Cháo Nanakusa lời cầu chúc khỏe mạnh suốt năm

  Sau nhiều ngày thưởng thức Osechi và những bữa tiệc ăn uống linh đình vào đầu năm mới, ngày 7 tháng 1 hằng năm, người Nhật có phong tục ăn cháo Nanakusa (Thất Thảo) để phục hồi dạ dày và hệ tiêu hóa, đồng thời cũng được xem như lời cầu chúc cho một năm khỏe mạnh.

  7 loại thảo mộc trong cháo Nanakusa

  Tương truyền, phong tục ăn cháo Thất Thảo (Nanakusa Gayu) vào ngày 7/1 hàng năm xuất hiện lần đầu tiên trong giới Hoàng tộc của Kyoto từ thời Heian với niềm tin tưởng rằng ăn cháo nấu từ 7 loại thảo mộc sẽ giúp đánh đuổi yêu ma và bảo vệ sức khỏe trong suốt cả năm. Thời đại Heian, 7 loại thảo mộc này rất có giá trị vì chúng có thể sinh trưởng trong mùa đông lạnh giá, thậm chí cả khi tuyết rơi. Nanakusa (七草), 7 loại thảo mộc đó bao gồm: 

  7 loại thảo mộc trong cháo Nanakusa

  7 loại thảo mộc trong Nanakusa (Ảnh: GetHiroshima.com/Flickr)

  • Seri, một loại cần nước hay còn được gọi là cần ta trong tiếng Việt, giàu chất sắt.
  • Nazuna, một loại thảo mộc thuộc họ Cải, gọi là cây rau tề, giúp hạ hỏa trong người và có tác dụng lợi tiểu.
  • Gogyo, rau khúc tẻ thuộc họ hoa Cúc, có tác dụng chữa ho, tiêu đờm và lợi tiểu.
  • Hakobera, một loại thảo mộc thuộc họ cây Tinh thảo, giàu protein và khoáng chất.
  • Hotokenoza, một loại Cải cúc giúp tăng cường sức khỏe.
  • Suzuna, củ cải trắng loại tròn có khả năng cải thiện tiêu hóa.
  • Suzushiro, củ cải trắng, tăng cường khả năng tiêu hóa.

  Theo căn cứ khoa học, đây đều là những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe, đặc biệt là dạ dày và hệ tiêu hóa nên không chỉ đơn thuần là giữ gìn văn hóa truyền thống mà nhiều người Nhật Bản vẫn ăn cháo Thất Thảo cũng là vì để phục hồi sức khỏe dạ dày sau nhiều ngày "làm việc" cật lực với những tiệc tùng linh đình đầu năm mới.

  Nấu cháo Nanakusa Gayu

  7 loại rau Nanakusa
  Những hộp 7 loại thảo mộc Nanakusa đóng gói sẵn tiện lợi (Ảnh: GetHiroshima.com/Flickr)

  Ở Nhật, vào khoảng thời gian gần 7/1, bạn sẽ dễ dàng mua được những gói Nanakusa đầy đủ 7 loại thảo mộc đóng gói tiện lợi ở các siêu thị, thậm chí còn có cả cháo Nanakusa ăn liền dành cho những người quá bận rộn. Tuy nhiên, vì Nanakusa Gayu thực sự là một món ăn rất lành mạnh với sức khỏe nên nếu có thể, bạn hãy thử nấu và ăn cháo vào những ngày cảm thấy không được khỏe. 

  cháo Nanakusa Gayu ăn liền
  Cháo Nanakusa Gayu ăn liền (Ảnh: GetHiroshima.com/Flickr)

  Không dễ để thu thập đầy đủ 7 loại thảo mộc Nhật Bản, nên nếu không ở Nhật bạn vẫn có thể nấu món cháo "mô phỏng" Nanakusa Gayu với 7 loại rau/thảo mộc tương tự nhưng dễ tìm hơn, gợi ý là ngò thơm (cilantro), húng quế (basil), hẹ Tây (chive), lá củ cải (turnip greens), ngò rí Tây (chervil), tần ô, bạc hà (mint), xà lách xoong (watercress), thì là (fennel), củ cải trắng,.

  Cách nấu tương tự như nấu cháo thông thường, sau khi cháo được nấu chín, cho rau/thảo mộc đã được cắt nhỏ vào khuấy nhẹ, thêm chút muối là món ăn sẵn sàng để thưởng thức.

  Nox/ kilala.vn

  06/01/2017

  Bài: Nox/ Ảnh minh họa: Flickr

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!