Tham quan nhà máy Acecook, "giải oan" cho mì gói

Bài: JINiusJul 22, 2019

24 năm qua, các sản phẩm mì ăn liền của Acecook đã đồng hành cùng bao nhiêu thế hệ con người Việt Nam với gọi tên thân mật “lương thực dự trữ quốc gia”. Tham quan nhà máy Acecook, bạn sẽ hiểu được quy trình làm ra từng gói mì trước khi đến tay người tiêu dùng.

Cook Happiness - Nấu ra sự hạnh phúc

Bắt nguồn từ tập đoàn Acecook Nhật Bản, Acecook Việt Nam gia nhập thị trường Việt Nam năm 1993 và chính thức đi vào hoạt động từ năm 1995. Các sản phẩm được tạo nên bởi công nghệ Nhật mà hương vị Việt đã làm say mê biết bao nhiêu người dùng Việt Nam trong hơn hai thập kỷ qua. Không dừng lại ở thị trường trong nước, các sản phẩm của Acecook Việt Nam còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với con số lên đến 35 quốc gia, từ các quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Đài Loan... cho đến khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và cả Nam Mỹ. Trong suốt những năm qua, Acecook - Cook happiness đã mang hương vị Việt Nam nén trong từng gói mì, gói phở, bún, hủ tiếu đi đến khắp nơi trên thế giới.

mì acecook
Một số sản phẩm mì Acecook. (Ảnh: JINius)

"Giải oan" cho mì gói

Trong số những sản phẩm mà Acecook sản xuất, ấn tượng mạnh nhất trong lòng người tiêu dùng Việt Nam có lẽ là mì, bao gồm cả mì gói, mì ly, mì khay/tô. Nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng tò mò rằng, có gì bí ẩn đằng sau những “em mì ăn liền” này?!

Quy trình sản xuất sản phẩm của Acecook là quy trình khép kín, với trang thiết bị hiện đại, diễn ra dưới sự kiểm tra giám sát nghiêm ngặt được thực hiện bởi thiết bị điện tử hiện đại và con người.

quy trình sản xuất khép kín
Một phần trong quy trình sản xuất sản phẩm của Acecook. (Ảnh: Acecook)

Những định kiến nào bạn từng “gán oan” cho mì?

- “Màu vàng như vậy, dai ngon như vậy, chắc là tẩm phẩm màu với hóa chất rồi!”

Các sản phẩm mì của Acecook ngoài trải qua quá trình chiên dầu (dầu luôn được thay mới đảm bảo không gây hại cho sức khỏe) thì còn dùng tinh chất nghệ (đã được loại bỏ mùi) để khiến cho từng sợi mì có một màu vàng mê người, vừa nhìn đã muốn ăn. Ngoài ra sợi mì dai ngon là do thành phần bột lúa mì chiếm lượng lớn, với bột lúa mì được nhập khẩu từ nước ngoài.

- “Mấy cái gói gia vị toàn bột ngọt.”

Gia vị mì ăn liền được Acecook sử dụng có thành phần rất đa dạng. Ngoài gói súp bột bao gồm cả hành lá sấy khô, tôm sấy khô được xay nhuyễn thì những gói rau cũng được đầu tư nguyên liệu rất nhiều. Trong các sản phẩm mì gói cao cấp có thể dễ dàng thấy được tôm sấy khô để nguyên, rau cải, bắp, cà rốt và thậm chí là những miếng thịt khô.

mẫu gia vị acecook
Nguyên liệu gia vị đa dạng của Acecook. (Ảnh: Acecook)

- “Sản xuất thế nào, làm sao biết chất lượng?”

Không chỉ áp dụng cho mì ăn liền, mà tất cả các sản phẩm khác của Acecook đều được sản xuất trong dây chuyền khép kín với sự chuyên môn hóa đến từ con người và các thiết bị điện tử hiện đại. Tất cả những sản phẩm mì ăn liền trước khi “bước chân vào đời” đều phải trải qua rất nhiều gian nan.

Màu mì sau khi chiên quá đậm màu: bị loại

Trong mì có chứa dị vật ngoài ý muốn: bị loại

Thiếu gói gia vị hoặc thừa gói gia vị: bị loại

Chưa in hạn sử dụng: bị loại

Màng co đóng không kín: bị loại

Những sản phẩm mì ăn liền sau khi trải qua sự kiểm tra của nhân viên (yếu tố con người) sẽ phải đối mặt với sự kiểm qua của thiết bị hiện đại “chụp X-quang”, nếu không đạt chuẩn thì vẫn sẽ bị loại khỏi dây chuyền.

vắt mì
Hình ảnh những vắt mì vàng óng trong dây chuyền sản xuất. (Ảnh: Acecook)

Hành trình gian nan của những sản phẩm mì đến đây vẫn chưa hết. Sau khi được đóng thùng, các thùng mì sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên mỗi 25 phút bởi các chuyên viên giám định chất lượng, nếu phát hiện chất lượng mì không đạt yêu cầu hoặc không đúng theo tiêu chuẩn với tỉ lệ vượt 1/100 hay 1/200, dây chuyền sản xuất sẽ được kiểm tra lại và xử lý kịp thời. Và một điểm đặc biệt thể hiện sự nghiêm túc của Acecook đối với sản phẩm là thông qua ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng, công ty có thể truy lại lô hàng sản xuất nếu xuất hiện những khiếu nại về sai sót hoặc chất lượng.

mỳ ly cho khách tham quan
Hàng mì ly cho khách tham quan nhà máy dùng thử. (Ảnh: JINius)

- “Hàng lỗi đi đâu? Hay lại tiếp tục bán cho người tiêu dùng?”

Những sản phẩm lỗi sẽ tiếp tục được kiểm tra lại lần nữa bằng máy quét “x ray” sau đó sẽ được phân loại xử lý.
Mì lỗi sẽ được nghiền nát làm thức ăn gia súc. Gia vị rau sẽ được hòa tan đưa vào làm rác thải công nghiệp. Các bao bì, ly mì lỗi sẽ được nghiền nát, bán cho công ty phế liệu và cam kết xử lý an toàn cho môi trường. Do đó, người tiêu dùng có thể an tâm rằng những sản phẩm lỗi của Acecook hoàn toàn không có cơ hội tái sử dụng.

Những điều thú vị khi tham quan nhà máy Acecook Việt Nam

Acecook Việt Nam là công ty mì đầu tiên cho phép người tiêu dùng tham quan nhà máy. Khi tham quan, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình các sản phẩm như mì ăn liền ra đời thế nào.

Bạn sẽ có cơ hội "trải nghiệm" bồn cầu washlet hiện đại đến từ Nhật Bản. Nếu chưa biết về chiếc bồn cầu thông minh này, bạn có thể tham khảo thông tin tại đây.

Túi quà tặng thân thiện môi trường. Sau khi tham quan nhà máy, bạn sẽ nhận được túi quà “cây nhà lá vườn” từ Acecook. Điểm đáng khen ở đây chính là túi quà làm bằng giấy với thiết kế in trên mặt túi dễ thương bắt mắt.

túi quà tặng acecook
Túi quà tặng thân thiện với môi trường đến từ Acecook.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU