Nấm Matsutake có nguy cơ bị tuyệt chủng?

Nguồn: NHK
Jul 13, 2020

Ảnh: PIXTA

Theo công bố mới nhất vào ngày 9/7 của Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN - International Union for Conservation of Nature and Natural Resources), nấm Matsutake bị đưa vào Sách Đỏ IUCN và trở thành loài có nguy cơ bị tuyệt chủng vì sự suy giảm số lượng trên toàn cầu.

Nấm Matsutake phân bổ rộng khắp trên thế giới từ Âu sang Á như Mỹ, Canada, Trung Quốc, Phần Lan... và chắc chắn không thể thiếu Nhật Bản. Ở Nhật Bản, nấm Matsutake được mệnh danh là "Vua nấm" và mọc chủ yếu ở các khu vực Fukushima, Aomori, Kyoto. Loài nấm này chỉ mọc trong tự nhiên, trên các rễ cây thông và thu hoạch trong hai tháng mùa thu. Nấm Matsutake có hương vị rất độc đáo và nhiều chất dinh dưỡng nên có vai trò rất quan trọng trong ẩm thực Nhật Bản.

Nấm Matsutake trở thành loài có nguy cơ bị tuyệt chủng
Nấm Matsutake là loài mọc tự nhiên, không thể trồng.

Đây là lần đầu tiên nấm Matsutake bị đưa vào Sách Đỏ IUCN do số lượng sinh trưởng ngày càng giảm của chúng. Các loài có nguy cơ tuyệt chủng được chia thành 3 giai đoạn Cực kỳ nguy cấp (Critically Endangered - CR), Nguy cấp (Endangered - EN) và Sắp nguy cấp (Vulnerable - VU). Nấm Matsutake hiện đang được đánh giá là ở giai đoạn "Sắp nguy cấp", giống với Cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương.

Dù nấm Matsutake phân bố rộng rãi nhưng những rừng thông nơi nấm Matsutake phát triển trên thế giới đang dần bị phá hủy do dịch bệnh, khai thác gỗ, cháy rừng và ô nhiễm môi trường. Theo ông Teppei Dohke, Tổng thư ký Ủy ban IUCN Nhật Bản, cho biết nấm Matsutake cũng dễ dàng sinh trưởng ở những vùng ven núi nơi mà con người có thể dễ dàng thu hoạch. Tuy nhiên, chúng ta cần phải sử dụng rừng đúng cách để bảo vệ nấm Matsutake.

Nấm Matsutake
Nấm Matsutake đang là loài được đánh giá là "Sắp nguy cơ".

Ngoài ra, loài lươn Nhật Bản được chỉ định là loài có nguy cơ tuyệt chủng vào 6 năm trước, nay đã được đánh giá lại. Từ loài trong danh sách "Sắp nguy cấp", lươn Nhật Bản bị phân vào danh sách "Nguy cấp". Do sự đánh bắt bừa bãi và ô nhiễm môi trường sông mà người ta đã dự đoán rằng lươn Nhật Bản sẽ có nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần.

Lươn Nhật Bản
Lươn Nhật Bản cũng là loài trong Sách Đỏ và đang ở danh sách "Nguy cơ".

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU