Ăn đồ tươi sống, cẩn thận ngộ độc kí sinh trùng Anisakis

Nguồn: MainichiJul 28, 2022

Đây là nguyên nhân số 1 gây ngộ độc thực phẩm tại Nhật.

Theo MSD Manual, anisakis là một ký sinh trùng nằm trong đường tiêu hóa của động vật biển có vú. Trứng nở thành các ấu trùng bơi tự do trong nước, sau đó bị cá và mực ăn. Người bị nhiễm do ăn thịt sống hoặc chưa được nấu chín kĩ của các vật chủ trung gian này có thể bị trúng độc và có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và nôn mửa trong vòng vài giờ sau khi ăn. Căn bệnh này có tên khoa học là bệnh anisakiasis, phổ biến ở Nhật Bản và các nền văn hoá có truyền thống ăn cá sống. 

sashimi

Những miếng sashimi thơm ngon lại ẩn chứa nhiều nguy hại nếu không được bảo quản đúng cách. Ảnh: istock

Tại Nhật, số trường hợp được báo cáo về ngộ độc thực phẩm do anisakis đang gia tăng. Năm 2018, nó trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra ngộ độc thực phẩm trên cả nước Nhật. 

Vào ngày 26/06, Tomomi Itano, 30 tuổi, cựu thành viên của nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng Nhật Bản AKB48 và hiện là một ngôi sao truyền hình, đã thông báo trên kênh YouTube của mình rằng cô bị bệnh anisakiasis.

tomomi itano

Tomomi Itano phải nhập viện vì nhiễm anisakis. Ảnh: 8days.sg

Theo Ủy ban An toàn Thực phẩm của Văn phòng Nội các Nhật Bản, anisakis là một loài giun tròn có chiều dài từ 2 - 3 cm. Nó di chuyển từ nhuyễn thể, một loại sinh vật phù du, sang cá bao gồm cá thu và cá thu ngựa, và thông qua chuỗi thức ăn, nó trở thành con trưởng thành trong cơ thể của các loài động vật có vú biển như cá voi, cá heo và sư tử biển Steller. Sau đó, trứng lại được những vật chủ cuối cùng thả vào nước biển trộn lẫn với phân, ấu trùng nở ra sẽ bị nhuyễn thể ăn và tái đưa vào chuỗi thức ăn tạo thành một vòng lặp cho sự phát triển của anisakis.

anisakis

Mẫu anisakis được tìm thấy trên cá thu. Ảnh: Mainichi

Trong vòng đời của nó, anisakis được tìm thấy trong dạ dày và ruột của những người đã ăn cá sống. Bệnh anisakiasis lần đầu tiên xuất hiện trong các ghi chép bằng văn bản vào năm 1876 với một trường hợp ở Greenland, thuộc Bắc Mỹ. Sau đó, những người ăn cá trích muối ở Hà Lan trong những năm 1950 và 1960 lần lượt mắc bệnh. Trường hợp đầu tiên được báo cáo ở Nhật Bản cũng vào khoảng thời gian này.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, ngộ độc thực phẩm được phân loại theo nguyên nhân: (1) do vi khuẩn, chẳng hạn như salmonella; (2) virus, chẳng hạn như norovirus; (3) ký sinh, chẳng hạn như anisakis; (4) hóa chất, chẳng hạn như hóa chất nông nghiệp; và (5) độc tự nhiên, chẳng hạn như độc tố cá nóc và nấm độc. Anisakis được chỉ định là tác nhân gây ngộ độc thực phẩm theo Đạo luật Vệ sinh Thực phẩm năm 1999.

cá sống

Ảnh: Mainichi

Năm 2013, có 88 trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Nhật Bản từ anisakis, chiếm 9,5% tổng số, nhưng năm 2017, con số đã vượt quá 200 trường hợp. Một loạt báo cáo về ngộ độc thực phẩm anisakis của những người nổi tiếng trong năm 2017 đã nâng cao nhận thức về bệnh nhiễm trùng đường ruột.

Ví dụ, ngôi sao truyền hình Naomi Watanabe; Ryota Yamasato, một trong hai thành viên của bộ đôi hài Nankai Candies; Itano, cựu thành viên AKB 48 và Tomoharu Shoji, thành viên nhóm hài Shinagawa Shoji, cũng tiết lộ rằng họ bị bệnh do anisakis gây ra.

vòng đời ký sinh trùng

Vòng đời hoạt động của ký sinh trùng anisakis. Ảnh: CDC

Jun Suzuki, một thành viên hội đồng của Hiệp hội Ký sinh trùng Nhật Bản và là người đứng đầu Phòng Vi sinh lâm sàng của Viện Y tế Công cộng Thủ đô Tokyo, ước tính có khoảng 7.000 trường hợp mắc bệnh anisakiasis mỗi năm ở Nhật Bản dựa trên dữ liệu từ các tổ chức.

Để tránh bệnh anisakiasis, bộ y tế khuyến cáo nên đông lạnh cá ở nhiệt độ -24oC trong ít nhất 24 giờ hoặc đun nóng ở nhiệt độ 60oC trong ít nhất 1 phút. Anisakis di chuyển từ nội tạng sang cơ khi cá chết, vì vậy ngoài việc tìm giun tròn bằng mắt thường để loại bỏ chúng, Bộ cũng kêu gọi loại bỏ nội tạng ngay sau khi đánh bắt cá.

tadatoshi hayatake

Tadatoshi Hayatake, người đứng đầu bộ phận của trung tâm xúc tiến bột cá của Hiệp hội Thủy sản Nhật Bản. Ảnh: Mainichi

Chúng ta không thể "vô hiệu hóa" chúng bằng sức mạnh của wasabi, được cho là có đặc tính diệt khuẩn? Ngoài ra, Anisakis không chết khi được thoa giấm hoặc khi chúng được nhúng vào nước tương, vì vậy mọi người cần phải cẩn thận.

Tadatoshi Hayatake, người đứng đầu bộ phận của trung tâm xúc tiến bột cá của Hiệp hội Thủy sản Nhật Bản, cơ quan đang thúc đẩy tiêu thụ cá, khuyến nghị "làm nóng hoặc đông lạnh cá nếu bạn lo lắng", nhưng cũng nói thêm: "Tình trạng của ký sinh trùng (anisakis) thay đổi tùy thuộc vào về loại cá, môi trường sống và mùa vụ. Rủi ro sẽ giảm xuống khi người tiêu dùng kiểm tra từng con cá riêng lẻ, vì vậy tôi hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta sẽ cẩn thận hơn để có thể thưởng thức sự phong phú của hải sản một cách an toàn."

Xem thêm: Bảo tàng ký sinh trùng Meguro: Kinh dị hay thú vị?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU