Kế hoạch giải cứu cây xanh ở trường học

  Đứng trước việc trường tiểu học quyết định chặt 100/160 cây trong khuôn viên trường để cải tạo, các bậc phụ huynh quyết định hành động để bảo vệ môi trường trong lành cho các con.

  Nhật Bản sở hữu 67% diện tích đất được bao phủ bởi rừng. Giờ đây, sự phong phú của cây cối cũng đang bị đe dọa khi năm 2022, chính quyền đô thị Tokyo đã phê duyệt kế hoạch tái phát triển ở khu vực đường Jingu Gaien (nơi có hàng cây ngân hạnh nổi tiếng). Tuy nhiên để thực hiện sẽ cần chặt bỏ gần 1.000 cây, trong đó có những cây gần 100 năm tuổi. 

  bảo vệ cây

  Nhật Bản có 67% diện tích là rừng cây. Ảnh: Zen bird

  Đây không phải là quyết định duy nhất của Nhật Bản khi 328 cây ở công viên tưởng niệm Arisugawa-no-miya đã bị đốn hạ mà không có thông báo trước. Các kế hoạch tương tự đang được tiến hành ở công viên Hibiya, công viên Shiba, công viên Tokyo Sea Life và các không gian công cộng khác.

  Không chỉ vậy, những nơi vốn cần nhiều cây xanh như trường học cũng đang đứng trước nguy cơ bị chặt cây. Vào năm 2021, phụ huynh của trường Tiểu học Thành phố Kunitachi Số 2 đã được thông báo về kế hoạch chặt 100 trong số 160 cây trong khuôn viên trường như một phần của kế hoạch cải tạo và thành phố đã hoàn thành bản thiết kế. Bên cạnh đó, giải pháp mà họ đưa ra là sử dụng gỗ chặt cho các sản phẩm nghệ thuật và thủ công.

  Đến tháng 11/2022, một số phụ huynh của trường đã xem một bộ phim tài liệu có tựa đề “Moribito (“Người bảo vệ rừng”) về Tomonori Yano. Yano được biết đến là một nhà thiết kế cảnh quan, đã đi tiên phong trong phương pháp tiếp cận mới để tái tạo năng lượng cho cây cối. Đạo diễn của bộ phim, Setsuko Maeda, tình cờ là cư dân của Kunitachi, và vào tháng 02/2023, các phụ huynh đã nhờ cô giúp đỡ.

  Maeda hỏi ý kiến Yano và nhận được đề xuất đáng ngạc nhiên: di dời cây cối trong thời gian cải tạo. Với cách làm của anh, cây có thể được nhổ tận gốc, bảo quản và trồng lại trong sân trường vào năm sau. 

  cây xanh

  Những nhân viên đang di dời cây về địa điểm tập kết để chăm sóc. Ảnh: Zen bird

  Vào tháng 04/2023, Yano, Maeda, một nhóm nhỏ phụ huynh và các tình nguyện viên khác đã gặp gỡ các quan chức thành phố. Sau nhiều giờ đàm phán, thành phố cuối cùng đã “bật đèn xanh” cho nỗ lực giải cứu với điều kiện là phải hoàn thành trong vòng 4 ngày. Cả nhóm bắt đầu chạy nước rút. Đợt đầu tiên gồm 40 cây được lên kế hoạch di dời.

  [subscribe]

  Dự án giải cứu chưa từng có bắt đầu vào ngày 03/05. Các chuyên gia được đào tạo về phương pháp của Yano đã tập hợp từ khắp nơi trên đất nước, có người ở tận Hokkaido. Mỗi cây được cắt tỉa, quấn và tập kết để hỗ trợ nhau đứng trên hào bằng thân tre già, than củi và các vật liệu tự nhiên khác. Cành và lá đã cạo sạch sẽ được sử dụng để bao phủ phần gốc. Nói cách khác, không có gì bị lãng phí.

  SDGs

  Các cây xanh được cứu sống khỏi kế hoạch phá huỷ. Ảnh: Zen bird

  Sau 4 ngày cật lực, gần 40 cây xanh đã được cứu thoát khỏi số phận bị loại bỏ. Mỗi tối sẽ có đội nhân viên đến kiếm tra tình trạng của các cây. Nhóm cũng đang gây quỹ để trang trải chi phí di dời, cũng như trồng lại sau này, tùy thuộc vào việc đàm phán thêm với thành phố.

  Theo các thành viên trong dự án, “trong khi chúng ta nói về “Các mục tiêu phát triển Bền vững (SDGs)”, “sự đa dạng” và “giáo dục môi trường” trong trường học, chúng ta có tự hành động theo chúng không? Chặt những cây còn tồn tại vì lợi ích và thay thế chúng bằng những cây mới, như thể sản phẩm dùng một lần, dường như trái ngược với những gì chúng ta nói với con cái mình. Dự án này có thể là một hòn đá nhỏ, tuy nhiên, nó có tác động lan tỏa trong việc cho chúng ta thấy những gì có thể được thực hiện trong cộng đồng của mình, ngay cả những việc khó khăn”.

  kilala.vn

  Mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals – SDGs), còn được gọi là Mục tiêu toàn cầu, được Liên hợp quốc (LHQ) thông qua vào năm 2015 như một lời kêu gọi hành động để chấm dứt đói nghèo, bảo vệ hành tinh và đảm bảo rằng tất cả mọi người được hưởng hòa bình và thịnh vượng vào năm 2030 ở mỗi quốc gia thành viên (LHQ). SDGs được thiết kế để chấm dứt nghèo đói, AIDS và phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái.

  Các SDGs dựa trên sáu chủ đề bao gồm: nhân phẩm, con người, hành tinh, quan hệ đối tác, công lý và thịnh vượng. Bao gồm 17 mục tiêu, được xác định bởi 169 mục tiêu cụ thể và 232 chỉ tiêu.

  SDGs

  05/06/2023

  Bài: Zen bird

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!