Lý do nên dùng kanten thay bột gelatin

Bài: .Ngưn.
May 17, 2019

Cover: parade.com

Để làm rau câu, sương sa hay các món tráng miệng mát lạnh, người ta thường dùng bột gelatin. Nhưng hiện nay, có một loại bột khác tương tự mà lành tính hơn, tốt cho sức khỏe con người, được người Nhật chuộng dùng. Đó là kanten.

Kanten là gì?

Kanten là gì
Ảnh: Oraganic-press
Người ta rút hết nước và làm đông cứng các loại tảo biển thuộc tảo đỏ như tengusa, sau đó loại bỏ tạp chất rồi sấy khô, tạo thành kanten. Đây là thực phẩm có lịch sử 350 năm, được phát hiện lần đầu tại Nhật Bản.

Kanten có màu hơi đục, không mùi không vị, có độ cô đặc hơn gelatin và độ kết dính tốt, không quá dai nên không cần phải làm lạnh.

Kanten tốt hơn gelatin

kanten tốt hơn gelatin
Ảnh: Shun Gate
Về tính chất, kanten và gelatin khá giống nhau, đều có độ cô đặc, kết dính, thích hợp làm rau câu hay sương sa. Nhưng về cấu tạo và thành phần dinh dưỡng thì khác nhau.

Theo Wikipedia, gelatin là một chất rắn không vị, không màu, trong mờ, làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Như vậy gelatin có gốc từ động vật. Thành phần dinh dưỡng chứa calo và chất béo.

Ngược lại, kanten hoàn toàn làm từ tảo biển nên có gốc từ thực vật. Thành phần dinh dưỡng hoàn toàn không chứa calo hay chất béo mà giàu chất xơ, khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả. Dưới đây là các lợi ích thần kỳ của kanten cho cơ thể con người đã được khoa học chứng minh.

Lợi ích của kanten với sức khỏe

Hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện táo bón

kanten hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón
Ảnh: Unme-kome
Kanten được làm từ tảo biển nên chứa rất nhiều chất xơ. Cho dù ở trạng thái sấy khô thì nó vẫn giữ hàm lượng khoảng 80% chất xơ. Có hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Kanten chứa cả hai loại chất xơ trên nên có tác dụng rất tốt trong việc giảm thiểu hàm lượng cholesterol trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả. 

Tạo cảm giác no lâu

Sau khi ăn, kanten có thể tăng thể tích lên hàng chục lần nên nó sẽ tạo cảm giác no lâu. Dù ăn với lượng ít cũng khó có cảm giác chưa thỏa mãn. Với đặc tính này, kanten được các chị em phụ nữ cho vào khẩu phần ăn kiêng của mình.

Không calo

Kanten hoàn toàn không chứa calo. Nên nó là thứ nguyên liệu tốt để cho vào bữa ăn hàng ngày, kiểm soát được lượng calo, đồng thời có thể làm món tráng miệng ngon lành mà không cần phải lo là sẽ dư calo. 

Kết hợp được với mọi nguyên liệu

kanten dùng được trong nhiều món ăn
Ảnh: Kantenhonpo
Có thể bạn sẽ cảm thấy phảng phất mùi của biển trong kanten nhưng về cơ bản, kanten không mùi không vị. Nên nó không làm phá hủy hương vị của các nguyên liệu mà nó kết hợp cùng, dùng được trong nhiều món ăn khác nhau từ đồ nhắm, súp cho đến tráng miệng. 

Bí mật kỳ diệu của kanten

Tuy kanten không mùi không vị nhưng khi cho vào món ăn, nó sẽ làm tăng độ ngon lên. Bí mật nằm ở cấu tạo của kanten. Khi nhìn dưới kính hiển vi thì ta sẽ thấy kanten được hình thành từ kết cấu mắt lưới của chất xơ. Kết cấu mắt lưới này giữ một phần vai trò trong việc làm tăng độ ngon của món ăn. Mắt lưới có chức năng chứa nhiều thứ, bao gồm cả vị umami và hương thơm, tạo hiệu quả như một viên nang chứa vị ngon.

bí mật kanten
Ảnh: Pinterest

Vì vậy, khi làm nóng kanten dưới nhiệt độ cao, kết cấu mắt lưới này sẽ tan chảy, viên nang chứa vị ngon được “khai phóng”. Đó chính là lý do vì sao khi cho thêm kanten vào, món sẽ trở nên ngon hơn, vị đậm đà hơn.

thêm kanten vào món sẽ trở nên ngon

Ảnh: Cosme

Một món ăn khác cũng có dạng thạch giống kanten hay sương sáo của Nhật và được làm từ tinh bột lưỡi của quỷ, đó là konnyaku:

Konnyaku – Món ăn làm từ “lưỡi của quỷ”

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU