NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Điều dưỡng công nghệ cao tại Nhật - vì xã hội thân thiện với người cao tuổi

  Điều dưỡng công nghệ cao tại Nhật - vì xã hội thân thiện với người cao tuổi

  Trong thời đại công nghệ 4.0, những con robot đã xuất hiện để làm nhiệm vụ chăm sóc người già tại Nhật, giải quyết thực trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc, điều dưỡng tại một đất nước mà vấn đề già hóa dân số đang diễn ra nghiêm trọng.

  Quốc gia có dân số siêu già

  Nói đến dân số già thì Nhật Bản luôn đứng đầu. Đất nước này có nhóm tuổi từ 65 trở lên chiếm đến khoảng 23% tổng dân số. Dự báo đến năm 2030, tỷ lệ công dân cao tuổi sẽ chiếm 31% với 37,3 triệu người và đến năm 2050, cứ 5 người sẽ có 2 người cao tuổi. 

  nhóm người trên 65 tuổi tại Nhật chiếm tỉ lệ cao
  Ảnh: inf.news

  Tốc độ già hóa ngày càng tăng cao khiến nước Nhật phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội đáng báo động, kéo theo nhiều góc khuất nan giải như cái chết cô đơn, người già “thích” đi tù, lao động cao tuổi tăng đột biến…

  Vì vậy việc cấp thiết là đưa ra các chính sách quan tâm đến người già, cung cấp nhiều dịch vụ chăm sóc điều dưỡng để nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhóm người cao niên trong xã hội.

  Nghề Kaigo

  Nghề Kaigo là một tên gọi khác của ngành nghề hộ lý, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Trong nghề Kaigo, các công việc chính phải thực hiện hằng ngày là: hỗ trợ, chăm lo việc ăn uống, đi lại, vệ sinh tắm rửa, trò chuyện với người cao tuổi.

  Nhu cầu lao động trong nghề Kaigo đang ngày càng tăng lên, đếm mức Nhật Bản đã “nhập khẩu” hộ lý viên nước ngoài. Chương trình thực tập sinh Kaigo - chăm sóc người cao tuổi tại Nhật hiện đang là công việc thu hút nguồn lao động trẻ tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

  kaigo
  Chương trình thực tập sinh Kaigo của Nhật Bản thu hút nhiều lao động trẻ từ các quốc gia trong khu vực. Ảnh: job.kiracare.jp

  Tuy nhiên, thực trạng hiện nay ở Nhật là cung không đủ cầu. Dân số già cứ tăng mạnh qua mỗi năm, lao động trẻ không đủ đáp ứng và khối lượng công việc của họ dần quá tải.

  Để giảm bớt gánh nặng công việc và hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc người già, những thiết bị, máy móc công nghệ cao đã xuất hiện như một "cứu cánh" cho ngành Kaigo.

  Điều dưỡng trong thời đại công nghệ

  Công nghệ cao đang được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng tại Nhật Bản và được xem là công cụ giúp hình thành một xã hội già hóa mới trong tương lai. Dưới đây là những thiết bị tiên tiến cho thấy sự hiện đại hóa, kỹ thuật số hóa của xứ Phù Tang với nghề Kaigo.

  Giường điều khiển tự động

  Những người già bị bệnh thì cuộc sống lúc cuối đời thường gắn liền với chiếc giường. Tuy nhiên họ cũng cần phải vận động, thay đổi tư thế trên giường bệnh để tránh tình trạng bị lở loét do nằm lâu.

  Và để chăm sóc, đỡ người bệnh ngồi dậy hay vận động thay đổi tư thế trên giường đòi hỏi hộ lý viên phải có kỹ năng và sức khỏe thể chất tốt.

  Khi số bệnh nhân già tăng lên và hộ lý viên không đủ để đáp ứng nhu cầu công việc thì công ty sản xuất giường Paramount ở Nhật đã giới thiệu chiếc giường điều khiển tự động.

