Đảo Amami Oshima cấp thẻ định danh cho mèo

Bài: Happy
Mar 12, 2023

Nguồn: The Mainichi

Chính quyền đảo Amami Oshima ở tỉnh Kagoshima chuẩn bị cấp thẻ nhận dạng cá nhân cho mèo nhằm khuyến khích người dân nuôi thú cưng trong nhà, như một cách giải quyết vấn đề mèo hoang tấn công các loài động vật quý hiếm của địa phương.

Bắt đầu từ tháng 4 tới đây, năm địa phương trên hòn đảo Amami Oshima bao gồm thành phố Amami, thị trấn Setouchi và Tatsugo, làng Yamato và Uken sẽ phát hành thẻ căn cước chính thức cho mèo, gọi là thẻ "Maya nyamber". 

thẻ định danh mèo maya nyamber
Thẻ "Maya nyamber" bắt đầu được cấp từ tháng 4. Ảnh: The Mainichi

Maya đề cập đến mèo trong phương ngữ địa phương, trong khi “nya nya nya” mô phỏng tiếng mèo kêu trong tiếng Nhật. Cái tên “Maya nyamber” như một cách chơi chữ, kết hợp các yếu tố trên với “my number”.  

Tại 5 địa phương kể trên, mỗi nơi đều có quy định riêng về việc nuôi mèo đúng cách với mục đích loại bỏ mèo hoang và mèo nhà thả rông trên đảo Amami Oshima – hòn đảo được công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Sáng kiến này đã được "Hội đồng giải pháp đối phó với mèo Amami Oshima" với sự tham gia của năm địa phương công bố vào ngày 21 tháng 2, trước “ngày của mèo” - 22 tháng 2.
 Theo hội đồng, tính đến tháng 12 năm 2022, có khoảng 2.500 con mèo nhà được đăng ký trên đảo, trong khi khoảng 1.600 con mèo đi lạc đã được xác nhận.

Thẻ Maya nyamber sẽ được hội đồng phát hành với điều kiện chủ sở hữu mèo và những người thân của chúng phải đăng ký theo quy định của địa phương, những chú mèo phải được gắn vi mạch, đã triệt sản và được giữ nghiêm ngặt trong nhà. Thẻ định danh mèo sẽ đi kèm với một bức ảnh, tên, địa chỉ (đối với mèo nhà), màu lông của chúng và những người liên hệ khẩn cấp ngoài chủ sở hữu.

thẻ định danh mèo

Ảnh: mag.japaaan.com

Hiroyuki Hirata, chủ tịch hội đồng và người đứng đầu bộ phận Di sản thiên nhiên thế giới của chính quyền thành phố Amami, nhận xét: "Bằng cách phát hành những thẻ này, chúng tôi muốn nâng cao số lượng chủ sở hữu giữ thú cưng của họ trong nhà đúng cách và thúc đẩy động lực để loại bỏ những điều không hay”.

Phí đăng ký là 1.000 yên (khoảng 174 ngàn đồng) cho mỗi thẻ và đơn đăng ký được chấp nhận tại mỗi chính quyền thành phố.

Trên đảo Amami Oshima, những chú mèo nhà đôi khi trở nên hoang dã sau khi ở ngoài một thời gian và cuối cùng đi lạc vào vùng núi. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương đã bắt giữ mèo hoang vì lo ngại chúng sẽ tấn công thỏ Amami - loài được chỉ định là di tích tự nhiên quốc gia đặc biệt cũng như các loài động vật khác, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái bản địa của hòn đảo.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU