Những món ăn gia đình truyền thống Nhật Bản

  Nếu Việt Nam có canh chua, cá kho, thịt kho trứng,. là những món ăn gia đình có thể đại diện cho ẩm thực đất nước chúng ta thì Nhật Bản cũng vậy. Một Nhật Bản truyền thống không chỉ nổi bật qua những món ăn đã nổi tiếng thế giới mà còn được thể hiện ở bữa cơm gia đình với những món ăn thường xuyên góp mặt như Karaage, Nikujaga, Korokke,.

  Karaage

  gà chiên karaage

  (Ảnh: Raelene Gutirrez/Flickr)

  Thịt gà nhúng bột chiên giòn, khi ăn chấm với xốt Ponzu chua chua thanh thanh hoặc vắt lên tí nước cốt chanh rồi chấm tương ớt hay tương cà. Những nguyên liệu khác như thịt heo, hải sản cũng được dùng nhưng phổ biến nhất là thịt gà. Karaage là món ăn gia đình được nhiều trẻ nhỏ yêu thích, đồng thời cũng là món nhắm tuyệt vời cho những bữa tiệc thân tình nên không bao giờ thiếu vắng trong thực đơn của Izakaya - quán nhậu kiểu Nhật.

  Nikujaga

  nikujaga nguyên liệu chính là thịt và khoai tây

  (Ảnh: Mokiko/Flickr)

  “Niku” nghĩa là “thịt”, “Jaga” là viết tắt của “Jagaimo” tức “khoai tây” trong tiếng Nhật. Hai nguyên liệu chính đã được thể hiện ngay trong cái tên, là thịt và khoai tây. Loại thịt thường dùng cho món ăn này là thịt bò và ngoài khoai tây, người Nhật cũng thêm các loại rau củ khác như cà rốt, hành tây,. Tất cả nguyên liệu được cho vào nồi và kho với nước tương Shoyu, rượu Mirin, rượu Sake và một ít đường. Ngon tuyệt vời khi ăn cùng cơm trắng!

  Korokke

  korokke là món bánh khoai tây nhúng bột chiên xù

  (Ảnh: Mokiko/Flickr)

  Là món bánh khoai tây nhúng bột chiên xù. Khoai tây được luộc chín, nghiền mịn, trộn đều với thịt bò băm xào hành tây, sau đó nắn thành bánh rồi nhúng bột xù và chiên giòn vàng. Ngoài phiên bản truyền thống, Korokke cũng có nhiều biến tấu khác như thay khoai tây thành bí đỏ, thêm phô mai vào nhân, nắn thánh viên tròn thay vì dạng bánh.

  Shogayaki

  shogayaki ăn kèm với bắp cải xắt sợi

  (Ảnh: Mokiko/Flickr)

  Là món ăn chế biến với thịt heo phổ biến đứng sau Tonkatsu, ăn kèm với bắp cải xắt sợi. Thịt heo, thường là thịt lưng, cốt lết, ram cùng với những gia vị cơ bản của Nhật và một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu chính là gừng (Shoga). Mùi gừng thấm vào thịt, khi ăn tỏa hương thơm thoang thoảng, khiến người ăn không bị ngấy dù ăn nhiều thịt.

  Buri Daikon

  buri daikon là món ăn nổi tiếng vào mùa đông Nhật Bản

  (Ảnh: finephoto/PIXTA)

  Là một trong những món ăn nổi tiếng vào mùa đông Nhật Bản, đơn giản vì hai nguyên liệu chính, cá cam (Buri) và củ cải trắng (Daikon) là thực phẩm mùa đông của đất nước này. Cá cam được kho với củ cải trắng, thêm một ít gừng để khử mùi tanh. Trái với suy nghĩ của nhiều người, Buri Daikon thường được phục vụ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, vì người Nhật thích nước kho ở dạng như thạch của món ăn này.

  Karee Raisu

  cơm cà ri Nhật Bản

  (Ảnh: Mokiko/Flickr)

  Tuy có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng cà ri Nhật Bản dường như đã trở thành một bản thể riêng, vô cùng đặc sắc và đậm đà phong vị Nhật Bản. Ngày nay, rất dễ dàng để nấu cà ri vì bạn có thể mua thanh gia vị cà ri ở khắp các cửa hàng tiện lợi và siêu thị. Cơm cà ri là món ăn phổ biến tại Nhật Bản đến mức luôn góp mặt trong thực đơn trưa của các trường tiểu học, căn tin trường đại học, nhà hàng quán ăn Nhật Bản trong nước lẫn nước ngoài.

  Lăng  Vi/ kilala.vn

  03/12/2016

  Bài: Lăng Vi/ Ảnh: PIXTA, Flickr

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!