Top 7 món ăn làm từ hoa anh đào nên thử trong đời
Ở Nhật, người ta không chỉ ngắm hoa anh đào, đưa vào phim ảnh, ca nhạc… mà còn có thể chế biến thành món ăn. Từ món ngọt đến món mặn, dưới bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của người đầu bếp, hoa anh đào được chế biến thành những món ăn vô cùng riêng biệt.
Hầu hết, trước khi chế biến, hoa anh đào đều trải qua giai đoạn gọi là “ướp muối”. Giai đoạn này sẽ giúp cho hoa giữ được màu sắc và hương vị vốn có lại có thể bảo quản trong suốt năm. Hoa anh đào nở 7 phần, còn nguyên cuống sẽ được đem về ngâm vào nước giấm bạch mai hoặc nước mơ để giữ nguyên màu sắc của hoa. Sau đó, các nghệ nhân sẽ rửa sạch, làm ráo nước và ủ muối trong vòng từ 3 - 4 tuần. Tiếp theo, hoa sẽ được phơi khô, đem đi bảo quản. Lúc này, hoa đã có thể được dùng để chế biến thức ăn.
Sakura Anmitsu
Anmitsu là món tráng miệng truyền thống của người Nhật có từ thời Meiji. Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt cơ thể, được ưa chuộng nhất vào mùa hè. Một phần anmitsu thường gồm có: thạch, bánh giày, mứt đậu đỏ, một viên kem, siro đường nâu và những loại trái cây khác nhau. Điều đặc biệt của Sakura Anmitsu chính là viên kem không làm từ trà xanh hay dâu mà là từ hoa anh đào nguyên chất và hoa anh đào muối xay nhuyễn. Sự kết hợp này tạo nên hương vị mới mẻ cho món ăn mà chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ.
Sakura macaron
Macaron vốn là món bánh ngọt tuyệt vời, được nhiều người ưa thích và được mệnh danh là nàng tiểu thư đỏng đảnh của nước Pháp. Sakura macaron ra đời là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực phương Tây và hương vị Nhật Bản. Những năm gần đây, sakura macaron với ngoại hình đẹp mắt và hương vị hoa anh đào đặc trưng của mùa vẫn luôn nằm trong top những món ngọt được giới trẻ Nhật Bản yêu thích.
Mì lạnh sakura
Mì lạnh là món mì giải nhiệt nổi tiếng, rất được người Nhật ưa chuộng, đặc biệt là vào mùa hè. Khi kết hợp với hoa anh đào, những sợi mì sẽ có màu và mùi vị của hoa. Để làm ra loại mì này, người ta thường trộn thêm bột cây tía tô và bột hoa anh đào để tạo ra màu hồng sakura đặc trưng.
Mì lạnh thường được dùng kèm nước chấm Tsuyu, mì lạnh sakura cũng thế. Khi thưởng thức, bạn có thể cảm nhận được hương hoa anh đào thoang thoảng trong sợi mì.
Sakura Yokan
Sakura Yokan hay còn gọi là thạch anh đào, món thạch đặc biệt này được làm từ bột kanten - hay còn gọi là bột rau câu rất được người Nhật ưa chuộng. Bởi vì không có quy chuẩn trang trí nhất định nào nên sakura yokan có nhiều tạo hình khác nhau tùy theo thẩm mỹ của người làm. Thông thường, người làm yokan sẽ trang trí chúng cùng với hoa anh đào muối, mỗi kiểu yokan sẽ có thể có kiểu hoa khác nhau.
Sakura Cheese
Nhắc đến cái tên “Sakura Cheese” người ta sẽ nghĩ ngay đến những chiếc bánh kem với lớp mứt hoa phủ bên trên kèm theo những bông hoa sakura trang trí trên mặt bánh. Tuy nhiên, sakura cheese còn dùng để gọi một món ăn khác là Phô mai sakura. Đây là một loại phô mai mềm được tạo ra ở Hokkaido. Phô mai hoa anh đào có màu trắng kem, và có hương vị của lá anh đào núi, và được ướp cùng hoa anh đào ngâm rượu. Và đây cũng là loại phô mai đầu tiên của Nhật nhận được sự đón nhận nồng nhiệt.
Sakura Mochi
Sakura Mochi là món bánh ngọt nổi tiếng và gần như là không thể thiếu mỗi khi mùa hoa anh đào nở. Nguyên liệu chủ yếu được làm từ những bông hoa anh đào muối. Món bánh này thường bán vào tháng 3, tháng 4 hằng năm, nhất là vào dịp Lễ bé gái Hina Matsuri.
Sakura Manju
Manju là loại bánh bao được làm từ bột nếp và nhân đậu đỏ ngọt truyền thống. Với sakura manju, người làm bánh sẽ dùng những hoa anh đào (đã muối) đặt trên mặt bánh. Hoa anh đào sau khi ướp muối vẫn giữ được màu và hương vị vốn có khiến cho bánh thơm và đẹp mắt hơn.
kilala.vn
06/03/2020
Bài: Aki Kanou
Đăng nhập tài khoản để bình luận