Goma Dofu - Đậu phụ mà chẳng phải đậu phụ?!

    Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn giản dị và tinh tế, trông đơn giản mà lại mang đậm dấu ấn tinh thần con người xứ phù tang. Goma Dofu (ごま豆腐) - tức đậu phụ vừng chính là một món ăn như thế.

    Nét văn hóa Shojin Ryori

    Goma Dofu là đại diện tiêu biểu của Shojin Ryori - tức các món ăn dành cho thầy tu Thiền Tông. Món này được nhiều người Nhật ưa thích và đặc biệt nổi tiếng tại Wakayama và Nara. Goma Dofu có hình dáng tương tự đậu phụ nhưng lại không phải đậu phụ đúng nghĩa vì nguyên liệu làm món ăn này không phải đậu nành, mà là vừng. Ba nguyên liệu chính làm nên Goma Dofu là bột vừng, bột kuzu (bột sắn dây) và nước.

    Goma dofu
    Nguồn ảnh: nankaikoya.jp

    “Shojin Ryori”, mang trong danh từ ấy là cả một nét văn hóa đẹp. Trong văn hóa Shojin Ryori, mỗi món ăn cần được chuẩn bị bằng tay một cách tỉ mẩn sao cho đạt được sự hài hòa về cả hương vị lẫn cảm giác nghệ thuật. Chính vì thế công đoạn chuẩn bị Goma Dofu theo truyền thống rất vất vả, bởi vì việc làm bột sắn dây từ rễ sắn và nghiền nhỏ vừng một cách hoàn hảo tốn rất nhiều thời gian và công sức. Các thầy tu sẽ đem hạt vừng bóp nhuyễn trộn với bột sắn dây cùng nước rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp săn lại. Tuy nhiên hiện tại hẳn nhiên cách làm món ăn này đã trở nên đơn giản hơn với các nguyên liệu có sẵn và bạn hoàn toàn có thể tìm công thức để tự chế biến và thưởng thức tại nhà. 

    goma dofu
    Nguồn ảnh: Japan Centre.

    Một bánh đậu phụ vừng hoàn hảo phải đạt chất lượng cả về hình thức và nội dung. Hình thức của một bánh đậu phụ kế thừa hoàn hảo đặc điểm “ăn bằng mắt” mà người Nhật luôn truyền bá. Khối đậu phụ vừa nhìn đã thấy săn chắc, cho ta cảm nhận được sự đàn hồi tuyệt vời của bề mặt và không khỏi khiến người ta muốn xắn một miếng, cho vào miệng để cảm nhận vị mát ngọt tan ra trên đầu lưỡi.

    goma dofu
    Một bánh đậu phụ vừng hoàn hảo phải trọn vẹn từ hình thức đến hương vị và sự cuốn hút. Nguồn ảnh: Cupido.

    Đa dạng cách dùng: Đông - Tây kết hợp

    Goma Dofu thực tế có thể được thưởng thức theo rất nhiều cách. Chỉ cần kết hợp với chút nước tương hay mù tạt sẽ được một món khai vị beo béo, ngọt mát rất thích hợp để dùng trước mỗi bữa ăn. Nước tương hay mù tạt đều không làm biến đổi mùi vị của đậu phụ vừng mà còn góp phần tôn lên hương vị tự nhiên của nó. Điều này theo đúng phong cách tập trung bảo toàn và nâng tầm những hương vị nguyên bản, giản dị và rất tự nhiên của các món ăn Nhật nói chung.

    goma dofu
    Bạn có thể thưởng thức Goma Dofu với rất nhiều loại sốt khác nhau. Nguồn ảnh: Taste.

    Thú vị hơn, đậu phụ vừng hoàn toàn có thể trở thành món tráng miệng nếu được trộn cùng kem, sau đó thêm chút đường và trái cây tươi, đảm bảo vừa thơm ngon, mát lành lại độc đáo. Ngoài ra, đậu phụ vừng còn thích hợp để ăn kèm với mật ong thơm ngọt hoặc Kuromitsu (黒蜜) - một loại syrup, tạo thành một món “bánh” tráng miệng độc lạ pha trộn phong cách phương Đông lẫn phương Tây. 

    goma dofu
    Đậu phụ vừng ăn cùng Kuromitsu - một món tráng miệng độc đáo. Nguồn ảnh: Blog Yamaeda.

    Xứ sở anh đào có không ít cửa hàng lâu đời chuyên bán đậu phụ vừng. Đơn cử có tiệm Hamadaya ở Wakayama đã thành lập từ khoảng năm 1870, hay cửa hàng Kadohama được ưa chuộng nhờ cách trang trí vào tạo hình đậu phụ vừa hút mắt lại không mất đi phong cách truyền thống. Do Goma Dofu là một món ăn rất quen thuộc nên khách du lịch hoàn toàn có thể mua tại hầu hết cửa hàng. Tin rằng những người yêu mến hay tò mò về nước Nhật đều nên một lần thử qua Goma Dofu để thử cảm nhận vẻ đẹp của sự thanh đạm ẩn sau hình thức giản dị mà cuốn hút của một món ăn đại diện cho văn hóa ẩm thực xứ phù tang.

    goma dofu
    Goma Dofu với nhiều cách phối hợp phong phú của Kadohama rất được ưa thích. Nguồn ảnh: Japan Travel by NAViTIME.

    kilala.vn

    17/09/2019

    Bài: An Thủy

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!