Nợ công dài hạn của Nhật Bản vượt mức 1 triệu tỷ yên

Bài: Rin
May 11, 2022

Nguồn: Kyodo
Ảnh: netblogpro.com

Trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), lần đầu tiên nợ công dài hạn của Chính phủ Nhật vượt ngưỡng 1 triệu tỷ yên. 

Theo thông tin được Bộ Tài chính công bố vào ngày 10/05 vừa qua,dư nợ công dài hạn (không bao gồm một số loại trái phiếu) của Nhật Bản trong năm tài khóa 2021 đạt mức 1,017 triệu tỷ yên (khoảng 7,7 triệu USD), tăng 44 nghìn tỷ yên so với năm ngoái.

Đây là năm thứ 18 liên tiếp nợ công dài hạn của Nhật lập kỷ lục mới. Nguyên nhân được cho là do chi phí an sinh xã hội tăng mạnh trong bối cảnh già hóa dân số và chi phí khẩn cấp để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Nợ công dài hạn tăng cao đặt nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào thế ngày càng khó khăn để phục hồi sức khỏe tài chính, vốn được đánh giá là kém nhất trong số các nền kinh tế lớn. 

trụ sở của bộ tài chính nhật bản
Văn phòng Bộ Tài chính Nhật Bản. Ảnh: Kyodo 

Như vậy, dư nợ công dài hạn đã tăng gấp đôi trong 20 năm qua, sau khi đạt mức 500 nghìn tỷ yên vào năm tài chính năm 2002. Theo Bộ Tài chính, nếu tính thêm khoảng 193 nghìn tỷ yên nợ công dài hạn của cấp chính quyền địa phương, tổng số nợ dài hạn của Nhật Bản có thể đạt mức 1,21 triệu tỷ yên. Tính đơn giản, mỗi người dân Nhật Bản đang phải gánh một khoản nợ công lên đến 9,66 triệu yên (khoảng 1,7 tỷ VND).

đồng 10.000 yên nhật bản
Đồng 10.000 yên. Ảnh: bloomberg.com

Trong năm tài chính 2022, Chính phủ Nhật lên kế hoạch chi tiêu với ngân sách kỷ lục 107,60 nghìn tỷ yên, một phần trong số đó dùng để tài trợ cho chi phí an sinh xã hội. Cùng với kỳ vọng thuế thu được khoảng 65 nghìn tỷ yên, Chính phủ Nhật cũng lên kế hoạch phát hành trái phiếu để bù đắp thâm hụt ngân sách. 

Tình hình sức khỏe tài chính của đất nước mặt trời mọc có thể sẽ ngày càng xấu đi khi vào tháng 4 vừa qua, Đảng Dân chủ tự do cầm quyền và Komeito, đối tác liên minh cấp dưới đã nhất trí về dự thảo ngân sách bổ sung hơn 2,5 nghìn tỷ yên trong năm tài khóa 2022 để giảm bớt các tác động tiêu cực của việc giá năng lượng và lương thực leo thang, hậu quả của chiến tranh Nga – Ukraine.

Tính đến tháng 12/2021, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang sở hữu 43% tổng số dư nợ công dài hạn, dù đã rút khỏi việc việc tiền tệ hóa nợ lẫn mua trái phiếu chính phủ. 

đường phố nhật bản
Với khoản nợ công hiện tại, mỗi người dân gánh khoản nợ lên đến 9,66 triệu yên. Ảnh: The Japan Times

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU