Dâu Nhật và vị ngon đầy mê hoặc

  Trước đây, khi nhắc đến dâu tây, người Việt sẽ nghĩ ngay đến dâu Mỹ hay New Zealand. Tuy nhiên, trong khoảng 5 năm gần đây, những trái dâu tây đỏ mọng đến từ Nhật Bản lại được các thương hiệu bánh kẹo và cộng đồng mạng lùng sục dù giá cả không thuộc loại rẻ. 

  Dâu Nhật thực chất là loại trái cây. ngoại lai

  Mặc dù nổi danh trên toàn thế giới nhưng điều ngạc nhiên nhất là: dâu tây vốn không phải là trái cây bản xứ của Nhật Bản. Vậy nhưng, cũng giống như Ramen và mì Ý – những đặc sản du nhập từ nước ngoài được người Nhật biến hóa thành món ăn quốc hồn quốc túy của riêng mình – dâu tây cũng được người Nhật lai tạo và chăm bón để cho ra đời nhiều giống dâu khác nhau, từ hình dáng cho đến mùi vị.

  Dâu Nhật
  (Ảnh: Pixta)

  Theo ghi chép trong tác phẩm “The Pillow Book” (枕草子 - Makura no Sōshi) của Sei Shonagon được viết trong khoảng những năm 990 đến đầu những năm 1000, những Qúy tộc trong Cung đình thời đại Heian đã từng rất yêu thích loại trái cây được mô tả như một giống dâu nhỏ mọc dại. Giống dâu tương tự với ngày nay được người Nhật gọi là “dâu Hà Lan”, lần đầu xuất hiện tại Nhật Bản vào những năm 1840 tại cảng Nagasaki và chủ yếu được xem như một loại cây kiểng! Phải đến những năm 1880, kỹ thuật ươm trồng dâu tây mới bắt đầu được giới thiệu rộng rãi. Người đầu tiên thành công trong việc ươm trồng giống dâu đầu tiên của Nhật Bản là một kỹ sư nông nghiệp tên là Hayato Fukuba (1856 – 1921) nên người ta đã lấy tên ông đặt cho giống dâu này. Kể từ sau thành công này, dâu tây dần được trồng rộng rãi với sản lượng thu hoạch ngày càng nhiều, đặc biệt là sau Thế chiến thứ 2, nhờ vào sự tiến bộ của kỹ thuật nông nghiệp và canh tác bằng nhà kính.

  Loại trái cây được yêu thích nhất tại Nhật Bản

  Vẻ ngoài đầy đặn, bóng bẩy và căng tròn, phần thịt mềm mại có thể cắn ngập tận răng cùng vị ngọt ngào đầy mê hoặc lại luôn mọng nước,. Có thể nói, dâu tây là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản. Tính đến năm 2013, Nhật Bản là quốc gia có sản lượng sản xuất dâu tây đứng thứ 7 trên Thế giới với gần như toàn bộ sản lượng đều được tiêu thụ trong nước. Bạn có thể thấy loại trái cây này xuất hiện trong mọi lĩnh vực đời sống của người Nhật, từ thực phẩm (đặc biệt là các loại đồ ngọt), cho đến thời trang, văn hóa, phim ảnh, manga, anime,. Món ăn không thể thiếu vào dịp Giáng Sinh tại Nhật Bản chính là bánh kem dâu tươi. Ngoài ra, bánh dày Đại phúc nhân dâu tươi có bọc đậu đỏ (Ichigo Daifuku) cũng là một trong những món ngọt được ưa chuộng nhất tại Nhật Bản.

  Điều thú vị nhất về dâu tây Nhật Bản là số lượng các giống dâu nhiều đến kinh ngạc với những giống mới được giới thiệu gần như mỗi năm. Trong đó, có cả những giống dâu vô cùng đắt đỏ, chẳng hạn như giống dâu trắng độc đáo có tên gọi “Hatsukoi no Kaori có giá lên đến hơn 200.000VND/trái.

  bánh kem dâu tây
  Bánh kem dâu tây – món ăn không thể thiếu vào ngày Giáng Sinh tại Nhật Bản. (Nguồn ảnh: okdsoricom/Pixabay)
  bánh dày đại phúc
  Bánh dày Đại Phúc nhân dâu. (Nguồn ảnh: zentaro-shoten.jp)

  Một số giống dâu nổi tiếng tại Nhật Bản

  Dâu tây được trồng trên khắp đất nước Nhật Bản. Mỗi tỉnh lại có một giống dâu tây khác nhau tạo nên sự đa dạng trên thị trường và đặc thù tùng sản phẩm của từng địa phương. Một số tỉnh thành nổi tiếng nhất về dâu tây tại Nhật Bản là tỉnh Tochigi, Fukuoka, Kumamoto, Nagasaki,.

  1) Tochi Otome (tỉnh Tochigi)

  Giống dâu Tochi Otome của tỉnh Tochigi khi chín có màu đỏ tươi, trái tuy nhỏ và thon dài nhưng có hương thơm vô cùng quyến rũ. Tên gọi Tochi Otome mang nghĩa “Tiểu thư vùng Tochigi” phần nào thể hiện được độ yêu mến của người dân vùng Tochigi đối với giống dâu nổi tiếng nhất của mình.

  dâu tochi otome
  (Nguồn ảnh: www.agrinet.pref.tochigi.lg.jp)

  2) Amao (tỉnh Fukuoka)

  Tên gọi “Amao” có nghĩa là “Vị vua ngọt ngào”. Giống dâu Amao của tỉnh Fukuoka có hình dáng tròn và kích cỡ lớn gấp 4 – 5 lần giống dâu thông thường. Trung bình dâu Amao có trọng lượng từ 20 đến 30 gram/quả.

  dâu amao
  (Nguồn ảnh: www.fukuoka-now.com)

  3) Hatsukoi no Kaori

  Giống dâu này là thành quả của phòng thí nghiệm Miyoshi Agri-Tech Co với màu trắng độc đáo và vị ngọt tuyệt hảo. Đây cũng là một trong những giống dâu quý hiếm tại Nhật Bản nên có giá thành thuộc loại ngất ngưỡng – khoảng hơn 200.000VND/trái. Do tên gọi của nó mang ý nghĩa “Hương vị tình đầu” nên được nhiều người chọn mua làm quà tặng cho người yêu/bạn đới.

  dâu trắng hatsukoi no kaori
  (Nguồn ảnh: www.miyoshi-group.co.jp)

  kilala.vn

  15/02/2020

  Bài: Khả Lạc

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!