Những căn hộ không phòng tắm thu hút nhiều người Nhật

  Không phải vấn đề giá cả, mà việc căn hộ không có nhà tắm phù hợp với lối sống tối giản của nhiều người. Thay vào đó, họ có thể tắm tại các nhà tắm công cộng, cũng là dịp để giao tiếp với nhiều người hơn.

  Vào thời xưa, nhiều căn nhà ở Nhật Bản thường không có phòng tắm (bao gồm bồn tắm hoặc vòi hoa sen), họ thích đến các nhà tắm công cộng để có thể tắm bồn và trò chuyện cùng với mọi người, hình thành nên văn hóa đến nhà tắm công cộng Sento đặc trưng của người Nhật. Về sau, khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, văn hóa Âu Mỹ du nhập mạnh vào Nhật Bản thì nhiều căn nhà đã bắt đầu sở hữu bồn tắm và mọi người dần chuyển sang việc tắm ở nhà. 

  nhà tắm công cộng

  Sento là một văn hóa tại Nhật. 

  Nhưng thời gian gần đây, những căn hộ không có phòng tắm tại bắt đầu được “săn đón” bởi những người trẻ tuổi. Lý do để họ chọn những căn hộ trông có vẻ thiếu tiện nghi này chủ yếu là vì lối sống tối giản, không sở hữu đồ đạc, việc tắm rửa sẽ được thực hiện ở nhà tắm công cộng hoặc phòng gym sau khi tập thể dục xong. Tính cách chung của những người lựa chọn phong cách sống này là họ thích cảm giác giao tiếp xã hội, thích trò chuyện cùng mọi người tại nhà tắm công cộng, hơn hết là họ thường không ở nhà thường xuyên nên việc sở hữu nhà tắm với họ là không cần thiết. 

  Anh Shin Noguchi, 27 tuổi, làm việc cho một công ty kiến trúc ở Tokyo, đã chuyển đến một ngôi nhà 40 năm tuổi không có bồn tắm ở Tokyo vào tháng 01/2022. Bên trong căn phòng này được bố trí đơn giản với một nhà vệ sinh kiểu Nhật, một nhà bếp được phủ 2 tấm chiếu tatami dưới sàn (khoảng 3,3m2) và một căn phòng kiểu Nhật phủ 6 tấm chiếu tatami. Giá thuê chưa đến 40.000 yên (khoảng 7 triệu đồng), bao gồm cả nước và gas, mặc dù vị trí của nó gần quận Shibuya thời thượng của Tokyo. Hơn hế, Noguchi có thể đi đến văn phòng của mình bằng xe đạp.

  căn hộ

  Căn hộ của Arata Noguchi ở phường Setagaya, Tokyo không có phòng tắm. Ảnh: Nikkei

  Du đây là một giá thuê nhà khá “hời” so với những căn ở vị trí tương tự nhưng theo như anh Noguchi, tiền bạc không phải lý do chính để anh lựa chọn căn hộ này mà “tôi muốn sống ở một nơi càng đơn giản càng tốt, chỉ có những nhu yếu phẩm cần thiết và với một người độc thân thì nơi đây thoải mái để sống”. Khi còn là sinh viên, Noguchi cũng đã từng thuê căn hộ có phòng tắm, tuy nhiên anh cảm thấy việc dọn dẹp nhà tắm mất thời gian và không cần thiết, với căn hộ mới thì anh đã giải quyết được nỗi lo của mình. Ở ngay khu phố anh sống đã có hai nhà tắm công cộng, trên đường từ công ty về nhà, Noguchi có thể tắm tại đó và về nhà nghỉ ngơi.

  [subscribe]

  Tokyo Sento Fudosan, một trang web thông tin nhà ở chuyên liệt kê các bất động sản không có nhà tắm, đã nhận được một số câu hỏi từ những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 muốn sống ở trung tâm Tokyo, 60% các yêu cầu này đến từ nam giới.

  Natsuko Kashima, người quản lý trang web cho biết, có vẻ như người dùng trang web đang kiểm tra xem nhà tắm công cộng hoặc phòng tập thể dục có vòi hoa sen cách căn hộ bao xa: "Nhà không có nhà tắm giống như một nơi ít được biết đến, nhưng người thuê có thể sống trong khu vực có môi trường tốt và giá thuê thấp".

  sento

  Với nhiều người, việc ra nhà tắm công cộng cũng giúp họ có cơ hội giao tiếp với mọi người. Ảnh: SoraNews24

  Có thời điểm khoảng 50 người ở độ tuổi 20 và 30 đã hỏi về ba phòng còn trống: “Khái niệm sử dụng nhà tắm công cộng, đồng thời cho phép người thuê kết nối với những người khác trong tòa nhà, đã được đón nhận nồng nhiệt” Yuichi Kato, Chủ tịch của Sento Gurashi cho biết.

  Toshiaki Nakayama, nhà phân tích chính tại Viện nghiên cứu LIFULL HOME'S, nơi thực hiện các cuộc khảo sát và nghiên cứu về nhà ở, tin rằng "Sự suy giảm tương tác trong cuộc sống thực với bạn bè và đồng nghiệp do đại dịch cũng khiến các nhà tắm công cộng trở nên phổ biến hơn đối với giới trẻ". Các bất động sản không có phòng tắm đang thu hút sự chú ý vì lý do tương tự.

  Một số chủ sở hữu đang cung cấp căn hộ không có phòng tắm cho khách du lịch. Showa Yu, một nhà tắm ở Osaka, đã cải tạo một dãy nhà gần đó và hiện đang vận hành một nhà khách. Du khách có thể tắm miễn phí tại nhà tắm, đôi khi việc không tắm ở nhà rất bất tiện, nhưng một số người dường như thích những điều thử thách.

  kilala.vn

  13/01/2023

  Nguồn: Nikkei

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!