột xay hoàn thiện, dùng hoà chung cùng nước, trứng gà, đánh đều tay và nặn thành bánh nướng hoặc chiên. Bột Tam Giác Mạch cũng được sử dụng ủ men lá để cho ra rượu Tam Giác Mạch danh tiếng. 

  Hạt Tam Giác Mạch
   Hạt Tam Giác Mạch bày bán khắp nơi các chợ trên miền cao Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Đình)
  Hạt Tam Giác Mạch
  Hạt Tam Giác Mạch, để lấy bột, phải xay nát và lọc đi lớp vỏ, đây là công đoạn kỳ công và phức tạp. (Ảnh: Nguyễn Đình)
  Lễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017
  Khách tham dự Lễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017 thưởng thức mì Soba.(Ảnh: Nguyễn Đình)
  Sợi mì Soba làm từ bột Tam Giác Mạch Hà Giang

  Sợi mì Soba làm từ bột Tam Giác Mạch Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Đình)

  Dựa trên độ dẻo thơm, cùng dưỡng chất cao của bột Tam Giác Mạch, một dự án chế biến thứ nguyên liệu đặc sản này thành món mì Soba theo kiểu Nhật, được nhóm các bạn trẻ có tên gọi Axiis thực hiện từ mùa Lễ hội Tam Giác Mạch đầu tiên ở Hà Giang cách đây 3 năm và nay đã phát triển vững chắc. Các sản phẩm mì Soba làm từ bột Tam Giác Mạch được đón nhận tại các nhà hàng ở Bình Dương, TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Hà Giang… 

  Nhân mùa Lễ hội hoa Tam Giác Mạch lần 3 diễn ra từ 24/11 – 31/12 tại Đồng Văn, Hà Giang, các sản phẩm mì Soba làm từ bột Tam Giác Mạch của nhóm Axiis tiếp tục được người tham gia lễ hội nhiệt tình đón nhận. Đây không chỉ là một tin vui với người yêu thích khám phá phong vị ẩm thực mới lạ, mà còn là cơ hội để phát triển thứ nguyên liệu giá trị này trong tương lai, vừa thúc đẩy tiềm năng phát triển du lịch khi mùa Tam Giác Mạch nở, vừa đem lại nguồn lợi kinh tế trên các thửa ruộng Tam Giác Mạch cho đồng bào miền cao Hà Giang. 

  sản phẩm mì Soba kiểu Nhật
  Gian hàng giới thiệu sản phẩm mì Soba kiểu Nhật của nhóm bạn trẻ Axiis ở Lễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017.(Ảnh: Nguyễn Đình)
  ễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017.
  Một vị khách nhí trung thành với món mì Soba trong suốt 3 ngày diễn ra Lễ hội hoa Tam Giác Mạch 2017.(Ảnh: Nguyễn Đình)
  Nguyễn Đình/ kilala.vn

  30/11/2017

  Bài, ảnh: Nguyễn Đình

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!