Aiseki – Xu hướng hẹn hò giấu mặt của người Nhật

  Aiseki – Xu hướng hẹn hò giấu mặt của người Nhật

  Nếu bạn đã từng nghe đến Gokon - bữa tiệc hẹn hò chung, thì Aiseki rất giống với khái niệm hẹn hò nhóm, nhưng khác ở chỗ các cặp gặp nhau hoàn toàn ngẫu nhiên và không có bất kỳ mối liên hệ nào. Bạn đến với nhà hàng, bắt cặp với một chàng trai hoặc một cô gái, nâng ly và hi vọng về những điều thú vị sắp tới.

  Aiseki là gì?

  "Aiseki - 相席" là một kiểu hẹn hò nhóm (khoảng 2 – 3 cặp) nhưng bạn sẽ không biết đối phương là ai, tương tự như khái niệm “blind date” – hẹn hò giấu mặt trong tiếng Anh.  

  Tại những buổi hẹn hò này, phụ nữ được ăn uống miễn phí và có hẳn một loại hình quán dành riêng cho chúng, gọi chung là “Aisekiya - 相席屋” (dịch theo nghĩa đen là nhà hàng ngồi cùng nhau hay nhà hàng mai mối).

  Japanese-Tinder-In-Real-Life-Aisekiya
  Ảnh: Savvytokyo

  Các Aisekiya thường được bài trí giống như Izakaya hoặc quán bar, khuyến khích khách gặp gỡ mọi người trong khung cảnh lãng mạn, để cùng uống rượu và trò chuyện với những người khác giới một cách dễ dàng và thoải mái nhất.

  Các quán Aisekiya

  Đối với phụ nữ, việc đăng ký và vào Aisekiya khá dễ dàng. Cơ sở sẽ yêu cầu bạn tải xuống ứng dụng hoặc sử dụng Line và sẽ dẫn bạn vào phòng chờ. Thông thường, từ một chiếc máy tính bảng trên bàn, phụ nữ có thể gọi đồ uống và đồ ăn mà không mất phí.

  Vào các ngày trong tuần, nhiều Aisekiya thậm chí còn có những món ăn thỏa thích dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, nếu bạn đến quán không phải vào giờ cao điểm thì có thể bạn sẽ mất cả tiếng đồng hồ mới được xếp với bạn hẹn.

  aiseki
  Ảnh: aiseki-ya

  Cuối cùng, trừ khi các cô gái đặt mua một món hàng đòi hỏi phải trả thêm phí, nếu không họ có thể rời đi mà không cần đụng tới ví của mình.

  Nếu đã biết đến Aisekiya thì rất có thể bạn đã nhìn thấy biển hiệu Aisekiya. Với hơn 70 cửa hàng trên toàn quốc, đây là chuỗi Aisekiya izakaya lớn nhất Nhật Bản nhưng không phải là chuỗi duy nhất. Nó được bố trí giống như izakaya thông thường, với một số cửa hàng phục vụ ăn uống theo kiểu tự chọn.

  Các chuỗi cửa hàng nổi tiếng khác, chẳng hạn như Oriental Lounge và Ag, có những chiếc ghế dài thoải mái và lối đi được trang trí đầy tính nghệ thuật để thực sự tạo nên không khí kết nối lãng mạn. Một số quán Aisekiya sành điệu nằm ở các khu vực như Shibuya, chỉ cho phép những người ở độ tuổi 20 và 30 bước vào.

  Các quán Aisekiya hoạt động như thế nào?

  Điều đầu tiên bạn sẽ được hỏi là đi cùng bao nhiêu người (thông thường cần đi từ 2 người trở lên) và sau đó đợi để có chỗ ngồi trong một gian. Trong khi chờ đợi, người phục vụ sẽ hỏi giấy tờ tùy thân có ảnh của bạn (không ai dưới 20 tuổi được phép vào) và bạn muốn uống gì.

  Đối với nữ, bạn sẽ được trao một thẻ đỏ (màu xanh đối với nam) có chữ cái trên đó - giống như thẻ ID nhóm của bạn. Khi có gian trống, bạn sẽ được hướng dẫn vào bên trong ngồi chờ bạn hẹn của mình hoặc được sắp xếp vào ngồi trong một gian có bạn hẹn đã ngồi sẵn.

  hen-ho
  Bạn sẽ được nhân viên sắp xếp khu vực có số lượng bạn hẹn tương ứng với nhóm của bạn. Ảnh: 30-over

  Việc phân nhóm được thực hiện theo thời gian bạn vào Aisekiya. Nếu có một vài chàng trai bước vào ngay trước/sau bạn, rất có thể họ là những chàng trai mà bạn sẽ được ghép đôi. Nếu bạn đi theo nhóm ba hoặc bốn người, họ sẽ cố gắng gộp bạn với một nhóm khác có số lượng tương tự.

  Tương tự như Tinder, nếu cảm thấy không hợp với bạn hẹn của ngày hôm đó, bạn có thể yêu cầu đổi người. Tuy nhiên, không giống như Tinder, những người mà bạn không muốn nói chuyện nữa đang ngồi ngay trước mặt nên bạn không thể trở thành một người bất lịch sự khi từ chối thẳng thừng, mà cần nắm vững quy tắc riêng.

  date
  Nếu không hài lòng với đối phương, bạn sẽ có cách để đổi người. 

  Bạn có thể viện bất kì một lý do nào đó để tạm rời đi như: “Đi vệ sinh” hoặc “đi lấy đồ uống khác” và khi ra khỏi gian phòng, hãy bí mật đưa thẻ ID nhóm của bạn cho người phục vụ. Trong vòng 5-10 phút, người phục vụ sẽ đến bàn của bạn và nói rằng đã đến lúc đổi chỗ và bạn sẽ được đưa đến chỗ một người hẹn hò khác.

  Không giống như việc nhắn tin qua điện thoại, bạn sẽ không có nhiều thời gian để suy nghĩ một câu chuyện gì đó thú vị (nếu bạn là người hướng nội), điều này đôi khi khiến cho cuộc hẹn trở nên nhàm chán và khó xử.

  board-game
  Có những trò chơi để tăng tương tác. Ảnh: aiseki-ya

  May mắn thay, Aisekiya đã hiểu được điều đó. Những người phục vụ sẽ đến khu vực của bạn trong thời gian nhất định và mang theo các trò chơi để làm nóng không khí của nhóm.

  Nếu cuộc hẹn hò diễn ra suôn sẻ, việc mọi người trao đổi thông tin liên hệ hoặc thậm chí đến một quán bar khác vào đêm hôm đó là điều khá phổ biến.

  [subscribe]

  Quy tắc khi tham gia Aiseki

  • Mặc quần áo phù hợp (không quá giản dị hoặc hở hang).
  • Giới thiệu bản thân một cách vui vẻ và đơn giản.
  • Nếu hút thuốc, hãy tôn trọng đối phương (không thổi khói vào mặt người khác, hoặc đến khu vực riêng cho người hút thuốc).
  quy-tac-aiseki
  Bạn cần phải đi từ 2 người trở lên khi tham gia buổi hẹn Aiseki. Ảnh: Belcy
  • Đừng ép ai uống nếu họ không thích.
  • Đừng hỏi hoặc nói bất cứ điều gì thô lỗ.
  • Nếu cảm thấy có cảm tình với đối phương, hãy hỏi thông tin liên lạc sau khi bạn đã hiểu rõ hơn về người đó một chút.
  • Hãy chuẩn bị trước một chỗ để đi “tăng 2”.
  • Không kinh doanh hoặc bán hàng tại buổi hẹn.

  Người nước ngoài có thể tham gia Aiseki không?

  Aiseki chắc chắn chào đón người nước ngoài và có thể là một cách tuyệt vời để những vị khách thực hành tiếng Nhật của mình. Nhân viên tại Aisekiya sẽ cố gắng hết sức để phục vụ những người không nói tiếng Nhật. Người nước ngoài thậm chí có thể tận hưởng trải nghiệm độc đáo khi tham gia nhiều cuộc hẹn hò trong một buổi tối.

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khách tại Aisekiya đa phần chỉ muốn nói chuyện với người Nhật Bản. Mặt khác, nhiều người Nhật có thể hào hứng khi nói chuyện với người nước ngoài để trao đổi văn hóa.

  aisekiya
  Người nước ngoài cũng có thể tham gia Aiseki để trải nghiệm. Ảnh: Tofugo

  Kết luận

  Sự hấp dẫn của Aiseki nằm ở sự tiện lợi của nó. Aiseki đặt mọi người vào tình thế bị “phân công” cho nhau. Đối với nhiều đàn ông Nhật Bản nhút nhát, điều này đáng để bỏ tiền ra vì họ không đủ can đảm để tự mình nói chuyện với phụ nữ.

  Hoặc nếu bạn cảm thấy mình không có nhiều may mắn trong tình yêu, hay mới bước ra khỏi một mối quan hệ, thì Aiseki được xem như một buổi tụ tập cùng những người bạn mới.

  Lưu ý rằng bạn đừng nên quá hi vọng rằng Aiseki sẽ mang đến cho mình một người chồng tương lai (mặc dù có, nhưng sẽ chiếm số ít). Thực tế phũ phàng là một số người đàn ông lựa chọn hình thức này chỉ đang tìm kiếm tình một đêm hoặc đã có người yêu/vợ. Vì thế hãy thận trọng khi tham gia những buổi hẹn hò này.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!