Thanh cua Surimi có được làm từ cua thật không? Các món ăn ngon với thanh cua

    Thanh cua là món ăn quen thuộc với nhiều người, chính vì thế nhiều món ăn ngon đã được sáng tạo cùng với thanh cua. Tuy nhiên liệu rằng thanh cua có phải được làm từ cua hay không?

    Thanh cua là gì?

    Thanh cua được gọi là Kanikama - カニカマ là một dạng của Surimi, tại Việt Nam hay gọi là thanh cua Surimi hoặc thanh cua. Được ra đời vào năm 1974 bởi Công ty Sugiyo của Nhật Bản và hiện được tiêu thụ trên toàn cầu.

    thanh-cua-la-gi

    Thanh cua được làm từ gì?

    Khác với suy nghĩ của nhiều người, thanh cua không phải là cua mà được tạo ra từ bột cá trắng, tinh bột, lòng trắng trứng, muối, đường và hương liệu cua hoặc một ít cua thật chỉ để đạt được hương vị phù hợp. Danh sách thành phần có thể thay đổi tùy theo công thức của nhà sản xuất.

    Bột nhão được đun nóng và ép thành những thanh giống như thịt càng cua. Màu thực phẩm đỏ và cam được bôi lên bên ngoài que để mô phỏng màu của cua đã nấu chín.

    Nếu bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh, thanh cua sẽ để được 1 năm, ở ngăn mát tủ lạnh thì nên dùng trong vòng 1 tháng. Tốt nhất bạn nên theo dõi thời gian được in trên bao bì của nhà sản xuất.

    che-bien-thanh-cua
    Thanh cua có thể ăn trực tiếp. Ảnh: Kilala

    Cách chế biến thanh cua

    Thanh cua đã được làm chín, mỗi gói sẽ được hút chân không và tiệt trùng tại thời điểm chế biến để ngăn chặn vi khuẩn có hại. Chính vì thế, khi sử dụng, bạn chỉ cần gỡ màng bọc, rửa sơ qua với nước và dùng trực tiếp hoặc thả lẩu.

    Những món ăn cùng thanh cua

    Cuộn California

    Nguyên liệu:

    1. Cơm.
    2. Nước.
    3. Giấm gạo.
    4. Thanh cua.
    5. Hạt mè.
    6. Rong biển.
    7. Dưa leo thái sợi dài.
    8. cắt lát dài.
    9. Mành tre cuốn sushi.
    Cali-roll
    California Roll.

    Cách thực hiện:

    • Đặt rong biển lên trên mành tre.
    • Đặt một bát nước nhỏ bên cạnh, nhúng tay vào nước trước khi lấy cơm để tránh dính cơm vào tay.
    • Lấy một lượng cơm vừa đủ, dàn đều trên tấm rong biển.
    • Rắc nhẹ hạt mè lên trên cơm, lật ngược toàn bộ sao cho phần rong biển hướng lên trên.
    • Xếp từng nguyên liệu: thanh cua, bơ, dưa leo song song với nhau.
    • Cuộn chặt sushi để đảm bảo phần nhân được chắc chắn với nhau. Sau khi cuộn sushi xong, dùng mành bọc bao quanh và bóp nhẹ để nén chặt.
    • Sử dụng một con dao sắc cắt thanh sushi thành từng miếng vừa ăn.

    Salad thanh cua

    Thành phần:

    1. Thanh cua.
    2. Mayonnaise.
    3. Nước chanh.
    4. Muối, tiêu.
    5. Các loại rau yêu thích của bạn.
    salad
    Salad thanh cua có thể dùng bất kì loại rau nào bạn thích. 

    Cách thực hiện:

    • Nước sốt: Cho sốt mayonnaise và nước cốt chanh vào một bát trộn nhỏ và khuấy đều cho đến khi hòa quyện. Thêm một chút muối, hạt tiêu và khuấy đều.
    • Salad: Trong một tô lớn, cho tất cả những nguyên liệu còn lại. Nếu chưa ăn ngay, bạn nên bảo quản tô rau trong tủ lạnh. Khi ăn, rưới nước sốt lên trên, trộn đều và thưởng thức.

    Nigiri thanh cua

    Nguyên liệu:

    1. Thanh cua cắt đôi.
    2. Cơm.
    3. Rong biển cắt sợi.
    nigiri
    Nigiri thanh cua cũng là một món ăn nhiều người yêu thích. 

    Cách thực hiện:

    • Lấy một lượng cơm, dùng tay hoặc dụng cụ chuyên dụng nắn thành miếng vừa ăn.
    • Đặt thanh cua lên trên cơm, có thể lấy một ít mayonnaise để tạo độ kết dính.
    • Cuối cùng dùng sợi rong biển cột ngang tạo điểm nhấn.

    Rangoon cua

    Nguyên liệu:

    1. Hoành thánh.
    2. Dầu.
    3. Một ít nước.
    4. Thanh cua.
    5. Phô mai kem hoặc mayonnaise.
    6. Hành lá.
    7. Nước tương.
    8. Dầu mè.
    9. Muối, tiêu.
    rangoon
    Lấy cảm hứng từ món hoành thánh chiên, phần nhân được biến tấu với thanh cua tạo nên một món lạ miệng hơn.

    Cách thực hiện:

    • Trong một tô lớn, dùng thìa làm mềm phô mai kem ở nhiệt độ phòng cho đến khi mịn. Thêm muối, tiêu, hành lá, dầu mè trộn đều.
    • Cho thanh cua đã cắt khúc, dùng nĩa trộn đều đến khi thanh cua nát thành những sợi nhỏ.
    • Trên một bề mặt phẳng sạch sẽ, trải giấy gói hoành thánh. Cho nhân vào giữa giấy gói. Dùng ngón trỏ chấm một chút nước lạnh dọc theo mép giấy gói.
    • Nhấc và kẹp hai góc đối diện của lá hoành thánh. Sau đó nhấc các góc liền kề và dán kín các cạnh. Hãy nhớ kẹp thật kỹ để tránh rò rỉ khi chiên, đặc biệt là phần đầu của hoành thánh.
    • Chuẩn bị một chảo dầu nóng, thả từng miếng bánh vào chảo, chiên ngập dầu trong 2 phút cả hai mặt cho đến khi vàng nâu.
    • Vớt bánh ra, để ráo dầu, khi ăn chấm cùng tương ớt hoặc bất kì loại nước chấm nào bạn thích.

    Thanh cua có tốt cho sức khỏe không?

    Mặc dù thanh cua không có giá trị dinh dưỡng như cua thật nhưng nó không bị coi là xấu khi tiêu thụ trừ khi bạn bị dị ứng với các thành phần trong hỗn hợp.

    Để tham khảo, cua thật có khoảng 90 calo mỗi khẩu phần 100 gam, trong khi thanh cua có 84 calo mỗi khẩu phần.

    thanh-cua-dinh-duong
    Dù trông giống cua nhưng thanh cua chứa ít chất dinh dưỡng hơn. 

    So với các loại hải sản khác, thanh cua có 6,41g protein mỗi khẩu phần. Đó có vẻ là một lượng khá đáng ổn, cho đến khi bạn so sánh nó với 12g protein của cá minh thái, 16,3g protein của cua và 19,8g protein của cá hồi mỗi khẩu phần tương đương.

    Ai có thể ăn thanh cua

    Mặc dù cua thật bổ dưỡng hơn nhưng vẫn có một số lợi ích khi sử dụng thanh cua trong công thức nấu ăn của bạn và ai cũng có thể ăn thanh cua trừ những người dị ứng với các thành phần, người ăn chay.

    • Giá cả phải chăng: thanh cua thường có giá bằng một phần ba giá cua thật, đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thêm hải sản vào thực đơn của mình đồng thời tiết kiệm ngân sách.
    • Đóng gói sẵn: vì thanh cua được tiệt trùng và hút chân không nên có thể phục vụ trực tiếp từ gói mà không cần chuẩn bị thêm.

    dong-goi-thanh-cua

    • Đa năng: thanh cua có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ khi di chuyển hoặc thêm vào món salad, súp, cuộn sushi, nước chấm…
    • Đa dạng: vì là sản phẩm nhân tạo nên có thể có sự khác biệt trong công thức chế biến giữa các thương hiệu để khách hàng có thể tìm được loại pha trộn phù hợp với nhu cầu của mình. Bạn có thể tìm các phiên bản không chứa gluten, ít natri, không chứa bột ngọt hoặc được làm từ các nguyên liệu tự nhiên hơn như đường mía và muối biển.

    Những người nên tránh ăn thanh cua

    Chọn thanh cua thay vì cua thật chắc chắn sẽ tiết kiệm chi phí nhưng có thể có một số nhược điểm.

    • Chất phụ gia: một số người tiêu dùng chọn không tiêu thụ thanh cua vì các thành phần nhân tạo và chất phụ gia mà nó có thể chứa như đường bổ sung, bột ngọt, natri và màu thực phẩm.
    • Chất gây dị ứng: mặc dù có các quy định để đảm bảo các thành phần được liệt kê chính xác trên các sản phẩm thực phẩm, nhưng một số loại thanh cua không được ghi chi tiết các thành phần.
    • Tác động môi trường: với cá minh thái là thành phần chính của surimi được sử dụng trong món thanh cua, đã có mối đe dọa về việc đánh bắt quá mức đối với quần thể cá minh thái, làm xáo trộn chuỗi thức ăn. Việc sản xuất surimi đã tạo ra một lượng lớn nước thải, có thể gây ô nhiễm đại dương nếu không được xử lý.

    Nơi mua thanh cua

    Bạn có thể dễ dàng mua thanh cua ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng chuyên bán đồ Nhật. Thanh cua sẽ được để ở khu vực bán đồ đông lạnh.

    kilala.vn

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!