Những loài cá biểu tượng của mùa thu xứ Phù Tang

    Khi cái nóng của tháng 8 và đầu tháng 9 giảm dần, cá xung quanh quần đảo Nhật Bản trở nên đặc biệt ngon ngọt. Hãy cùng Kilala điểm qua những loài cá ngon nhất khi thưởng thức vào mùa thu và được xem là biểu tượng của mùa thu Nhật Bản nhé!

    Cá thu đao Thái Bình Dương

    Cá thu đao (sanma) có thân mảnh khảnh, dài khoảng 30cm, màu bạc sáng bóng. Chúng thường bơi thành từng đàn dọc theo bờ biển phía đông Nhật Bản để đẻ trứng. Vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 khi thời tiết bắt đầu mát mẻ, sanma trở nên mọng nước và béo hơn.

    ca-thu-dao-thai-binh-duong
    Ảnh: guidable.co

    Nếu cá thu đao được đánh bắt ngoài khơi Bờ biển Sanriku chứa nhiều chất béo bão hòa hơn thì cá thu đao từ các vùng phía nam có thường ít chất béo và có hương vị thơm ngon hơn.

    ca-thu-dao
    Ảnh: hicbc.com

    Cách tốt nhất để thưởng thức cá thu đao là ướp với muối rồi nướng lên, ăn kèm với một chút sudachi (loại quả thuộc họ cam chanh của Nhật Bản). Bạn cũng có thể ngâm hoặc nướng cá với nước tương để có hương vị đậm đà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá thu đao có nhiều xương, vì vậy hãy cẩn thận khi ăn.

    Cá tráp đ

    Ở Nhật Bản, có thể thưởng thức nhiều loại cá tráp quanh năm nhưng riêng cá tráp đỏ madai và chidai là hai loại chỉ có vào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11. Bề ngoài của hai loại gần như giống hệt nhau nhưng khác biệt về kích thước và đặc tính, ngoài ra vảy cá chidai đỏ hơn một chút. Cá tráp đỏ chidai dài nhất cũng chỉ vào khoảng 30 đến 40cm, trong khi đó madai có thể dài tới một mét.

    seabream
    Ảnh: japan-food.jetro.go.jp

    Bởi vì cá madai được nuôi nhiều hơn là đánh bắt ngoài tự nhiên nên đây là loại cá tráp biển phổ biến nhất và dễ tìm gặp ở các siêu thị. Về hương vị, cả hai loại cá tráp biển đỏ này đều có thịt mọng nước, ít tanh và chứa nhiều vị ngọt umami.

    ca-trap-do
    Ảnh: Savvy Tokyo

    Những con cá tráp này thường được chế biến bằng phương pháp shioyaki, về cơ bản là tẩm muối và rượu sake lên cả con cá (bao gồm cả thân và đầu) rồi nướng. Một phương pháp phổ biến khác là ninh cá trong nước tương để làm mềm thịt hơn nữa, khiến  cá trở nên căng mọng và thơm ngon.

    Cá bống biển Nhật Bản

    Mặc dù cá bống biển (kajika) ngày nay khá hiếm nhưng vẫn được săn lùng nhiều vì hình dáng và hương vị khác biệt đặc trưng tựa như thịt nai. Ngoài ra, cá bống biển còn giàu chất sắt, canxi và vitamin B2, rất tốt cho sức khỏe.

    ca-bong-bien
    Ảnh: Savvy Tokyo

    Hokkaido và Kanazawa là quê hương của các công thức chế biến cá bống biển nổi tiếng, đặc biệt là với các món lẩu và hầm. Ở Hokkaido, toàn bộ cá được cắt thành khối lớn và hầm trong nước dùng làm từ tương miso, tạo nên một món ăn rất phù hợp để thưởng thức khi thời tiết trở lạnh. Trong khi đó, ẩm thực Kanazawa có món cá bống biển chiên giòn, cá được ăn nguyên con, kể cả xương.

    mon-ca-bong-bien-ham
    Ảnh: Savvy Tokyo

    Cá ngừ vằn

    Ở Nhật Bản, cá ngừ vằn (katsuo) được cho là đã tồn tại từ thời xa xưa với việc các nhà khảo cổ khai quật được bộ xương 5.000 năm tuổi ở tỉnh Aomori. Ngày nay, có hai mùa để thưởng thức cá ngừ vằn trong năm, một lần vào mùa xuân và đầu mùa hè, và một vào mùa thu khi cá ngừ quay trở lại vùng biển quanh Nhật Bản.

    ca-ngu-van
    Ảnh: Savvy Tokyo

    Cá ngừ mùa thu được đánh bắt từ giữa tháng 9 đến đầu tháng 11, đặc biệt béo và ngon ngọt. Bên cạnh đó, loài cá này còn cung cấp lượng protein dồi dào và axit amin thiết yếu giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh.

    Kochi là tỉnh có lượng tiêu thụ cá ngừ cao nhất Nhật Bản. Cá ngừ có một vị trí đặc biệt trong nền ẩm thực địa phương này, phổ biến nhất là katsuo tataki, một món ăn gồm những lát cá ngừ sống, được bao bọc bởi lớp da mỏng và nướng trên lửa, có thể ăn kèm cùng một ít ponzu, muối.

    mon-katsuo-tataki
    Ảnh: Savvy Tokyo

    Cá mòi

    Trước đây, cá mòi không phải món ăn quen thuộc trên bàn ăn của đại đa số người Nhật vì dạ dày chúng thường phân hủy rất nhanh ngay sau khi đánh bắt. Tuy nhiên, nhờ những cải tiến trong lĩnh vực làm lạnh, cá mòi giờ đây có thể được tìm thấy quanh năm và ở mọi nơi trên khắp nước Nhật. Đối với nhiều người, cuối mùa hè đến đầu mùa thu được coi là thời điểm thích hợp nhất để thưởng thức cá mòi.

    ca-moi
    Ảnh: realsimple.com

    Là loại cá rẻ tiền nhưng chứa nhiều axit béo omega-3 tốt cho sức khỏe, cá mòi có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Cá mòi có hương vị đậm đà nên thường được chế biến với gừng bào sợi hoặc ướp với giấm, ngoài ra, vì có khá nhiều xương nhỏ nên cũng thường được chiên giòn. Và không thể không kể đến iwashi shoyuyaki, một món ăn tuyệt vời cho mùa thu, trong đó cá mòi được nấu với rượu sake và nước tương.

    kilala.vn

    Nguồn: Savvy

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!