Độc đáo cà phê được ủ lạnh bằng sữa tại nhà kho cổ xưa

Bài: Natsume
Dec 4, 2021

Ảnh: Hiroshi Mizusaki

Lấy cảm hứng từ phương pháp cold brew, cà phê tại đây được ủ lạnh bằng sữa làm tăng độ béo và nổi bật hương vị cà phê.

Chạy xuyên qua Ureshino, một thành phố ở tỉnh Saga của Kyushu, là một con đường lịch sử với những tòa nhà truyền thống quét vôi trắng. Nép mình trong những căn nhà cổ là một nhà kho cũ được chỉ định là Tài sản văn hóa, nay được “hóa thân” thành một quán cà phê do thương hiệu rang xay, chế biến cà phê Manly Coffee và nông trại Nakashima hợp tác thực hiện. Quán cà phê được biết đến với cái tên Milkbrew Coffee.

milkbrew

Quán cà phê nằm trong khu vực được chỉ định là Tài sản văn hóa.

milkbrew

Và đúng như tên gọi, quán cà phê này pha cà phê hoàn toàn bằng sữa. Nếu đọc đến đây bạn cảm thấy việc này đâu có gì lạ, vì chúng ta vẫn thường uống cà phê cùng sữa tươi đó thôi! Nhưng sự khác biệt nằm ở cách pha để tạo ra nước cà phê. 

milkbrew

Thông thường, để chiết xuất ra nước cà phê từ những hạt cà phê đã xay nhuyễn, chúng ta sẽ có hai cách pha chế: bằng nước nóng (pha phin, pha bằng máy chuyên dụng) hoặc nước lạnh (cold brew). Nhưng việc dùng sữa nóng để pha cà phê là một điều bất khả thi, vì nhiệt độ cao của sữa khi tác dụng với bột cà phê sẽ dễ làm hỏng hương vị. Vậy thì cách thứ hai là hoàn hảo hơn cả, đó cũng là nguồn gốc của tên thương hiệu, kết hợp giữa sữa “milk” và “brew” trong từ “cold brew - ủ lạnh”. Việc ủ cà phê với sữa từ 3 – 5 tiếng giúp gia tăng hương vị của cà phê và độ béo ngậy của sữa.

milkbrew

Bao bì đầy màu sắc được thiết kế bởi nhà thiết kế đồ họa Kobayashi Ikki. Tất cả bao bì, hộp đựng và ống hút của Milkbrew Coffee đều được làm từ nguyên liệu có thể phân hủy 100%. Trên thực tế, cửa hàng cà phê sẽ thu thập rác bỏ đi cùng với những hạt cà phê của chính họ để tạo ra một loại phân bón, sau đó tặng cho nông trại Nakashima.

milkbrew

Như đã đề cập ở trên, quán cà phê này được cải tạo từ một nhà kho cổ xưa rộng 80m2, lúc trước là một ngân hàng, nên việc thiết kế lại để biến nơi đây thành một quán cà phê được giao cho KTS Koichi Futatsumata phụ trách. Vì tòa nhà được chỉ định là Tài sản văn hóa đã đăng ký nên không thể thay đổi mặt tiền bằng thạch cao trắng của nhà kho, nhưng có thể tự do cải tạo nội thất. Nhờ được chăm sóc cẩn thận trong nhiều năm, các bức tường bằng đất sét và gỗ cũng như cấu trúc mái nhà đều được bảo quản tốt. Do đó, Futatsumata quyết định tối đa hóa các điều kiện hiện có của tòa nhà, thay vì tu sửa hoàn toàn bên trong.

milkbrew

Đối với khu vực quầy nước và tường, Futatsumata chọn đá cẩm thạch nhân tạo màu trắng vì nó gợi lên màu sữa. Bức tường phía sau không gian quán cà phê được làm bằng kính, giúp khách có thể cảm nhận được không khí của không gian phòng thí nghiệm từ bên trong quán cà phê. Các bức tường, cột và xà bằng đất, gỗ hiện có vẫn được giữ nguyên trạng, trong khi quầy, kệ trưng bày và các đồ nội thất khác trong quán cà phê đều được làm theo yêu cầu riêng.

milkbrew

Không gian nghiên cứu, chế biến và tạo ra các sản phẩm từ sữa.

Milkbrew không chỉ là một quán cà phê mà nơi đây còn là sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và cổ xưa, xen lẫn giữa những vách ngăn bằng gỗ là cửa kính cùng dàn máy móc hiện đại. Vì nông trại Nakashima cũng được biết đến với việc sản xuất các sản phẩm từ sữa khác như pho mát nên không gian tại quán cũng được tận dụng để làm phòng thí nghiệm, phát triển và chế biến các sản phẩm từ sữa.

Địa chỉ:  727 Shiotacho Oaza Babashita, Ureshino, Saga, Nhật Bản

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU