Những món bánh ngọt đậm hương vị mùa thu Nhật Bản

  Còn gì tuyệt vời hơn khi ngắm nhìn những tán lá đỏ, thưởng thức một tách trà cùng những món Wagashi mang đậm hương vị mùa thu!

  Tsukimi Dango

  Tháng 9 ở Nhật Bản có lễ hội tsukimi (ngắm trăng) nổi tiếng, được tổ chức để kỷ niệm vụ thu hoạch mùa thu. Vào dịp lễ này, người Nhật thường thưởng thức tsukimi dango dưới ánh trăng tròn. 

  Tsukimi Dango.
  Ảnh: justonecookbook.com

  Tsukimi dango có thể dễ dàng làm tại nhà bằng cách sử dụng shiratamako (bột nếp), nắn thành những viên bánh nhỏ rồi đun sôi. Ngoài ra còn có những biến thể khác như tsukimi dango làm bằng kabocha (bí ngô), satsuma imo (khoai lang Nhật Bản) hay tạo hình thỏ ngọc để tăng thêm phần sinh động và hấp dẫn.

  Tsukimi dango sẽ được bày trên bàn thờ trang trí trước khi dùng trong lúc ngắm trăng tròn. Thông thường, 15 dango được sử dụng để tạo ra một kim tự tháp trên bàn thờ, trong đó 9 dango tạo thành lớp đầu tiên, 4 dango ở lớp thứ hai và lớp trên cùng gồm 2 dango. Để trang trí thêm cho bàn thờ, người ta thường thêm susuki (cỏ lau Nhật) - tượng trưng cho vụ thu hoạch mùa thu.

  Yokan mùa thu

  Yokan là một loại Wagashi mềm, giống như thạch, được làm từ đậu đỏ nghiền và tạo hình thành những thanh hình chữ nhật nhỏ, thường dùng kèm với trà xanh.

  Trong mùa thu, imo yokan là loại đồ ngọt truyền thống được nhiều người “săn lùng”. Không giống như yokan tiêu chuẩn được làm từ bột đậu đỏ, imo yokan được làm hoàn toàn từ khoai lang luộc nhào với đường. Đây là một món ăn phổ biến vì làm bật hương vị đậm đà và thơm ngon tự nhiên của khoai lang Nhật Bản. 

  Bên cạnh yokan làm từ khoai lang, kuri yokan với những miếng kẹo hạt dẻ lớn được thêm vào phần đế bánh cũng là món ngọt được yêu thích không kém trong mùa này. Ở một số tỉnh có nguồn hạt dẻ dồi dào như Nagano, kuri yokan cũng có thể được làm hoàn toàn từ hạt dẻ. 

  Kuri yokan làm từ hạt dẻ.
  Ảnh: blenderartists.org

  Ngoài hai loại yokan kể trên, còn có kaki yokan (làm từ quả hồng) và kabocha yokan (làm từ bí ngô).

  Xem thêm: Yaki-imo: Món khoai nướng mang hương vị mùa thu ngọt ngào

  Kintsuba mùa thu 

  Kintsuba là loại Wagashi nổi tiếng ở Nhật Bản từ thời Edo. Theo truyền thống, kintsuba được làm bằng cách ép tsubuan (hỗn hợp đậu đỏ ninh với đường, bao gồm cả vỏ đậu) và cắt thành khối hình chữ nhật. Sau đó, mỗi mặt của khối được nhúng vào bột gạo hoặc bột làm từ lúa mì và nướng để tạo ra lớp ngoài giòn. 

  Kintsuba mùa thu.

  Vào mùa thu, kuri kintsuba chứa đầy những miếng hạt dẻ được nấu chín ngọt ngào, là món ăn ngon nhất trong mùa. Món imo yokan ở trên cũng có thể được chế biến thành kintsuba bằng cách ép, cắt rồi đem chiên.

  Inoko mochi

  Inoko là một sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày lợn rừng (11/11). Trong sự kiện này, mọi người thường làm và ăn inoko mochi (bánh nếp lợn rừng) với mong muốn loại trừ bệnh tật và cầu mong con đàn cháu đống. 

  Inoko mochi.
  Ảnh: NHK

  Món Wagashi này bao gồm một chiếc mochi nhân đậu đỏ ngọt được tạo thành hình thuôn dài giống với một con lợn rừng. Thông thường, mochi có màu nâu và hạt mè được thêm lên trên để mô phỏng đôi tai của lợn. 

  Nerikiri mùa thu

  Nerikiri đề cập đến loại bánh Wagashi độc đáo được tạo hình đẹp mắt và trình bày một cách nghệ thuật. Loại đồ ngọt này thường được nhuộm bằng màu sắc tươi sáng, sau đó chế tác thành những thiết kế phức tạp. 

  Nerikiri mùa thu.
  Ảnh: Savvy Tokyo

  Bánh nerikiri mùa thu thường lấy cảm hứng từ lá phong, lá bạch quả, quả lê, quả hồng, quả nho, quả táo, hạt dẻ và nấm.

  Xem thêm: Mùa thu người Nhật ăn rau gì?

  kilala.vn

  04/10/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Savvy Tokyo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!