Độc lạ: Đọc báo trên sợi Soba
Nghe thật kỳ lạ đúng không? Tỉnh Nagano đã kết hợp cùng tờ báo địa phương mang đến một cách truyền thông mới cho loại mì tiêu biểu của vùng, bằng cách khuyến khích mọi người mua mì để… đọc báo.
Mì Soba (kiều mạch) là ẩm thực tiêu biểu của Tỉnh Nagano, và tờ báo địa phương Shinano Mainichi Shimbun đã nảy ra ý tưởng tạo ra món mì Soba Shimbun (“Báo Soba”), với những dòng chữ được viết ngay trên sợi mì.
Có lẽ bạn sẽ thắc mắc rằng liệu tin tức in trên mì có bị cũ khi bạn mua hay không, thì những gì được viết trên Soba Shimbun không phải là tin tức nóng hổi cập nhật từng phút. Thay vào đó, bài viết của Soba Shimbun chia sẻ những nét đẹp trong văn hóa và lối sống của Nagano, mang lại cho người dân cảm giác tự hào và khuyến khích du khách đến với Nagano để trải nghiệm chúng.
Bởi vì báo in của Nhật Bản thường có nội dung được sắp xếp theo cột dọc (với các ký tự được đọc từ trên xuống dưới, từ phải sang trái), nên hình dáng dài và mỏng của sợi mì soba thực sự khiến chúng trông giống như một tờ báo khi bạn đặt chúng xuống cạnh nhau.
Không phải mọi sợi mì trong Soba Shimbun đều có chữ viết trên đó, mà chỉ có khoảng 10 sợi mì có in tin tức. Cùng xem thử một số tin được in trên Soba Shimbun:
“Theo một nghiên cứu, người Nagano trung bình dành nhiều thời gian cho bữa ăn tại nhà nhất. Vì vậy có thể nói rằng các gia đình Nagano hòa hợp với nhau nhất”.
“Những người lái xe ở Nagano thường dừng lại ở lối qua đường dành cho người đi bộ”.
“Người dân ở Nagano yêu động vật và chúng tôi thậm chí còn có suối nước nóng dành riêng cho khỉ duy nhất trên thế giới”. (Bạn có thể xem thêm tại đây).
“Nagano là một nơi thư giãn nhưng chúng tôi cũng là nhà sản xuất Wasabi lớn nhất Nhật Bản”.
“Tỉnh Nagano có tỷ lệ cư dân tình nguyện tham gia các chương trình cứu trợ thiên tai cao thứ ba”.
“Tỉnh Nagano có nhiều nơi có thể dễ dàng nhìn thấy Dải Ngân hà nhất. Vì thế đây là một nơi hiệu quả để thực hiện điều ước Tanabata của bạn… Có lẽ vậy”.
Không chỉ hấp dẫn vì những thông tin bạn nhận được khi mua Soba Shimbun, mà thực tế loại mì của Nagano có kết cấu khá ngon, có độ dai vừa, không bị nhão. Bạn có thể mua loại mì này tại Ginza Nagano, một cửa hàng ở khu Ginza tại trung tâm thành phố Tokyo, chuyên trưng bày các mặt hàng của tỉnh.
kilala.vn
Nguồn: Soranews
Đăng nhập tài khoản để bình luận