Lý do vải được xem là quả quý ở Nhật Bản

Nguồn: Tổng hợpJul 16, 2019

Mỗi quả vải ở Nhật Bản có giá khoảng 1000 yên (tương đương 200.000VND). Với mức giá đắt đỏ như vậy, vải đã trở thành giống quả quý mà người bình thường không dám mua nếu chẳng phải dịp đặc biệt. Lý do gì khiến vải ở Nhật cao giá như vậy?

Trồng vải ở Nhật chẳng dễ dàng

Vải vốn là trái cây thích hợp trồng ở những nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Nên nó khó trồng ở Nhật Bản – nơi có mùa hè nóng ẩm ướt và mùa đông lạnh, tuyết rơi kéo dài. Những người nông dân ở thị trấn nhỏ Shintomi, thuộc tỉnh Miyazaki, ấp ủ giấc mơ trồng vải thiều đạt chuẩn ở Nhật Bản. Họ đã cố gắng tìm tòi, thử nhiều phương pháp để sản xuất ra những quả vải chất lượng.

vải nhật bản
Ảnh: lychee.link

Nhưng điều đó chẳng hề dễ dàng khi họ đối mặt với nhiều thử thách như thời tiết không thuận lợi, việc kiểm soát nhiệt độ và thiệt hại sâu bệnh gặp rắc rối. Họ thử nghiệm rồi lại thử nghiệm, gặp thất bại hết lần này đến lần khác nhưng vẫn tiếp tục chứ không bỏ cuộc. Kiên trì như thế cho đến hơn 10 năm sau, giấc mơ của họ đã thành sự thật. Vải thiều xuất xứ từ Shintomi rất mọng nước, có vỏ màu đỏ bắt mắt và hàm lượng đường cao.

Giá vải đắt vì quy trình chăm sóc công phu

Để tạo ra được những quả vải thơm ngon như vậy, người nông dân ở Shintomi đã phải áp dụng cả công nghệ lẫn thủ công. Cây được trồng trong nhà kính, sử dụng công nghệ tiên tiến để kiểm sóa nhiệt độ. Còn lại từ khâu trồng trọt, tưới nước đến khi thu hoạch đều làm bằng thủ công. Khi hái quả, người ta dùng kéo cắt cẩn thận những quả đã chín, sau đó dùng bàn chải để lau bụi ở lớp vỏ ngoài rồi cho vào trong hộp, lót vải chỉn chu trước khi phân phối đến nơi bán.

vải nhật bản 2
Ảnh: fbyg.jp

Chính vì quy trình chăm sóc công phu như vậy nên mức giá của quả vải khá cao và được nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa không kém gì quả quý. Đặc biệt vào mùa hè, vải càng được ưa chuộng hơn khi trở thành nguyên liệu để làm các món giải nhiệt hấp dẫn như kem vải, trà vải, thậm chí là bia vải thiều. Vì mức giá đắt như vậy nên không phải ai cũng có thể thoải mái mua vải như các loại trái cây khác. Loại vải không hạt khi nhập về Việt Nam cũng lên đến 5 triệu đồng cho một kg vải.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU