Takoyaki là gì? Những điều cần biết về Takoyaki

    Takoyaki là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở Nhật Bản nói riêng và thị trường châu Á nói chung. Trong bài viết này, Kilala sẽ giới thiệu cho bạn đọc tất tần tật những điều cần biết về món bánh bạch tuộc đình đám này.

    1. Takoyaki là gì?

    bánh bạch tuộc takoyaki 1
    Bánh bạch tuộc Takoyaki là món ăn đường phố rất phổ biến tại Nhật. Nguồn: Pixapay

    “Tako” là bạch tuộc, “Yaki” là nướng. Như vậy “Takoyaki” nghĩa là bánh bạch tuộc nướng. Bánh có hình dạng tròn như trái bóng nhỏ, rất dễ cầm và ăn chỉ với một cây tăm. Thông thường, người ta sẽ rưới lên bề mặt những chiếc bánh takoyaki một lớp nước xốt mặn ngọt hoặc Mayonnaise và dăm cá ngừ khô.

    2. Nguồn gốc của Takoyaki

    Quê hương của món bánh bạch tuộc này là Osaka – thành phố cung cấp wifi miễn phí cho du khách và là ngôi nhà của 2,6 triệu người yêu bạch tuộc. Nằm trên vùng Biển nội địa Seto, Vịnh Osaka đóng vai trò là thương cảng chính cho các cuộc giao thương nội địa, đồng thời là cánh cửa thông vùng Biển Seto với Thái Bình Dương.

    Với vị trí địa lý như vậy, Osaka dễ dàng trở thành trung tâm công nghiệp và hải cảng chính của Nhật Bản. Vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi những ẩm thực từ các vùng miền khác trên Nhật Bản có cơ hội du nhập vào Osaka. 

    Và một người bán hàng rong tên Tomekichi Endo đã thấy món Akashiyaki, một loại bánh bao làm từ bột trứng nổi tiếng ờ quận Hyogo vào năm 1935. Ông đã thử cải biến công thức làm món Akashiyaki, thay bột trứng thành bột mì và chọn bạch tuộc làm nhân bánh vì vùng Biển nội địa Seto là nguồn cung cấp bạch tuộc rất dồi dào.

    bánh bạch tuộc takoyaki 2
    Bùm! Món Takoyaki đã “chào đời” như thế. Nguồn: Unsplash

    3. Tại sao Takoyaki được mọi người yêu thích như vậy?

    Từ quê hương Osaka, Takoyaki nhanh chóng chiếm được sự yêu mến của mọi người trên khắp đất nước và thế giới. Sự hiện diện của bánh bạch tuộc nướng tràn ngập trên mọi con phố, nẻo đường, từ các quầy hàng lưu động ở vỉa hè, lễ hội, cửa hàng lưu niệm cho đến những khu vực nghỉ ngơi ngoài đường cao tốc. Thậm chí ở Osaka có hẳn một bảo tàng Takoyaki nằm ở bên ngoài Universal Studios, nơi cung cấp bộ sưu tập takoyaki của năm nhà hàng.

    bánh bạch tuộc takoyaki 3
    Bảo tàng Takoyaki tại Osaka
    Vậy tại sao Takoyaki được mọi người yêu thích như vậy? Ta có thể kể đến một vài lý do sau:
    • Takoyaki rất dễ ăn. Bánh có kích thước nhỏ, chỉ với một cây tăm và 2 lần cắn là xong một bánh.
    • Takoyaki phù hợp với mọi lứa tuổi, từ trẻ em đến người già. Ai ai cũng đều có thể quây quần bên nhau cùng thưởng thức món bánh bạch tuộc này.
    • Takoyaki dễ làm. Hiện tại nhiều gia đình có thể làm Takoyaki tại nhà bằng khuôn bánh hoặc chảo điện Takoyaki.
    • Takoyaki dễ sáng tạo thành nhiều loại khác nhau bằng việc thay đổi nghiên liệu. Có người cho thịt nguội, phô mai, tôm, thậm chí sô cô la làm nhân bánh  chế biến thành món tráng miệng kiểu Takoyaki.

