Japan Fish College: Trường dạy nghề cá đầu tiên ở Nhật

Bài: Rin Sep 10, 2021

Dự kiến khai giảng vào tháng 4/2023, Japan Fish College, ngôi trường dạy nghề thứ năm của Tập đoàn giáo dục Mizuno Gakuen, sẽ trở thành nơi đào tạo toàn diện và chuyên sâu về cá đầu tiên ở Nhật Bản. 

Tập đoàn Giáo dục Mizuno Gakuen hiện đã thành lập 4 cơ sở dạy nghề: Hiko Mizuno College of Jewelry ở Tokyo, Hiko Mizuno College of Jewelry Osaka, Tokyo College of Cycle Design và Tokyo College of Sushi & Washoku. Tiếp nối tôn chỉ phát triển nền giáo dục dựa trên “sự khéo léo của đôi bàn tay” và “tay nghề điêu luyện từ sự chân thành”, Mizuno Gakuen tiếp tục xây dựng trường dạy nghề thứ 5 mang tên “Japan Fish College” nhằm giúp các học viên tiếp cận chuyên sâu về cá, văn hoá đánh bắt và phát triển bền vững nghề cá.

japan-fish-college
Hình phối cảnh của trường dạy nghề Japan Fish College. Ảnh: grapee

Nói về lý do thành lập cơ sở đào tạo chuyên sâu nghề cá, Japan Fish College cho biết, ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu và ô nhiễm biển khiến ngành thuỷ sản cũng bị tác động nghiêm trọng, điển hình như gần đây, tạp chí khoa học “Science” của Mỹ đã đưa ra thông tin rằng các loài cá thường được đánh bắt làm thực phẩm cho con người có thể sẽ biến mất vào năm 2048. Hơn nữa, tại Nhật Bản cũng xuất hiện nhiều vấn đề liên quan đến lực lượng ngư dân như sự già hoá và thiếu người kế nhiệm. Bất chấp nguy cơ nguồn lợi từ biển dần cạn kiệt, nhu cầu về cá hiện nay trên thế giới vẫn không ngừng tăng. Nhật Bản tiêu thụ 7,5 tấn hải sản mỗi năm, là quốc gia tiêu thụ cá xếp vào top đầu của thế giới. Vì là một quốc đảo, chỉ có khoảng 20% diện tích đất dành cho nông nghiệp nên người Nhật có chế độ ăn uống gắn liền với cá cũng là điều dễ hiểu. 

hoc-ve-ca-tai-japan-fish-college
Học viên được tham gia thực hành trong chương trình hợp tác của trường với các địa điểm đánh bắt cá địa phương. Ảnh: grapee

Để có nguồn cung cấp cá ổn định, xu hướng hiện nay trên thế giới cũng như tại Nhật là chuyển từ đánh bắt sang nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt việc nuôi trồng thuỷ sản trên đất liền theo quy hoạch, ít ảnh hưởng đến môi trường được rất nhiều người quan tâm. Theo dự báo, nguồn nhân lực trong lĩnh vực này cũng sẽ tăng lên trong tương lai. Thêm vào đó, cá không chỉ là thực phẩm mà cũng trở thành vật nuôi hoặc để giải trí, tiêu biểu như hoạt động câu cá - thú vui được nhiều người yêu thích không phân biệt tuổi tác hay giới tính, và số lượng thuỷ cung tại Nhật cũng lớn thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ. Nhu cầu nuôi cá cảnh, nhất là cá nhiệt đới ngày càng tăng và giá của chúng cũng đã tăng khoảng 40%. Với tất cả những lý do trên, cùng mong muốn truyền lại kinh nghiệm quý báu về cá cho thế hệ sau, Mizuno Gakuen đã thành lập nên Japan Fish College. 

thuc-hanh-tai-japan-fish-college
Học viên sẽ có kỹ năng và kiến thức để quản lý bể cá lớn đường kính 4m đến các cơ sở nuôi trồng thuỷ sản quy mô. Ảnh: sakana-n.jp

Trường dạy nghề Japan Fish College sẽ được xây dựng tại khu vực Misaki, thành phố Miura, tỉnh Kanagawa, cách Tokyo chưa đầy 2 giờ đồng hồ di chuyển. Trường tọa lạc ở vị trí vô cùng đắc địa để phục vụ việc học tập như thuộc khu vực Cảng cá Misaki, một trong 13 cảng tại Nhật được xếp vào “Cảng cá loại III”, gần khu rừng tự nhiên Koajiro no Mori - nơi sinh sống của nhiều loại thuỷ sinh quý, đảo Jouga nổi tiếng với ngành đánh bắt cá và Trung tâm Công nghệ Thuỷ sản tỉnh Kanagawa.

Chương trình đào tạo của trường được chia thành khoá sinh học biển 3 năm và khoá sinh học biển nâng cao 4 năm, gồm các nội dung liên quan đến cá và ngành công nghiệp cá như đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, quá trình chế biến, phân phối, môi trường và du lịch. 

kho-hoc-sinh-hoc-bien

Chương trình đào tạo của trường gồm khoá sinh học biển 3 năm và khoá sinh học biển nâng cao 4 năm. Ảnh: sakana-n.jp

Vào ngày 3/8 vừa qua, tỉnh Kanagawa đã chính thức phê duyệt quyết định thành lập trường dạy nghề Japan Fish College và hiện tại, trường đang chuẩn bị các công tác để dự kiến khai giảng vào tháng 4/2023. Sắp tới, trường sẽ tổ chức họp báo khai giảng thông qua Zoom vào ngày 17/9 từ 11h00-11h30 và ngày 28/9 vào lúc 16h30-17h00, theo giờ Nhật. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin của trường dạy nghề Japan Fish College tại đây.

kilala.vn 

Thông tin về Japan Fish College: 

Địa chỉ: Khu Misaki, thành phố Miura, tỉnh Kanagawa

Website: www.sakana-n.jp

Email: info@sakana-n.jp

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU