Ngân hàng sữa mẹ tại Tokyo đi vào hoạt động

  Vào tháng 4 vừa qua, một ngân hàng sữa mẹ với quy mô lớn vừa mới được khai trương tại Tokyo, góp phần giúp các bà mẹ gặp khó khăn về sữa có đủ lượng sữa mẹ để nuôi con.

  Sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Tuy vậy, những bà mẹ sinh thiếu tháng thường gặp khó khăn khi cho con bú hoặc bị thiếu sữa. Chính vì thế, Ngân hàng sữa mẹ Quỹ Nippon (Nippon Foundation Human Milk Bank) vừa mới đi vào hoạt động trở thành “cứu cánh” cho các bà mẹ sinh non. 

  Hiện tại, ở Nhật Bản, chỉ có hai ngân hàng quyên góp sữa mẹ, gồm Nippon Foundation Human Milk Bank và một ngân hàng khác cũng nằm tại Tokyo, nhưng số lượng bệnh viện tiếp cận được sữa mẹ từ ngân hàng sữa còn rất hạn chế. 

  ngân hàng sữa mẹ nippon
  Sữa mẹ quyên góp đang được trữ đông tại Nippon Foundation Human Milk Bank ở Tokyo. Ảnh: Kyodo 

  Một phụ nữ Nhật ở độ tuổi 30 đã hạ sinh một bé trai sớm hơn dự kiến 2 tháng bằng phương pháp sanh mổ ở một bệnh viện tại Tokyo vào tháng 12 năm ngoái. Lúc sinh ra, cậu bé chỉ nặng khoảng 1kg và ngay lập tức được chuyển đến Khoa Săn sóc tích cực sơ sinh (NICU) dành cho trẻ sinh thiếu tháng hoặc trẻ sơ sinh cần chăm sóc đặc biệt. 

  Người mẹ gần như không thể cử động bởi cơn đau sau khi sinh và không thể tạo đủ sữa cho bé. Người phụ nữ cho biết cô đã sốc và cảm thấy tội lỗi khi sinh ra đứa trẻ "nhỏ bé đến vậy". Theo lời khuyên của bác sĩ, cô quyết định sử dụng sữa mẹ hiến tặng cho đến khi mình có thể tự cho con bú đủ lượng sữa cần cho sự phát triển của đứa trẻ.

  Nhờ vào sữa quyên góp, em bé vẫn phát triển bình thường mà không gặp bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào về sức khỏe. Cô nói rằng: “Sự căng thẳng của tôi đã dịu xuống. Con trai tôi và cả gia đình đã được cứu sống nhờ sữa hiến tặng”. 

  trẻ sinh non được tiếp nhận sữa từ ngân hàng sữa nippon
  Trẻ sơ sinh tại phòng NICU được tiếp nhận sữa từ ngân hàng sữa mẹ. Ảnh: Kyodo 

  Các ngân hàng sữa mẹ hoạt động theo cơ chế tài trợ sữa mẹ tiệt trùng được quyên tặng bởi các bà mẹ, sau đó, chúng được trữ đông và cung cấp cho phòng NICU của các bệnh viện có nhu cầu. Có khoảng 750 ngân hàng sữa mẹ tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam cũng có 7 ngân hàng sữa mẹ và ngân hàng sữa mẹ vệ tinh đang hoạt động. Người đăng ký hiến sữa thường là các bà mẹ có lượng sữa nhiều hơn mức mà con họ cần. 

  Ngân hàng sữa mẹ Quỹ Nippon được thành lập vào ngày 01/04 có tủ đông dự trữ được đến 5.000 lít sữa, đủ cho nhu cầu của khoảng 4.000 trẻ/năm. Mục tiêu của ngân hàng sữa là thu thập được hơn 3 lần tặng hoặc hơn 3 lít sữa ở mỗi bà mẹ đăng ký. 

  Mari Tanaka, giám đốc điều hành Ngân hàng sữa mẹ Quỹ Nippon chia sẻ: “Đến cuối tháng 4, chúng tôi đã có khoảng 160 bà mẹ đăng ký tặng sữa. Nhờ vậy mà chúng tôi đã có một khởi đầu thuận lợi”. 

  sữa mẹ được hiến tặng cho các ngân hàng sữa
  Sữa mẹ được hiến tặng cho các ngân hàng sữa. Ảnh: NHK

  Một ngân hàng sữa mẹ khác của Nhật Bản được đặt tại trụ sở chính của công ty sản xuất đồ dùng trẻ em Pigeon Corp., có thể dự trữ sữa cung cấp đủ cho 1.000 trẻ em/năm. 

  Mỗi năm tại Nhật Bản, có khoảng 7.000 trẻ sinh non với cân nặng dưới 1,5kg và ước tính có khoảng 5.000 trẻ cần sữa mẹ hiến tặng. Những trẻ sinh non vì ra đời trước khi các cơ quan nội tạng được phát triển đầy đủ nên dễ mắc các bệnh như viêm ruột hoại tử.

  Theo các nghiên cứu tại Nhật Bản và nhiều nước khác, sữa mẹ giúp giảm nguy cơ bệnh tật cho trẻ sơ sinh vì đảm bảo nguồn dinh dưỡng cân bằng, góp phần thúc đẩy sự phát triển hệ tiêu hóa của trẻ. 

  bé yoka được cứu sống nhờ sữa từ ngân hàng sữa
  Nhờ vào sữa từ ngân hàng sữa, bé Yoka sinh non chỉ vọn vẻn 584g giờ đã được 2 tuổi, lớn lên khỏe mạnh và nặng 10kg. Ảnh: NHK

  Hiện nay, tại Nhật Bản, chỉ có một số lượng rất nhỏ các bệnh viện tiếp cận được với sữa hiến tặng. Mặc dù có hàng trăm khoa NICU, nhưng chỉ có khoảng 60 NICU ký kết hợp đồng nhận sữa tài trợ từ hai ngân hàng sữa mẹ Quỹ Nippon và Pigeon Corp. 

  Mari Tanaka nói thêm: “Chúng tôi đang nỗ lực quảng bá để các bệnh viện nhận thấy được lợi ích từ sữa mẹ hiến tặng”. Katsumi Mizuno, Giáo sư về Nhi khoa của Đại học Showa chia sẻ rằng, để đạt được mục tiêu cung cấp sữa mẹ hiến tặng trên toàn quốc, cần chú trọng đến việc tăng cường mối quan hệ với chính quyền địa phương để hướng tới một sự hợp tác bao quát trên toàn địa bàn."

  kilala.vn

  06/06/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!