Cách làm canh Miso thịt heo và rau củ
Cùng với canh Miso đậu hũ rong biển, canh Tonjiru cũng là một trong những món ăn thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình người Nhật. Nguyên liệu nấu canh phổ biến nhất là rễ ngưu bàng, một số loại củ khác như cà rốt, củ cải trắng,. với phần nước dùng đậm đà vị umami được nấu từ thịt heo.
Nguyên liệu (4 người):
Nước 800ml
Thịt heo thái mỏng . 200g
Gừng . 1 củ nhỏ
Củ cải trắng . 1/2 củ
Cà rốt nhỏ 1/2 - 1 củ
Giá . 1 nắm nhỏ
Bắp cải 5 - 6 lá
Đậu hũ . 2 miếng
Khoai tây 1 củ
Thạch Konnyaku . 1 hộp
Trứng gà 1 quả
Tương Miso 90g
Hành lá, ớt bột, mè trắng rang
※ Gia vị và nguyên liệu Nhật có thể mua tại Tokyo Shop, Akuruhi Shop, Family Mart, Hachi Hachi,.
※ Thạch Konnyaku sống có mùi đặc trưng, tuy nhiên khi được rửa qua muối và rang sơ sẽ bay hết mùi. Đây là một thực phẩm ăn kiêng cực kỳ tốt, giúp bạn no bụng nhưng lại không chứa nhiều calories.
※ Các nguyên liệu rau củ có thể gia giảm tùy theo ý thích của mỗi người.
※Có rất nhiều vị tương Miso khác nhau. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại nào, hoặc pha trộn nhiều loại để hương vị được ngon hơn.
Thực hiện:
① Cắt nguyên liệu
Thạch Konnyaku cắt lát mỏng 2 – 3mm, bóp muối cho bớt mùi rồi rửa sạch. Gừng bỏ vỏ, đập dập. Cà rốt, củ cải trắng thái lát mỏng hình quạt. Đậu hũ, khoai tây bỏ vỏ, cắt đôi, thái lát dày 8mm. Hành lá xắt nhuyễn, bắp cải cắt miếng chữ nhật.
② Sơ chế
Làm nóng nồi, cho thạch konnyaku vào rang sơ. Cho một ít dầu mè và thịt vào xào đến khi thịt chín vàng, cho gừng, cà rốt, củ cải trắng, khoai tây vào xào đều.
③ Nấu canh
Cho nước vào nồi, đậy nắp nấu sôi, để khoảng 3 - 4 phút thì cho tương miso vào trộn đều. Sau cùng cho bắp cải, giá và đậu hũ vào, rắc hành lên bề mặt.
④ Hoàn thành
Múc canh Tonjiru ra bát và dùng với cơm nóng. Có thể rắc thêm ít ớt bột nếu thích.
27/04/2015
Bài: Dung Lưu / Ảnh: Noriaki Sugita / Hướng dẫn: Overlandclub
Đăng nhập tài khoản để bình luận