Tang lễ cho côn trùng - cách người Nhật dạy con về tình yêu thương

Bài: Rin
Jan 1, 2022

Nguồn: mainichi.jp

Không chỉ tổ chức tang lễ để tưởng niệm cho các thú cưng quen thuộc như mèo hay chó, tại Nhật Bản, một số công ty còn cung cấp cả dịch vụ lễ tang cho côn trùng. 

Những tưởng nhu cầu làm tang lễ cho chú bọ sáu chân vô cùng hiếm hoi nhưng gần đây, các công ty tổ chức tang lễ ở Nhật đã nhận về hàng loạt yêu cầu, cho thấy mức độ phổ biến của tang lễ dành cho côn trùng đang tăng lên tại Nhật Bản. Vậy ẩn sau xu hướng nghe có vẻ kỳ lạ này là gì?

thien-duong-con-trung
Mẹ và bé đứng trước nghĩa trang "Thiên đường côn trùng" của công ty dịch vụ tang lễ Ai Pet Group. Ảnh: mainichi.jp

Tang lễ cho côn trùng - lời tiễn biệt dành cho người bạn tí hon

Ông Takayuki Fukui, 45 tuổi, sống tại thành phố Nishinomiya, tỉnh Hyogo đã liên hệ với công ty tổ chức tang lễ để làm đám tang cho một chú bọ cánh cứng tê giác Nhật Bản từng được con gái ông, một học sinh tiểu học năm hai chăm sóc. Chú bọ này đã được cô bé dành nhiều tình cảm và coi sóc kỹ lưỡng trong khoảng ba tháng trước khi chú qua đời vào tháng 9 vừa qua. Ban đầu, gia đình đã nghĩ đến việc chôn chú bọ này ngoài công viên, nhưng họ cũng lo ngại rằng khi xác chết bị phân hủy có thể sinh ra vi khuẩn gây hại cho hệ sinh thái địa phương. 

bo-canh-cung-te-giac-nhat-ban
Bọ cánh cứng tê giác Nhật Bản là vật nuôi yêu thích tại xứ sở Phù Tang. Ảnh: en.wikipedia.org

Trong khi phân vân liệu có nên xử lý chú bọ như chất thải dễ cháy thì ông tình cờ tìm thấy dịch vụ tổ chức đám tang cho bọ trên Internet. Ông Fukui bày tỏ: “Gia đình nhận ra rằng chú bọ cánh cứng tê giác này đã trở thành một phần trong việc giáo dục con, vì vậy, chúng tôi rất khó xử khi phải vứt bỏ chú như rác thải hữu cơ”.

Sau khi đã gửi xác chú bọ đến công ty tổ chức tang lễ, ông Fukui nhẹ nhõm bày tỏ: “Con gái tôi đã rất buồn vì sự ra đi của chú bọ cánh cứng, nhưng công ty đã xử lý xác của chú bọ với sự tận tâm. Vì vậy, con gái tôi đã rất nhẹ lòng”. 

Theo công ty Ai Pet Group, một nhà cung cấp dịch vụ tang lễ cho côn trùng từ năm 2019, họ đã chứng kiến số lượng đơn đăng ký tăng đột biến. Ban đầu, vào năm 2019, chỉ có khoảng 10 đơn, đến năm 2020, con số này tăng lên khoảng 40 và đỉnh điểm vào tháng 10/2021, số lượng tăng mạnh lên con số 100 đơn đăng ký. Hầu hết các loài côn trùng được mang đến an táng là bọ cánh cứng tê giác hoặc bọ cánh cứng Stag Beetle được trẻ trong độ tuổi từ tiểu học chăm sóc. 

thien-duong-con-trung-2
Thiên đường của côn trùng, nơi an nghỉ cuối cùng của các chú bọ thân thương. Ảnh: mainichi.jp

Để tổ chức tang lễ cho người bạn bọ sáu chân thân yêu đã ra đi, người chăm sóc mang trực tiếp xác chú bọ đến công ty Ai Pet Group hoặc đặt trong một bộ dụng cụ đặc biệt chứa chất làm khô và các miếng đệm rồi gửi qua đường bưu điện. Sau đó, chú bọ này sẽ được chôn cất tại nghĩa trang “Thiên đường côn trùng” ở thành phố Amagasaki, tỉnh Hyogo.

Tại đây, lễ tưởng niệm cho côn trùng được tổ chức một tháng/lần, do một nhà sư tiến hành. Nhiều xác chú bọ được đưa đến đây còn kèm thêm những lời nhắn như “Cảm ơn vì đã đến gia đình của chúng tôi trong một thân hình nhỏ bé như thế này” hay “Hãy lên thiên đường nhé. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên bạn”. 

Xem thêm: Tang lễ dành riêng cho vật nuôi gây tranh cãi tại Nhật Bản

Bài học về yêu thương dành cho trẻ

Công ty Abircome Co., nhà điều hành Ai Pet Group cho biết, họ đã bắt đầu ra mắt dịch vụ tang lễ cho thú cưng vào năm 2003. Để tạo lợi thế cạnh tranh khác biệt so với các đối thủ, vào khoảng năm 2017, công ty bắt đầu mở rộng dịch vụ tang lễ sang cho các thú cưng khác ngoài chó và mèo, bao gồm hamster, vẹt và thỏ. Đến năm 2019, công ty tiếp tục bổ sung thêm côn trùng vào nhánh dịch vụ tang lễ trên nhằm hướng tới mục tiêu giáo dục.

Hầu hết các chú bọ cánh cứng tê giác và bọ cánh cứng Stag Beetle được nuôi vào đầu mùa hạ và qua đời vào mùa thu. Bằng việc khuyến khích trẻ em tưởng niệm sự ra đi của các chú bọ với tang lễ trang trọng, công ty hy vọng rằng điều này sẽ giúp nuôi dưỡng thái độ trân trọng cuộc sống cho trẻ. 

su-thay-truoc-thien-duong-con-trung
Sư thầy đang làm lễ tưởng niệm cho các côn trùng đã qua đời tại nghĩa trang "Thiên đường côn trùng". Ảnh: mainichi.jp

Shinobu Nakata, 48 tuổi, giám đốc của Abircome chia sẻ: “Dịch vụ đám tang dành cho côn trùng đã phát triển vượt ngoài mong đợi của chúng tôi. Bọn trẻ đang đối xử với các chú côn trùng thân yêu bằng cả sự tận tâm”.

Ông giải thích thêm rằng một trong những lý do khiến cho tang lễ dành cho côn trùng tăng trưởng mạnh là vì số người sống ở khu căn hộ tại thành thị ngày càng tăng. Ông Nakata cho biết: “Tôi nghĩ rằng có nhiều người không nuôi chó hay mèo nhưng có thể nuôi các loài động vật nhỏ, bò sát cũng như côn trùng. Các cha mẹ đăng ký sử dụng dịch vụ tang lễ côn trùng cũng mong muốn dạy cho con cái họ hiểu về tầm quan trọng của sự sống. Nếu các bé có thể trải qua một tang lễ dành cho côn trùng thì điều này sẽ khuyến khích các em trân trọng những vật nuôi khác mà em có thể nhận nuôi trong tương lai”. 

Shinobu-Nakata
Shinobu Nakata, giám đốc của Abircome. Ảnh: mainichi.jp

Dịch vụ tổ chức tang lễ dành cho côn trùng không chỉ thể hiện ý thức bảo vệ môi trường của người Nhật, mà hơn hết đằng sau đó là bài học về thái độ trân trọng cuộc sống, dành tình yêu thương cho bất kỳ sinh vật nào có mặt trên Trái Đất.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU