Mì lạnh Hiyashi Soumen

    Những sợi mì mát lạnh được ướp trong nước đá, ăn cùng các loại rau củ và nước chấm Tsuyu, mì lạnh Soumen là món ăn giải nhiệt rất được yêu thích vào những ngày hè ở Nhật.
    mì lạnh Soumen được ướp trong nước đá
    Những sợi mì mát lạnh được ướp trong nước đá, ăn cùng các loại rau củ và nước chấm Tsuyu, Hiyashi Soumen - mì lạnh Soumen -  là món ăn giải nhiệt rất được yêu thích vào những ngày hè ở Nhật.

    Nguyên liệu (4 người)

    nguyên liệu làm mì lạnh Hiyashi Soumen

    Mì Soumen.4 bó
    Trứng gà.3 quả
    Dưa leo.1/2 trái
    Nấm đông cô khô luộc6 - 7 cái
    Tôm. 8 con
    Đậu bắp3 trái
    Rong biển Yakinori.1 miếng

    Gia vị Yakumi:

    Rau tía tô.3 lá
    Mè trắng rang.5 - 6 muỗng canh
    Gừng.1 củ nhỏ
    Hành lá3 nhánh

    Nước chấm Tsuyu:

    Nước . 300ml
    Tôm khô . 10g
    Nấm đông cô khô 6 - 7 cái
    Nước tương Nhật 100ml
    Rượu Mirin 100ml

    ※ Gia vị và nguyên liệu Nhật có thể mua tại Tokyo Shop, Akuruhi Shop, Hachi Hachi,.
    ※ Rượu Mirin có thể thay thế bằng 60g đường vàng.

    Thực hiện:

    ① Nước chấm Tsuyu

    nước chấm Tsuyu
    Ngâm tôm khô trong 200ml nước nguội và nấm đông cô trong 100ml nước ấm, để ít nhất 30 phút. Sau đó, đổ cả tôm, nấm cùng nước ngâm vào nồi, thêm vào 100ml nước tương Nhật, 100ml rượu Mirin rồi nấu sôi, để nguội. Vớt nấm ra để riêng, dùng rây lược bỏ xác tôm, và cất nước dùng trong tủ lạnh từ 1 - 2 ngày.

    ② Luộc nấm đông cô

    luộc nấm đông cô ăn chung với mì lạnh
    Cho nấm đông cô cùng 30ml nước Tsuyu đã nấu vào nồi, cho thêm 100ml nước vào nấu lại lần nữa đến khi cạn nước. Để nguội nấm rồi cắt lát mỏng.

    ③ Tráng trứng

    tráng trứng

    Dùng 2 quả trứng và 1 lòng đỏ, nêm ít muối, trộn đều. Dùng rây lược bỏ bọt rồi tráng trứng thành nhiều lát mỏng.
    ※ Bí quyết tráng trứng mỏng: trước hết hãy cho nhiều dầu ăn vào chảo. Sau khi chảo nóng, đổ bớt dầu ăn ra ngoài và dùng khăn lau sạch qua lòng chảo. Cho một lượng trứng vừa phải vào và nhanh tay đảo trứng ra khắp bề mặt.

    ④ Cắt nguyên liệu

    cắt nguyên liệu
    Tôm rút bỏ chỉ đen trên lưng rồi luộc chín, lột bỏ vỏ. Đậu bắp luộc chín, cắt khoanh mỏng. Trứng tráng, rong biển, lá tía tô, dưa leo (cắt bỏ hạt) cắt sợi. Hành lá cắt nhuyễn. Gừng gọt vỏ, mài nhuyễn.
    Cho ít muối và giấm vào khi luộc tôm sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của tôm.

    ⑤ Luộc mì

    rửa mì bằng nước lạnh
    Nấu nước sôi rồi cho mì vào luộc khoảng 2 phút. Trong lúc luộc, dùng đũa đảo nhẹ để sợi mì không bị dính. Sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

    ⑥ Hoàn thành

    mì soumen

    Mì lạnh Soumen sau khi làm xong.

    Ngâm mì vào tô nước đá lạnh. Pha loãng nước chấm Tsuyu với tỉ lệ 1 phần Tsuyu, 2 - 3 phần nước lạnh rồi cho các nguyên liệu Yakumi vào khuấy đều. Khi ăn, chấm mì vào nước chấm và ăn kèm các nguyên liệu khác.

    kilala.vn

    27/04/2015

    Bài: Dung Lưu / Ảnh: Noriaki Sugita / Hướng dẫn: Overlandclub

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!