Cà ri, hương vị quê hương trong trái tim người Nhật

  Giống như người Việt khi xa xứ đến một lúc bỗng thèm phát điên lên được món thịt kho cá kho thân thuộc ở nhà thì với người Nhật, cà ri chính là một món ăn như vậy. Một món ăn thường ngày không có gì đặc biệt, nhưng khi xa vắng lại nhớ thương đến da diết cồn cào.

  Hương vị thân thuộc từ quê hương

  Cơm cà ri Nhật Bản
  Cơm cà ri (Ảnh: gontabunta/PIXTA)

  Có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng hương vị của cà ri Nhật Bản khác biệt và đặc trưng đến nỗi nhiều người đã quên khuấy đi xuất xứ của nó. Cà ri Nhật Bản có phần nước xốt hơi đặc, vị thanh nhẹ và có phần ngọt hơn cà ri Ấn Độ, đặc biệt là hương thơm quyến rũ nồng nàn mùi hạt ngò quyện cùng thì là Ai Cập và hàng tá loại rau gia vị khác. 

  các loại gia vị khô cà ri Nhật

  Các loại gia vị khô (Ảnh minh họa: stevepb/Pixabay)

  Nguyên liệu quan trọng, nắm giữ linh hồn món ăn chính là gia vị cà ri, sự kết hợp tinh tế giữa các loại rau gia vị nổi bật về vị cay nồng, màu sắc và hương thơm. Nghệ, ớt đỏ, nhụy hoa nghệ tây dùng để tạo màu sắc; tiêu đen, tiêu trắng, ớt, gừng,... dùng để tạo vị cay; và các loại rau gia vị như hạt ngò, hạt thì là Ai Cập, hạt bạch đậu khấu, quế, đinh hương,... dùng để tạo nên hương thơm ấm áp, kích thích vị giác đặc trưng của món cà ri. Gia vị cà ri làm sẵn ở Nhật thường có 2 dạng là dạng bột và dạng viên, chia theo 3 cấp độ cay là cay nhẹ, cay vừa và rất cay. Về phần rau củ và thịt thà, người Nhật thường dùng cà rốt, khoai tây, hành tây, thịt gà, thịt heo hay thịt bò, đôi khi sáng tạo thêm với hải sản, phô mai,... Trong đó, hành tây là nguyên liệu quan trọng trong việc tạo vị ngọt thanh nhã cho món ăn.

  Người Nhật thường ăn cà ri với cơm trắng hoặc mì sợi như mì Udon, mì Soba,... Cơm cà ri là một trong những món ăn thường ngày của người Nhật, mỗi gia đình lại có một hương vị riêng không thể nhầm lẫn. Đó chính là hương vị của yêu thương từ những người mẹ, người vợ, từ chính xứ sở hoa anh đào, khiến bao người Nhật khi xa xứ mỗi lúc nhớ nhà đều thèm lắm một đĩa cơm cà ri chuẩn phong vị Nhật Bản.

  Cà ri Ấn Độ và Nhật Bản

  Tuy có điểm tương đồng ở các loại rau gia vị được sử dụng nhưng do vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, văn hóa ẩm thực hoàn toàn khác nhau nên cà ri Nhật Bản và Ấn Độ vẫn có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu vài điểm khác biệt nổi bật nhé!

  phần ăn cà ri Ấn Độ

  Một phần ăn cà ri Ấn Độ kinh điền (Ảnh minh họa: june./PIXTA)

  Cà ri Ấn Độ

  • Xốt có độ sánh mỏng do không sử dụng bột mì.
  • Vị rất cay với nhiều người.
  • Ăn cà ri với bánh Nan làm từ gạo và bột mì hoặc cơm nị và ăn bằng tay. 
  • Để nấu cà ri, người Ấn dùng Garam Masala - hỗn hợp bột gia vị làm từ tiêu đen, tiêu trắng, đại hồi, hạt thì là Ai Cập, nhục đậu khấu, lá nguyệt quế...  cùng các gia vị cần thiết khác như nghệ, bột ớt...
  • Phần nước nền rất phong phú, có thể là nước lọc, nước cốt dừa, sữa, sữa chua...

  Cà ri Nhật Bản thường dùng với cơm trắng

  Cà ri Nhật Bản thường được phục vụ với cơm trắng (Ảnh minh họa: matoko/PIXTA)

  Cà ri Nhật Bản

  • Xốt có độ sánh nhiều do trong viên gia vị cà ri có bột mì.
  • Vị có khuynh hướng ngọt hơn và chia 3 mức độ cay là không cay, cay vừa đến rất cay. Tuy vậy, với người Việt Nam thì cà ri Nhật Bản không có vẻ gì là cay cả.
  • Ăn cà ri với cơm trắng hoặc mì sợi và ăn bằng thìa, đũa.
  • Để nấu cà ri, người Nhật dùng viên gia vị cà ri làm sẵn rất tiện lợi. 
  • Phần nước nền đơn giản là nước lọc hoặc nước Dashi.

  Hành trình Nhật tiến của món cà ri 

  Thế kỉ 18, khi Ấn Độ đang là thuộc địa của Anh, cà ri đã được người Anh đưa vào đất nước của mình. Thế kỉ 19, hỗn hợp bột gia vị để nấu cà ri lần đầu tiên được sản xuất tại Anh. Tuy vậy, khác với cà ri Ấn Độ, bột cà ri này được thêm vào bột mì để tạo độ sánh. 

  Mặt khác, bước vào thời đại Meiji, nhờ chính sách mở cửa giao lưu với thế giới, Nhật Bản đã hấp thụ nhiều tinh hoa văn hóa của các nước phương Tây và bột cà ri là một trong số đó. Trong quyển sách ẩm thực “Seiyo Ryori Shinan” (西洋料理指南) có bài hướng dẫn nấu món cà ri ếch và hành lá nhưng có vài đặc điểm khác với cà ri thời nay.

  Năm 1876, món cơm cà ri xuất hiện trong thực đơn của nhà ăn kí túc xá trường Nông nghiệp Sapporo (nay là Đại học Hokkaido) và dần trở nên phổ biến như một món ăn thường xuất hiện trong thực đơn của các quán ăn Tây phương. Từ thời đại Taisho, cơm cà ri len lỏi vào các bữa ăn của quân đội và trở thành món ăn gia đình thông qua các binh sĩ trở về thăm nhà. 

  Viên gia vị cà ri xuất hiện vào khoảng năm 1950 và làm bùng nổ cuộc chiến tranh giành thị phần của các nhà sản xuất. Năm 1968, gói cà ri ăn liền ra đời. Năm 1982, cà ri được đưa vào thực đơn trưa của tất cả các trường học trên toàn quốc. 

  món ăn sáng tạo với cà ri

  Những món ăn sáng tạo với cà ri: 1. Bánh mì cà ri (Karee Pan), 2. Cơm cà ri thịt heo chiên xù (Katsu Karee), 3. Cơm cà ri phô mai đút lò (Yaki-karee), 4. Mì Udon cà ri (Karee Udon) (Ảnh: PIXTA)

  Đến nay, cà ri đã trở thành một món ăn phổ biến trong đời sống người Nhật và không chỉ thế, những phiên bản sáng tạo với cà ri cũng lần lượt ra đời và rất được yêu chuộng vì sự ngon miệng của nó.

  Lăng Vi/ kilala.vn

  01/06/2016

  Bài: Lăng Vi/ Ảnh: PIXTA, Shutterstock

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!