Chế độ ăn uống trường thọ của người Nhật

Bài: Kento, Anh Thư
Jun 16, 2020

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Con người được giáo dục thông qua việc ăn uống. Tôi muốn truyền đạt lại từ nhiều khía cạnh của sự quan trọng đó. Để sống khỏe và nâng cao tuổi thọ, hãy tập thói quen ăn uống sạch – bổ dưỡng – cân bằng, thay vì cho cách ăn uống chỉ để thỏa mãn cảm giác ngon miệng.
bà noriko nakamura
Bà Noriko Nakamura (81 tuổi)

Bà Noriko cho biết: "Cha tôi luôn nói với tôi rằng ăn uống là cái cơ bản nhất của con người, tùy theo cách ăn mà tạo ra con người. Vì thế mà ngay từ nhỏ tôi đã có hứng thú tìm hiểu về ẩm thực…” – Đó là phần khởi đầu cho dòng chảy câu chuyện thú vị về ẩm thực giữa Kilala và chuyên gia ẩm thực đến từ xứ sở hoa anh đào, bà Noriko Nakamura, nhân chuyến công tác ngắn ngày của bà đến TP.HCM.

Tinh túy của ẩm thực Nhật Bản được cả thế giới biết đến là ẩm thực dưỡng sinh. Bà có thể chia sẻ về điều này?

Nhật Bản cũng giống Việt Nam, ăn khá nhiều rau. Ở Nhật có các nghiên cứu cơ bản về việc món ăn nào hợp và không hợp với món nào. Ví dụ như món Tempura vì cách chế biến dùng nhiều dầu mỡ nên hơi khó tiêu, nên sẽ hạn chế vừa ăn Tempura vừa uống nước đá, bụng bị lạnh sẽ gây khó tiêu.

Một trong những cách giúp người Nhật sống thọ là chế độ ăn uống hàng ngày. Vậy bữa ăn hàng ngày của người Nhật có gì đặc biệt?

Trẻ con thì được uống sữa hàng ngày. Và đầu bếp của các trường học đều phải có trách nhiệm tính toán lượng calo cũng như cân bằng về chất xơ, chất đạm trong các bữa ăn. Với người Nhật, bữa ăn hàng ngày rất quan trọng để duy trì cuộc sống, nâng cao sức khoẻ.

bữa cơm của người nhật
Những bữa cơm đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.

Người Nhật cũng nhạy cảm hơn với việc bỏ quá nhiều đường vào trong khẩu phần ăn. Bữa cơm của một gia đình Nhật phải hội tụ đủ các điều kiện: làm nhanh, ngon, cân bằng dinh dưỡng. Muốn nấu nhanh thì phải chế biến sẵn sàng những nguyên liệu có thể bảo quản tốt được, sau đó mới tiến hành nấu các món ăn từ những nguyên liệu đó. Ví dụ các loại rau, củ quả luộc sẵn khi có thời gian, ngâm dấm sẵn; hoặc là vừa dọn dẹp nhà cửa, vừa hầm thịt sẵn; chế biến sẵn nước sốt, nước chấm... Với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn trước thì chúng ta có thể làm ra được những bữa ăn hài hoà và cân bằng dinh dưỡng. Thêm nữa thì việc sử dụng những nguyên liệu theo từng mùa, theo từng địa phương có lợi về mặt kinh tế cũng như về mặt dinh dưỡng.

Theo bà, để có sức khỏe tốt chúng ta cần lưu ý những điều gì trong việc ăn uống?

Tôi nghĩ điều cơ bản là mình nên nấu theo khẩu vị của mình để khi ăn cảm thấy ngon và ăn được nhiều. Nên tìm hiểu thêm về đặc điểm tiêu hóa đối với từng loại thức ăn. 

Với tư cách là một chuyên gia quảng bá về ẩm thực Nhật Bản, điều bà tâm đắc và tự hào nhất về công việc mình đang làm là gì?

Tôi học được cách quản lý thời gian từ thầy dạy ẩm thực cho tôi, và tôi có tính toán để thực hiện việc nấu ăn tiết kiệm được thời gian. Ngoài ra, tôi rất thích ẩm thực thế giới, tôi theo học 3 năm ở Mỹ về ẩm thực của Nam Mỹ, rồi có cơ hội trao đổi với bạn bè về ẩm thực các nước. Tôi nghĩ đồ ăn không nhất định cứ phải là của nước nào, mà mình thấy nước nào có cách chế biến nào hay thì cứ học tập thôi.

ẩm thực nhật bản
Ở Nhật có các nghiên cứu cơ bản về việc món ăn nào hợp và không hợp với món nào.

Bà có nhận xét gì về ẩm thực Việt Nam và cách ăn uống của người Việt?

Người Việt cũng ăn rau nhiều như người Nhật, và ăn nhiều thịt heo, cá nước ngọt nữa. Cá tra cũng rất ngon, dễ chế biến. Tôi nghĩ các bạn có thể tham khảo thêm cách sử dụng rau thơm ở một số nước khác.

Theo bà, ẩm thực Nhật - Việt có những nét chung nào?

Cả hai nước đều coi trọng sự chế biến, ăn nhiều rau và các món ăn không quá cay, quá mặn hay quá nhiều gia vị. Tôi cũng chưa biết nhiều về đồ ăn Việt Nam, nhưng cơ bản tôi thấy cảm giác khá hợp với khẩu vị người Nhật.

Xin cảm ơn bà rất nhiều về cuộc trò chuyện ngắn thú vị này!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU