Hào hứng trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở Nagasaki

  Dù Nhật Bản chịu ảnh hưởng của văn hóa ẩm thực Trung Quốc, Hà Lan nhưng riêng ẩm thực Nagasaki vẫn mang nét độc đáo. Trong thời gian du học tại Nagasaki, các du học sinh đã có cơ hội tham gia các khóa học trải nghiệm văn hóa ẩm thực để yêu thêm vùng đất này.

  1. Trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở nhà hàng Ichiriki

  Thời gian: Ngày 30 tháng 8 năm 2018
  Địa điểm: Nhà hàng Ichiriki (TP. Nagasaki)
  Người tham gia: 16 du học sinh trong tỉnh Nagasaki

  trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở NagasakiKhóa học trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nagasaki được tổ chức nhằm mục đích giúp du học sinh biết thêm về nét hấp dẫn của Nagasaki và lan truyền ra khắp thế giới bằng mạng xã hội. “Khóa học trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nagasaki lần 1” trong năm 2018 có sự tham gia của 16 du học sinh trong tỉnh Nagasaki.

  Ở khóa học này, du học sinh đã được thưởng thức bữa tiệc Shippoku tại nhà hàng Ichiriki. Đầu tiên, giảng viên Honma Sadao – tư vấn viên thuộc chuyên ngành Nagasaki đã thuyết giảng về chủ đề “Nền văn hóa ẩm thực Nagasaki qua các thời kì lịch sử”. Bài giảng cũng giới thiệu về Shippoku, tên gọi chung của những món ăn ra đời tại Nagasaki nhưng lại chịu ảnh hưởng của Trung Quốc và Hà Lan – hai nước có mối quan hệ giao thương với Nagasaki từ xa xưa. Nhà hàng này chính là nơi truyền bá tinh hoa của món ăn cũng như nơi giao lưu văn hóa nghệ thuật hàng đầu.

  trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở NagasakiSau bài giảng, du học sinh chuyển đến phòng truyền thống kiểu Nhật để nghe chủ nhà hàng phát biểu lời cám ơn và chiêu đãi món Ohire (một món súp cá tráp). Các bạn đã phải chép miệng trầm trồ trước những món ăn độc đáo có sự giao thoa của ẩm thực Nhật Bản và châu Âu. Các bạn vừa chụp hình bàn tiệc Shippoku đầy sắc màu, vừa trò chuyện vui vẻ với những du học sinh trường khác vốn ít có cơ hội giao lưu. Sau đó các bạn đã bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình bằng tiếng mẹ đẻ về bài giảng văn hóa ẩm thực Nagasaki và trải nghiệm bữa tiệc Shippoku này để đăng lên mạng kèm hình chụp.

  2. Trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở nhà hàng Aoyagi

  Thời gian: Ngày 29 tháng 11 năm 2018
  Địa điểm: Nhà hàng Aoyagi
  Người tham gia: 15 du học sinh trong tỉnh Nagasaki

  trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở NagasakiNơi tổ chức khóa trải nghiệm lần thứ hai này là nhà hàng Aoyagi ở Maruyama – vốn là một làng chơi nổi tiếng tại Nagasaki vào thời kì Edo. Ông Yamaguchi Hirosuke của nhà hàng Aoyagi đã thuyết giảng với đoàn du học sinh về sự phát triển và vai trò của Maruyama trong thời kỳ bế quan tỏa cảng – nơi diễn ra nhiều bữa tiệc chiêu đãi và hoạt động giải trí giữa các thương gia thời bấy giờ nhằm xúc tiến các mối giao dịch thương mại giữa Nhật Bản và nước ngoài. Tiếp đó, hai nàng Geisha xinh đẹp đã có màn trình diễn ấn tượng tại gian phòng kiểu Nhật truyền thống. Người múa được gọi là Tachikata, người tấu nhạc được gọi là Jikata. Trong khi giao lưu với hai nàng Geisha, du học sinh được thưởng thức bữa cơm Shoukadou. Nửa sau bữa tiệc, các bạn cùng tham gia ca hát và nhảy múa. Khi yêu cầu các Geisha biểu diễn lại, du học sinh đã được dạy cách bắt chuyện theo kiểu Nagasaki “Shomo~ya~re~” rồi thưởng thức tiết mục ca múa 4 mùa. Lần đầu được chiêm ngưỡng điệu múa truyền thống của Nhật Bản, các bạn đã ngừng ăn và chăm chú dõi theo. Sau ca khúc đầu tiên, các bạn hào hứng kêu gọi các Geisha biểu diễn thêm nữa và được thưởng thức thêm điệu múa “Burabura Nagasaki” rất nổi tiếng ở Nagasaki. 

  trải nghiệm văn hóa ẩm thực ở NagasakiCuối buổi, du học sinh được nhận khăn Tenugui từ nhà hàng Aoyagi để buộc đầu rồi tham gia nhảy múa, biểu diễn trống Nhật, trải nghiệm những trò chơi truyền thống tại phòng Tatami lần đầu tiên.

