Sato Nishiki: Vua của các loại cherry tại tỉnh Yamagata

  Sở hữu màu đỏ ruby đậm, bắt mắt, hương vị cân bằng giữa ngọt và chua, Sato Nishiki là giống anh đào được ông Eisuke Sato tạo ra vào năm 1928 và được mệnh danh là “Vua của các loại cherry Nhật Bản”. Cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 là khoảng thời gian Sato Nishiki chín rộ. Cùng Kilala khám phá lịch sử, cũng như trải nghiệm hái quả anh đào tại tỉnh Yamagata! 

  Sự ra đời của giống anh đào Sato Nishiki 

  Quả của hầu hết các loại anh đào (cherry) nở hoa đều không ăn được, nên từ đầu thời kỳ Minh Trị (1868  1912), giống anh đào phương Tây đã được du nhập vào Nhật Bản. Chính phủ Nhật lúc bấy giờ đã mang giống anh đào từ châu Âu và Mỹ đến 20 tỉnh thành trong nước để trồng và phát triển. Tuy nhiên, dù đã cố gắng trồng và chăm sóc nhưng tất cả đều thất bại vì giống anh đào ngoại nhập này thu hoạch vào mùa mưa của Nhật Bản. Do đó, chúng nhanh chóng bị nứt và hỏng. 

  sato-nishiki-cherry
  Quả anh đào Sato Nishiki có màu ruby đậm, hương vị cân bằng giữa ngọt và chua. Ảnh: tobigift.jp

  Tại thành phố Higashine, tỉnh Yamagata, một nông dân có tên Eisuke Sato (佐藤栄助), sinh ngày 15/08/1867, đã có những bước đột phá để trồng được giống anh đào với hương vị ngon và phù hợp thổ nhưỡng tại Nhật. Trong giai đoạn trồng thử nghiệm các giống cherry phương Tây trên quy mô nhỏ, ông Eisuke Sato đã phải từ bỏ công việc sản xuất bia từ đậu nành truyền thống của gia đình. Ông rời thị trấn đến một khu rừng thông bạt ngàn, tiến hành chặt cây, mua một số cây non anh đào về trồng tại đây. Mục tiêu hướng đến là sau khi thu hoạch, quả anh đào có thể được bán tại vùng Kanto thông qua việc vận chuyển trên tuyến đường sắt mới khánh thành lúc bấy giờ. 

  eisuke-sato
  Ông Eisuke Sato đứng bên gốc cây anh đào Napoléon vào tháng 4/1927 (bên phải). Chân dung ông Eisuke (phía trên) và người bạn, ông Tosaku Okada (bên dưới). Ảnh: satonishiki.com

  Nhận thấy giống anh đào ngoại nhập không phù hợp với khí hậu trong nước, vào năm 1912, ông đã phối hai giống anh đào Kidama có vị ngọt và mềm nhưng hương vị không ngon, khó bảo quản với giống Napoléon chua, cứng nhưng hình dáng dễ thương để tạo ra giống mới.

  tuong-eisuke-sato
  Tượng ông Eisuke Sato trước nhà ga JR Sakurambo-Higashine. Ảnh: minkara.carview, @kitekero_kun

  Quá trình nhân giống cây anh đào của Eisuke luôn nhận được sự trợ giúp từ một người bạn – ông Tosaku Okada (岡田東作), người sáng lập công ty Tenkoen. Ông đã luôn hỗ trợ khi Eisuke gặp khó khăn trong quá trình nghiên cứu, cũng như đặt niềm tin vào niềm đam mê của bạn với cây cherry. Tình bạn và sự tôn trọng họ dành cho nhau đã “đơm hoa kết trái” khi chúng cho ra quả lần đầu tiên vào năm 1922. Eisuke tiếp tục chọn lọc và vào năm 1924, ông đã chọn được cây anh đào cho quả có hương vị ngon nhất, dễ bảo quản, thuận lợi trong trồng trọt cho người nông dân.

  Nhận thấy tiềm năng từ giống anh đào mới và muốn nhân rộng nó lên, ông Tosaku đã bàn bạc với Eisuke, đưa ra ý tưởng đặt tên cho nó cái tên là Sato Nishiki (佐藤錦) theo tên của bạn mình và công bố vào năm 1928. Được biết, ban đầu Eisuke đã đề xuất cái tên Dewa Nishiki, nhưng ông Tosaku đã nhấn mạnh rằng Sato Nishiki là tốt nhất vì nó gắn liền với người phát minh. Nếu gọi ông Eisuke là nhà sáng chế ra giống anh đào Sato Nishiki, thì Tosaku giống như “cha mẹ” nuôi dưỡng chúng thành hình và được nhân rộng như hiện nay.

  Để vinh danh Eisuke Sato, một bức tượng đồng điêu khắc cảnh Eisuke hái trái anh đào cùng hai đứa trẻ đã được xây dựng ở trước nhà ga JR Sakurambo-Higashine vào năm 2003. 

  Trải nghiệm hái anh đào Sato Nishiki tại tỉnh Yamagata

  Hiện tại, diện tích trồng Sato Nishiki chiếm 70% tổng diện tích trồng anh đào (3.000ha) tại tỉnh Yamagata, trở thành đặc sản trứ danh của địa phương này, cũng như loại trái cây thượng hạng của nước Nhật. Buổi đấu giá ngày 05/01/2021 tại thành phố Tendou, tỉnh Yamagata đã ghi nhận được mức giá kỷ lục của quả Sato Nishiki cao cấp được thu hoạch sớm là 1 triệu yên/hộp 500 gram (khoảng 208 triệu đồng). 

  sato-nishiki-mot-trieu-yen
  Những quả anh đào Sato Nishiki được đấu giá 1 triệu yên/500 gram. Ảnh: nikkei.com

  Khoảng cuối tháng 6 đến đầu tháng 7 là thời gian thu hoạch quả anh đào, trong đó có cả Sato Nishiki. Do vậy, các trang trại trồng anh đào trên khắp tỉnh Yamagata đã tổ chức các buổi trải nghiệm thu hoạch quả dành cho du khách. Tuy nhiên, do dịch bệnh mà nhiều trang trại tại thành phố Yamagata đã huỷ sự kiện hoặc đóng cửa sớm từ cuối tháng 6. 

  OHSYO-Fruits-Farm
  Trải nghiệm hái quả anh đào Sato Nishiki tại Ohsyo Fruits Farm. Ảnh: sugoi.jp, oh!show!café

  Tại thành phố Tendou, một số trang trại mở cửa đến tháng 7. "まるたん果樹園 – Trang trại Marutan Kajuen" tổ chức sự kiện hái anh đào từ 05/06 đến 11/07 với thời gian hái không giới hạn và vé dành cho người lớn là 1.500 yên, trẻ nhỏ là 1.200 yên. Tại trang trại "今野観光果樹園 – Konno Kanko Kajuen", sự kiện hái anh đào diễn ra trong khoảng thời gian 05/06 – 10/7 từ 9h đến 17h trong 40 phút với vé người lớn 1.500 yên, trẻ nhỏ 1.000 yên và trẻ dưới 2 tuổi miễn phí vé vào. 

  konno-kanko-kajuen-2
  Hái anh đào Sato Nishiki tại trang trại Konno Kankou Kajuen. Ảnh: konnokankoukajuen.raku-uru.jp

  Xem thêm: Đặc sản 47 tỉnh thành – Kì 1: Hokkaido, Tohoku, Kanto

  kilala.vn 

  08/07/2021

  Bài: Rin
  Ảnh: creativetraveljp

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!