7 món trứng phổ biến nhất trong ẩm thực Nhật
1. Cơm gà xào trứng Oyakodon
Oyakodon (親子丼) là món cơm gà và trứng. Đây là món ăn phổ biến của các gia đình Nhật Bản vì chúng rất dễ nấu.
Trong tiếng Nhật, “Oya (親)” có nghĩa là “Bố mẹ” và “Ko (子)” có nghĩa là “con cái”. Món cơm này được đặt tên “Bố mẹ và con” có lẽ vì sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà và trứng. Oyakodon còn được gọi là “Bát cơm của tình mẫu tử” bởi thành phần chính tạo nên món cơm này bao gồm: thịt gà (mẹ), trứng (con) và củ hành. Gà, trứng và củ hành được rim với nước sốt và phủ lên một bát cơm nóng. Đây là một món ăn thường được phục vụ trong các nhà hàng truyền thống của Nhật. Tại Nhật, Oyakodon dành cho những ai bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu những món ăn cầu kỳ.
Oyakodon cũng có những biến thể khác là: Tanindon (他人丼) với thịt gà được thay thế bằng thịt lợn hoặc thịt bò, Sake Oyakodon (鮭親子丼) dùng cá hồi và trứng cá hồi thay do thịt và trứng gà.
2. Trứng hấp Chawanmushi
Chawanmushi (茶碗蒸し) là món trứng hấp vô cùng quen thuộc mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nhà hàng Nhật Bản nào từ bình dân cho đến cao cấp. Ở Nhật, Chawanmushi được sử dụng làm món khai vị. Món ăn này mê hoặc thực khách nhiều lứa tuổi bởi lớp trứng hấp mềm mịn, có mùi thơm thoang thoảng của trứng và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của các nguyên liệu được hấp cùng trứng như nấm hương, thanh cua, hạt bạch quả, thịt gà hay tôm,. Chawamushi được đựng trong một chiếc tách như tách trà. Đặc biệt, món ăn này có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh tùy theo mùa. Khi ăn với udon, món này được gọi là odamaki mushi hay odamaki udon.
3. Cơm trộn trứng sống Tamago kake gohan
Tamago kake gohan, tức cơm trộn trứng, là một trong những món ăn đơn giản nhất được kết hợp cùng với trứng. Trứng sống được để trong bát, cho vào một ít nước tương rồi đánh đều cho hòa quyện. Lấy một bát cơm nóng, dùng đũa đào một lỗ nhỏ ở giữa bát, rót trứng vào và trộn đều. Có nhiều cách để ăn món này tùy theo sở thích và thói quen của người ăn. Ngoài cách ăn như trên, cũng có người tách lòng trắng khỏi lòng đỏ, trộn cơm với lòng trắng và đặt lòng đỏ trên cùng rồi ăn. Cũng có người thích thêm topping như rong biển khô, hành lá, khô cá bào hay phô mai,. để món cơm trứng trở nên ngon miệng hơn.
4. Cơm trứng chiên Omuraisu
Omuraisu (Omurice) là món trứng cuộn cơm của người Nhật, cũng là món ăn chịu sự ảnh hưởng từ phương Tây. Omu là trứng chiên (omelette), raisu là cơm (rice). Món cơm này gồm phần cơm đã nấu chín, được bọc trong lớp trứng chiên, sau đó phủ sốt cà chua lên trên. Đây là một món ăn phổ biến trong gia đình và thường thấy tại các quán ăn phong cách phương Tây ở Nhật Bản. Trẻ em đặc biệt thích omurice nên món ăn này thường xuất hiện trong các bữa ăn cho trẻ.
Gia vị cho cơm chiên khá đa dạng, thường được kết hợp với thịt gà, hành tây, nấm, cà rốt, đậu, ngô, và tất nhiên là được nêm với sốt cà chua. Nước sốt đổ trên Omurice cũng khác nhau, ngoài sốt cà chua chủ yếu, các loại nước sốt phổ biến khác là nước thịt, cà ri và kem.
5. Trứng luộc lòng đào Onsen Tamago
Onsen Tamago (温泉卵) hay còn gọi là trứng suối nước nóng, một số vùng khác gọi nó là Ondo Tamago (trứng nhiệt độ). Món trứng này bạn có thể tìm thấy tại các khu vực suối nước nóng hoặc nhà hàng bán cơm thố donburi.
Để làm ra món trứng này, người ta sẽ luộc trứng chín chậm trong suối nước nóng ở nhiệt độ khoảng 70 độ C trong 30 phút. Tùy theo các suối nước nóng khác nhau mà thời gian nấu có thể chênh lệch.
Người ta thường ăn Onsen Tamago cùng với Gyu-don, Udon hoặc đơn giản là ăn cùng nước tương. Mách nhỏ: nếu không có thời gian đến nhà hàng hoặc suối nước nóng, bạn cũng có thể tìm thấy Onsen Tamago tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật.
6. Trứng ngâm tương Ajitsuke Tamago
Ajitsuke Tamago hay còn gọi là trứng ngâm gia vị, thường được ăn cùng ramen. Trứng sau khi được luộc lòng đào sẽ ngâm trong hỗn hợp nước tương, mirin, đường, nước,. trong khoảng một ngày, nhờ đó hương vị sẽ thấm đậm đàvào trứng.
Người ta có thể nhầm lẫn giữa Ajitsuke Tamago và Onsen Tamago bởi chúng đều được nấu nửa chín. Tuy nhiên, với Ajitsuke Tamago thì lòng trắng trứng được luộc chín hoàn toàn. Món trứng này thường được thêm làm topping trong Ramen, tùy theo nhà hàng mà người ta có cách tẩm ướp khác nhau, khiến hương vị của món trứng này trở nên đặc biệt.
7. Trứng cuộn Tamagoyaki
Tamagoyaki là món trứng cuộn kiểu Nhật thường được nấu cho bữa sáng. Tamago có nghĩa là "trứng" còn yaki có nghĩa là "chiên". Món ăn này được chế biến bằng cách cuộn các lớp trứng lại trong chảo chuyên dụng hình chữ nhật gọi là makiyakinabe.
Món này được chế biến bằng cách khuấy trứng với các gia vị như nước dùng dashi. Trong một số công thức khác còn thêm cả rượu sake và đường mirin. Vì vậy mà có nhiều người nước ngoài không quen với vị ngòn ngọt đặc trưng của món ăn này. Khi chiên trên chảo makiyakinabe, người ta thường cho thêm rau và hải sản vào để khiến món trứng cuộn ngon miệng hơn. Mặc dù giữ nguyên các thành phần cơ bản như trứng, muối, đường, nước tương, rượu sake,. nhưng tùy theo vùng mà người nấu cũng có cách nêm nếm khác nhau tạo nên hương vị khác biệt.
kilala.vn
23/07/2020
Bài: Aki Kanou
Đăng nhập tài khoản để bình luận