  Buổi chiều, đoàn du học sinh cùng di chuyển đến hội trường của Văn phòng tỉnh ủy rồi chia thành từng nhóm và tiến hành trao đổi ý kiến. Các bạn trò chuyện về lý do học tiếng Nhật, lý do chọn Nagasaki để du học và định hướng nghề nghiệp sau khi ra trường. Ngoài ra, cũng có nhóm nêu ý kiến như nên cải thiện điểm nào hoặc quảng bá điều gì, làm thế nào để thu hút nhiều du khách và du học sinh đến Nagasaki hơn. Cũng có ý kiến cho rằng một trong những điểm mạnh của Nagasaki là hải sản tươi ngon và nhiều địa điểm tuyệt vời như thành phố Unzen, đảo Goto giàu tài nguyên thiên nhiên.

  3. Trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại nhà hàng Hashimoto

  Thời gian: 11:00 – 16:00, ngày 13/2/2019
  Địa điểm: Nhà hàng Hashimoto, Lầu 1, Văn phòng tỉnh ủy Nagasaki.
  Người tham gia: 24 du học sinh (Trung Quốc, Hàn Quốc…) đang du học tại NagasakiTrải nghiệm văn hóa ẩm thực tại nhà hàng Hashimoto

  Khóa học trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nagasaki lần thứ 3 được tổ chức tại nhà hàng Hashimoto với sự góp mặt của các du học sinh đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc đang học tập tại Nagasaki. Khóa học cũng có sự tham dự của giảng viên Honma Sadao với buổi giới thiệu về lịch sử văn hóa ẩm thực của Nagasaki. Trước tiên, thầy Honma đã thuyết trình về sự ra đời của nhà hàng Hashimoto và lịch sử của vùng đất có tên gọi là Karurusu này (được đặt tên theo thành phố suối khoáng Karlovy Vary nổi tiếng ở Cộng hòa Séc). Tiếp theo, giảng viên Honma đã đưa ra nhiều dẫn chứng sinh động về ảnh hưởng của nhiều quốc gia trong việc hình thành nên một Nagasaki với nền văn hóa riêng, đặc biệt là văn hóa ẩm thực thông qua giao thương với Trung Quốc trong thời kì “bế quan tỏa cảng”. Các lễ hội của Nagasaki cũng mang đậm dấu ấn Trung Quốc, như Lễ hội đèn lồng mừng Tết Nguyên đán được tổ chức vào tháng 2 thể theo nguyện vọng của những người Trung Quốc đang sống ở Nagasaki. Đến nay, lễ hội này vẫn được duy trì và phát triển. 

  Sau phần giới thiệu, du học sinh cùng di chuyển đến phòng ăn lớn để thưởng thức bữa tiệc Shippoku. Tại đây họ vừa được nghe chủ nhà hàng giới thiệu về các món ăn, các quy tắc trên bàn ăn, vừa thưởng thức món ngon cùng nhau. Các du học sinh tỏ ra thích thú khi lần đầu tiên được trải nghiệm và không quên chụp lại những món ăn đầy màu sắc. 

  Trải nghiệm văn hóa ẩm thực tại nhà hàng Hashimoto

  Kết thúc bữa ăn, mọi người cùng nhau tham quan khu vườn và không gian nội thất của nhà hàng. Chiếc ao trong vườn hay cây hoa anh đào Kururusu đều có câu chuyện riêng. Phía trước nhà hàng là căn phòng còn sót lại của một lữ quán xưa.

  Tham quan xong, mọi người cùng di chuyển đến Văn phòng tỉnh ủy để trao đổi ý kiến cùng nhau. Tại đây, các du học sinh đã chia sẻ về lí do học tiếng Nhật và chọn du học tại Nagasaki, đồng thời cùng thảo luận làm thế nào để trong tương lai có thể thu hút nhiều sinh viên nước ngoài đến Nagasaki du học. Trong đó có rất nhiều ý kiến như tăng số lượng trường Đại học và tích cực quảng bá bằng cách đưa bối cảnh Nagasaki vào các bộ phim để thu hút truyền thông, bởi việc quảng bá qua các đặc sản địa phương hay điểm du lịch vẫn chưa đủ thu hút.  

  Khám phá văn hóa ẩm thực Nagasaki: www.nagasaki-tabinet.com/houjin/basic/food.cfm

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!