Wasanbon: loại đường “thượng hạng” của Nhật Bản

Bài: NatsumeJun 1, 2021

Wasanbon là một loại đường truyền thống của Nhật Bản có lịch sử hơn 200 năm. Được sản xuất ở các tỉnh Kagawa và Tokushima, Wasanbon được coi là "thượng phẩm" đường ở Nhật Bản.

Từ khi văn hóa truyền thống của Nhật Bản (Washoku) được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể” của thế giới vào năm 2013, các loại bánh kẹo truyền thống (Wagashi) ngày càng được quan tâm không chỉ bởi hương vị mà còn bởi vẻ ngoài đẹp mắt. Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Wagashi là Wasanbon (和三盆) - một loại đường Nhật Bản hạt mịn, màu vàng nhạt, làm từ cây mía lau được trồng tại Shikoku. Vào thời Edo, khi đường trắng chưa được sử dụng thì Wasanbon là nguyên liệu tạo nên vị ngọt tinh tế cho Wagashi.

wasanbon loại đường thượng hạng của Nhật Bản
Đường Wasanbon là nguyên liệu chính để tạo độ ngọt cho các loại bánh kẹo truyền thống của Nhật. 
Ảnh: Life Takamatsu

Được xem là loại đường cao cấp nên quy trình tạo ra Wasanbon cũng kì công, bao gồm 8 công đoạn và mất 20 ngày. Để đảm bảo hương vị, mía để làm Wasanbon phải được thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Việc thu hoạch cuối năm nhằm đảm bảo lượng đường trong mía đạt mức tối đa. Sau khi ép mía lấy nước cốt, phần bã được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, phần nước sẽ được đun sôi trong 30 phút. Lớp bọt màu xanh lá cây nổi lên trong thời gian này sẽ được vớt sạch và loại bỏ vì chứa chất làm đắng.

Sau 30 phút, phần nước sẽ được để nguyên cho phần cặn lắng xuống dưới đáy. Lọc lấy phần nước trong, đun sôi để cô đặc, sau đó tắt bếp và để nguội trong một tuần đến khi kết tinh. Sau đó, những chất rắn này được bọc trong miếng vải, ép trong bồn một ngày để loại bỏ hoàn toàn phần nước. Tiếp đến, nhào thành phẩm khô cùng nước 4 đến 5 lần để đường trở nên trắng hơn. Cuối cùng, làm khô đường, nghiền nhỏ và rây mịn.

các loại Wagashi đẹp mắt với nguyên liệu là Wasanbon
Các loại Wagashi đẹp mắt với nguyên liệu là Wasanbon. Ảnh: dienmayxanh
bánh higashi
Bánh Higashi đường Wasanbon có hoa văn. Ảnh: TasteAtlas

Nơi nổi tiếng nhất với loại đường này là tỉnh Tokushima và Kagawa, lần lượt được gọi là Awa wasanbon và Sanuki wasanbon. Dù sau Thế chiến thứ hai, việc nhập khẩu đường tinh luyện giá rẻ đã khiến việc sản xuất Wasanbon trong nước bị thu hẹp lại. Tuy vậy, nguyên liệu chính để tạo nên Wagashi vẫn là Wasanbon nên đây vẫn là ngành nghề truyền thống được gìn giữ và bảo tồn. Hầu hết lượng đường sản xuất ra đều được cung cấp cho các cửa hàng Wagashi nổi tiếng và lâu đời.

Xem thêm3 thương hiệu Wagashi ngọt ngào nhất Tokyo

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU