Bắt buộc cấy vi mạch cho chó mèo tại Nhật từ ngày 1/6

Bài: Rin
Jun 2, 2022

Nguồn: Asahi

Những tiệm thú cưng tại Nhật Bản bắt buộc phải cấy vi mạch điện tử vào cơ thể của chó mèo sau khi Luật phúc lợi và quản lý động vật sửa đổi có hiệu lực vào ngày 01/06 này.

Mục đích của việc cấy vi mạch là nhằm ngăn chăn việc chủ bỏ rơi thú nuôi, đồng thời giúp tìm ra chủ của thú cưng dễ dàng hơn khi xảy ra thảm họa thiên nhiên. Tuy nhiên, quy định này cũng dẫn tới nhiều tranh cãi liên quan đến sức khỏe của thú cưng. 

Con chip được cấy vào cơ thể chó mèo có hình trụ, dài khoảng 10mm và có đường kính 2mm. Nó chứa mã ID gồm 15 chữ số, có thể quét bằng các thiết bị đặc biệt và kiểm tra thông tin dựa trên kho dữ liệu về vật nuôi của Bộ Môi trường, nhằm xác định danh tính chủ nuôi.

Vị trí cấy chip nằm ở gần cổ của thú cưng. Các bác sĩ thú y, y tá sẽ tiến hành cấy vi mạch cho vật nuôi với chi phí từ 3.000 - 10.000 yên (khoảng 500.000 - 1.700.000 VND) bằng một dụng cụ giống như kim tiêm.

dụng cụ gắn chip và con chip
Dụng cụ gắn chip và con chip với kích thước nhỏ hơn đồng 1 yên. Ảnh: Asahi 

Như vậy, theo Luật phúc lợi và quản lý động vật sửa đổi, các cơ sở chăn nuôi, cửa hàng bán thú cưng và người mua bán vật nuôi khác sẽ buộc phải cấy chip quản lý vào chó mèo, kể cả chó mèo trưởng thành nuôi với mục đích nhân giống.

Những trường hợp vi phạm có thể chịu các hình thức xử phạt từ hướng dẫn hành chính đến xử phạt hành chính. Luật mới cũng yêu cầu chủ nuôi đăng ký thông tin cá nhân bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, cùng thông tin của thú cưng như thuộc giống nào, ngày tháng năm sinh... để nhập vào cơ sở dữ liệu của Chính phủ. 

bác sĩ thú y cấy vi mạch cho chó
Bác sĩ thú y đang cấy vi mạch vào chú chó con tại Kamisato, tỉnh Saitama. Ảnh: Asahi 

Bất kỳ ai muốn mua chó mèo tại cửa hàng thú cưng ở Nhật Bản từ ngày 01/06 sẽ đều phải đăng ký thông tin với tư cách chủ nuôi trong vòng 30 ngày. Chi phí đăng ký trực tuyến là khoảng 300 yên (khoảng 50.000 VND). Hiện tại, vẫn chưa có hình phạt cho những người mua thú cưng có gắn chip nhưng không đăng ký thông tin chủ sở hữu. 

Trước quy định gắn chip vào cơ thể thú cưng, nhiều người tỏ ra lo ngại cho sức khỏe của chúng, bởi chó mèo vận động nhiều có thể làm rơi con chip hoặc con chip sẽ di chuyển bên trong cơ thể vật nuôi. Mối lo này xuất phát từ việc người bán thú cưng phải cấy vi mạch vào hàng trăm nghìn chú chó con, mèo con khi chúng mới được khoảng 8 tuần tuổi.

Số khác lại cho rằng hệ thống quản lý thú cưng qua vi mạch là chưa thiết thực, bởi với những trường hợp mua thú cưng gắn chip mà không đăng ký thông tin chủ sở hữu thì cũng khó lòng mà kiểm soát được. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU