NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Tobiko và Masago: Bí mật những loại trứng đủ màu của Nhật Bản

  Tobiko và Masago là những quả trứng cá nhỏ thường được sử dụng thay thế cho nhau trong ẩm thực Nhật Bản, nhưng chúng đến từ các loài cá riêng biệt và có sự khác biệt nhỏ về màu sắc, kích thước và kết cấu.

  Nếu bạn đã từng ăn Sushi hoặc Sashimi, chắc chắn bạn sẽ thấy quen thuộc với những loại trứng cá. Do màu sắc rực rỡ và kết cấu giòn nên trứng cá thường được dùng làm vật trang trí cho các món ăn hoặc trong món cá trích ép trứng thường thấy trong những nhà hàng Nhật. Có nhiều loại trứng cá thường được sử dụng trong ẩm thực Nhật Bản, bao gồm: Masago, Tobiko, Ikura, Uni, Kazunoko, Mentaiko và Ebiko. Trong số đó, Masago và Tobiko được sử dụng thường xuyên nhất và thường bị nhầm lẫn với nhau.

  Tobiko là gì?

  Tobiko là thuật ngữ tiếng Nhật chỉ trứng cá được thu hoạch từ cá chuồn (thuộc họ Exocoetidae), chẳng hạn như cá chuồn Nhật Bản (Chilopogon agoo).

  Vì loại cá này sống chủ yếu ở vùng nước ấm nhiệt đới nên Tobiko tự nhiên có màu từ đỏ đến cam rực rỡ và cực kỳ tươi sáng. Trên thị trường, Tobiko thường được bán với các màu nhuộm như đen (pha mực), vàng (lấy màu từ yuzu), xanh (vị Wasabi) và đỏ (củ cải đường).

  800x500 (2)
  Tobiko có hạt to hơn Masago. 

  Tobiko xuất hiện để trang trí bên ngoài nhiều loại Maki, được bọc trong Nori cho món Nigiri hoặc làm điểm nhấn cho món Sashimi hoặc Donburi.

  Masago là gì?

  Masago là một trong những loại trứng cá được đánh giá cao nhất vì nhỏ, giòn, có vị mặn ngọt, đôi khi hơi đắng. Nó có hương vị thơm ngon mà không quá tanh, đó là lý do nó được sử dụng rộng rãi trong việc trang trí Sushi và các món ăn khác.

  Masago được ngư dân thu hoạch từ các thành viên của họ cá Osmeridae, chẳng hạn như cá capelin (Mallotus villosus). Cá capelin là một loại cá nhỏ làm thức ăn gia súc có kích thước bằng cá mòi, được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương, Bắc Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương.

  800x500
  Masago

  Ở Nhật Bản, trứng Masago thường có nguồn gốc từ Shishamo (Spirinchus lanceolatus), một loài cá có nguồn gốc từ đảo Hokkaido.

  Trứng cá ngay sau khi thu hoạch có màu cam nhạt, do đó cần phải được nhuộm hoặc ướp trước khi phân phối trên toàn thế giới. Sự xuất hiện phổ biến của Masago là màu cam sáng, đen và đỏ.

  Giống như Tobiko, các đầu bếp sử dụng Masago làm vật trang trí cho món California sushi và các món cơm khác. Nó cũng là thành phần chính của nước sốt kem Masago.

  [subscribe]

  Những khác biệt giữa Tobiko và Masago

  Mặc dù hai loại trứng cá dường như có thể hoán đổi cho nhau tại các nhà hàng sushi, cả hai loại nguyên liệu này đều giàu chất dinh dưỡng như selen, axit béo omega-3 và vitamin B12. Tuy nhiên, có một số khác biệt chính giữa Tobiko và Masago.

  Màu sắc

  Tobiko có màu vàng tự nhiên, trong khi Masago có màu vàng nhạt hơn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường tạo hương vị và nhuộm các nguyên liệu với nhiều màu sắc khác nhau.

  masago-vs-tobiko
  Ảnh: CaviarHub

  Các loài cá

  Tobiko và masago là hai loại cá khác nhau: Tobiko là trứng cá chuồn, còn masago là trứng cá capelin.

  Giá cả

  Trong khi Tobiko và Masago đều có giá cả phải chăng nhưng Masago thường rẻ hơn.

  trung-ca

  Kích thước và kết cấu

  Tobiko lớn hơn masago một chút, nên Tobiko có kết cấu giòn mang lại cảm giác “pop” thỏa mãn như trứng cá muối (trứng cá tầm) hoặc trứng cá hồi, trong khi Masago có kết cấu mềm hơn.

  800x500 (1)

  Mua Masago và Tobiko ở đâu?

  Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy Masago và Tobiko ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa chuyên bán đồ Nhật Bản. Ở những nơi này, cả Masago và Tobiko đều được bán dưới dạng trứng tươi sống đóng gói tùy theo thương hiệu. Chúng cũng có thể được đông lạnh và bán theo lô lớn.  

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!