  Loại giường này có mô hình chuyển động lý tưởng giúp định vị cơ thể, giúp người bệnh có thể hoạt động thoải mái và giảm thiểu cảm giác khó chịu khi bị tì đè do nằm lâu.

  giuong-dieu-khien-tu-dong
  Ảnh: paramountbed-us.com

   Khi bệnh nhân hay hộ lý ấn các nút trên màn hình LCD điều khiển từ xa, giường sẽ di chuyển để giúp người bệnh nằm dậy, tự động cân bằng phần trên và phần dưới của cơ thể.

  Giường có thể làm giảm đáng kể các cơn đau ở ngực và vùng bụng nhờ cơ chế hoạt động được thiết kế để nâng nửa trên của cơ thể bệnh nhân lên lên một góc từ 0 đến 75 độ, và phần đầu gối từ 0 đến 35 độ. Chiếc giường giúp người dùng có thể lựa chọn mọi góc độ mà bản thân cảm thấy thoải mái nhất. 

  Robot hỗ trợ di chuyển

  Robot Suit HAL do Giáo sư Yoshiyuki Sankai thuộc Đại học Tsukuba sáng chế là một loại công cụ hỗ trợ người già tự đi lại, di chuyển dễ dàng trong khuôn viên bệnh viện. 

  Robot này có thiết kế như một bộ khung che phủ bên ngoài cơ thể của con người từ thắt lưng đến chân, có thể thay thế cho đôi chân bị suy yếu hoặc cơ chân bị yếu của người dùng.

  robot-suit-hal
  Robot Suit HAL có thiết kế như bộ khung, có thể thay thế cho đôi chân bị suy yếu. Ảnh: Japan Times

  Bộ khung này rất bền và chắc, có cài đặt hệ thống điện tử để khi người dùng di chuyển sẽ phát các tín hiệu sinh học bằng cảm biến, kích hoạt các bộ phận gắn vào những khớp khác nhau của bộ đồ. Từ đây người dùng có thể dễ dàng di chuyển.

  Ngoài ra còn có RIBA - robot giúp di chuyển một người từ giường sang nơi khác. Nó có hình dáng giống con người với chiều cao 137cm và chiều ngang 82cm, mang khuôn mặt của một chú gấu đáng yêu. 

  robot-ho-tro-di-chuyen
  Robot RIBA hỗ trợ bệnh nhân di chuyển. Ảnh: designboom.com

  Robot sử dụng hai cánh tay của mình để nâng một người khỏi giường hoặc xe lăn, đồng thời có thể di chuyển và đặt người đó xuống bất cứ khi nào cần thiết. 

  RIBA được phát triển bằng cách kết hợp các công nghệ điều khiển, cảm biến, xử lý thông tin và thiết kế mới nhất. Nó có thể nâng một người nặng tới 80kg.

  Robot chăm sóc tinh thần

  Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng rất quan trọng đối với người cao tuổi. Và robot được gọi là PARO đã ra đời để trị liệu, mang lại niềm vui và sự thoải mái cho những ai tiếp xúc với nó.

  PARO mang hình hài của một chú hải cẩu bông lông trắng mềm mịn, có kích thước 57cm và nặng 2,7kg. Khi một người nhặt nó lên, vuốt ve hoặc nói chuyện thì PARO sẽ phản ứng bằng cách chớp mắt, cử động chân tay và nghiêng đầu. 

  robot-paro
  Robot trị liệu PARO. Ảnh: superfffmk.life

  Nó thậm chí còn nhớ tên của mình và đáp lại những lời chào hỏi, khen ngợi bằng một chuyển động cơ thể hoặc rung lên khi người dùng chạm vào.

  Những người lớn tuổi, không có người trò chuyện cùng có thể giao tiếp với PARO. Các ông các bà có thể vuốt ve cơ thể được phủ lông nhân tạo rất dễ chịu của PARO, cũng như cảm nhận những biểu cảm, chuyển động đáng yêu của nó. PARO được cho là giúp người già giải tỏa căng thẳng, thư giãn và khiến tinh thần họ phấn chấn hơn.

  Hiện nay công nghệ cao ở Nhật Bản đang được đưa vào sử dụng lần lượt trong nhiều lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng, phát triển thành một ngành công nghiệp mới vì sức khỏe cộng đồng và là giải pháp để xây dựng một xã hội đáp thân thiện hơn với người già.

  kilala.vn

  Nguồn: Trends in Japan

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!