    4. Cách làm Takoyaki tại nhà

    Nguyên liệu làm takoyaki đơn giản:

    • Khuôn bánh hoặc chảo điện
    • Cây xiên trở bánh Takoyaki
    • Bột làm bánh Takoyaki
    • Nước dùng dashi
    • Nước, trứng, sữa
    • Nguyên liệu làm nhân bánh (đã được cắt nhỏ) như: bạch tuộc, thịt, tôm, rong biển rắc, cá ngừ bào…
    • Nước xốt Takoyaki, Mayonnaise

    Cách làm Takoyaki:

    *Tất cả hình ảnh bên dưới lấy từ website: Tsunagu Japan

    Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.
    cách làm takoyaki 1
    Bước 2: Cho bột làm bánh Takoyaki, trứng, sữa, nước vào bát.
    cách làm takoyaki 2
    Bước 3: Trộn đều cho đến khi thành hỗn hợp bột có độ đặc sánh.

    cách làm takoyaki 2

    Bước 4: Lấy khuôn nướng ra rồi phết dầu lên từng khuôn.

    cách làm takoyaki 4

    Bước 5: Đổ hỗn hợp bột khi nãy vào khoảng một nửa khuôn.

    cách làm takoyaki 5

    Bước 6: Tiếp theo bạn cho bạch tuộc và các nguyên liệu khác vào như tôm, thịt, gừng, hành lá… tùy ý.

    cách làm takoyaki 6-1

    cách làm takoyaki 6-2

    cách làm takoyaki 6-3

    Bước 7: Sau khi cho đủ nguyên liệu vào, bạn đổ thêm bột. Nên đổ đầy tràn để đảm bảo phủ hết các nguyên liệu bên trong khuôn.

    cách làm takoyaki 7-1

    cách làm takoyaki 7-2

    Bước 8: Cứ một phút trôi qua, bạn loại bỏ phần bột thừa, dùng cây xiên cho hết mọi thứ vào bên trong khuôn.

    cách làm takoyaki 8

    Bước 9: Khi phần đáy bánh đã trở nên giòn, bạn hãy thử lật 90 độ.

    cách làm takoyaki 9

    Bước 10: Bạn nướng cho đến khi bánh ngả màu vàng nâu là đã chín hẳn.

    cách làm takoyaki 10

    Bước 11: Bạn cho bánh ra đĩa, rưới xốt Takoyaki, Mayonnaise. Sau đó rắc cá ngừ bào, rong biển lên. Thế là xong món Takoyaki nóng hổi thơm ngon tròn vị.

    cách làm takoyaki 11

    Bật mí 3 tips làm món Takoyaki thật hoàn hảo:

    Tip 1: Sử dụng thật nhiều dầu
    Đừng tiết kiệm dầu khi nướng Takoyaki. Vì dầu giúp vỏ bánh trở nên giòn hơn và bạn có thể dễ dàng lật bánh mà không bị dính bột trong thành chảo.

    Tip 2: Đổ thật nhiều bột
    Đừng tiết kiệm bột khi làm bánh Takoyaki. Khi bạn thấy khói bốc ra từ vỉ nướng, hãy đổ đầy bột vào tất cả lỗ. Điều này để đảm bảo bột phủ hết bạch tuộc và toàn bộ nguyên liệu trong lỗ.

    Tip 3: Lật bánh 90 độ
    Ngay khi phần đáy bánh takoyaki đã giòn, bạn hãy lật 90 độ để phần bột chưa chín chảy vào lỗ để cả bề mặt bánh trở nên giòn đều và chín kỹ.

    Bạn có thể xem video làm món Takoyaki dưới đây:
    Như vậy bạn đã biết Takoyaki là gì, nguồn gốc của Takoyaki, độ phổ biến và cách làm món bánh bạch tuộc tại nhà. Takoyaki là một trong những món ẩm thực đường phố phổ biến ở Nhật, còn được biết đến với tên gọi Yatai. Để khám phá thêm những món ăn Yatai đang được yêu thích, bạn vào đọc trong bài viết này nhé: Yatai - ẩm thực đường phố phải thử khi đến Nhật
    Những món ăn tương tự Takoyaki trên toàn thế giới là gì ?
    • Bánh quế Trung Quốc (Chinese Jianbing): Đây là một loại bánh quế kiểu Trung Quốc, được làm từ bột mỳ và trứng. Bánh quế Trung Quốc thường có nhân như chả lụa, rau cải và các loại sốt.
    • Paniyaram (Ấn Độ): Paniyaram là món ăn phổ biến ở miền Nam Ấn Độ, được làm từ bột gạo và sữa nước.
    • Aebleskiver (Đan Mạch): Aebleskiver là món tráng miệng truyền thống của Đan Mạch, là một loại bánh xốp được chiên trong các khuôn đặc biệt có hình cầu.

    kilala.vn


    20/11/2018

    Bài: Kim Ngân

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!