Ý nghĩa màu sắc trong văn hóa Nhật Bản

Bài: Thảo Trần
Jul 10, 2020

Ảnh bìa: unsplash.com

Màu sắc đã xuất hiện từ rất lâu và cho đến ngày nay vẫn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, chúng hiện hữu ở khắp mọi nơi, trên mọi đồ vật. Mỗi màu sắc đều mang những đặc điểm riêng, những ý nghĩa riêng. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu ý nghĩa một số màu sắc tiêu biểu ở Nhật nhé!

Màu chàm (Ai – 藍)

Màu chàm được xem là màu sắc được sáng tạo bởi người Nhật nên còn được biết đến với tên gọi "Japan Blue". Trong thời kì Meiji, nhiều người nước ngoài đã rất ngạc nhiên khi thấy màu chàm xuất hiện ở khắp mọi con phố. Từ áo Kimono tới khăn tay hay cả những tấm màn noren. Đặc biệt, màu chàm là một trong những màu sắc được tạo ra bằng nguyên liệu từ thiên nhiên, đó là từ lá chàm. Việc màu chàm xuất hiện ở mọi nẻo đường không phải chỉ vì thời trang, mà quần áo nhuộm chàm còn có ba lợi ích: chất xơ trở nên mạnh hơn sau khi nhuộm chàm, có tác dụng đuổi côn trùng và chống tia cực tím. Đây quả thật là sức mạnh của thiên nhiên!

ý nghĩa màu sắc trong văn hóa Nhật Bản
Màu chàm - màu xanh Nhật Bản (ảnh: andjoy.store).

Màu đỏ (Aka – 赤)

Màu đỏ hiện hữu ở rất nhiều nơi trên khắp Nhật Bản, đến mức có thể cho rằng màu đỏ chính là màu tượng trưng cho Nhật Bản: màu đỏ trên lá quốc kỳ, của tháp Tokyo, của các cổng Torii ở các ngôi đền Thần đạo,... Người Nhật tin rằng màu đỏ có thể bảo vệ con người khỏi cái ác và thảm họa. Tuy nhiên, vào dịp tân gia, người Nhật lại tránh tặng những món quà có màu đỏ cho gia chủ, vì màu đỏ còn tượng trưng cho yếu tố hỏa – lửa, nên có thể mang lại những điều xui xẻo như hỏa hoạn cho ngôi nhà mới.

màu đỏ có thể bảo vệ con người khỏi cái ác và thảm họa
Lối vào đền Fushimi Inari ở Kyoto.

Màu đen (Kuro – 黒)

Màu đen đại diện cho một hình ảnh mạnh mẽ và cứng rắn. Tuy nhiên màu đen cũng tượng trưng cho tang tóc và thường dùng trong đám tang. Dù vậy, do quá trình giao lưu và tiếp biến với văn hóa phương Tây, người Nhật ngày nay cũng rất chuộng mặc trang phục đen khi đến công sở.

màu đen trong văn hóa Nhật
Màu đen tượng trưng cho hình ảnh mạnh mẽ và cứng rắn (ảnh: PIXTA).

Màu trắng (Shiro – 白)

Màu trắng trong văn hóa Nhật Bản được xem là một màu may mắn và thiêng liêng. Vì vậy, trang phục của những người hành lễ trong các nghi thức tôn giáo cũng thường mang màu trắng. Tuy nhiên, như bất cứ quốc gia Á Đông khác, màu trắng cũng tượng trưng cho sự tang tóc, mất mát. Đó là lí do vì sao trang phục cô dâu truyền thống của Nhật Bản là một bộ Kimono kèm mũ choàng màu trắng. Người Nhật xưa quan niệm rằng, phụ nữ sau khi lấy chồng sẽ phải toàn tâm toàn ý sống vì gia đình bên chồng, do đó khi gả đứa con gái đi đồng nghĩa với việc sẽ mất luôn người con này.

ý nghĩa màu trắng
Cô dâu trong bộ lễ phục Shiromaku (ảnh: weddingnews).

Màu xanh lá (Midori – 緑)

Màu xanh lá cây là màu của sự sống và sự phát triển. "Midori" trong tiếng Nhật có nghĩa là "mảng xanh", hay "màu xanh lá". Đây là sắc màu của sự sống, sự phát triển và cũng là đại diện cho sự vĩnh cửu. Bạn có thể thấy người Nhật yêu màu xanh thiên nhiên đến mức dường như trong nhà của mỗi gia đình Nhật đều có những khu vườn nhỏ hoặc các loại cây xanh trong nhà.

ý nghĩa màu xanh trong văn hóa Nhật Bản
Rừng tre Arashiyama (ảnh: PIXTA).

Màu tím (Murasaki – 紫)

Thời xưa, các loại vải vóc có màu tím được xem là vô cùng xa xỉ, bởi loài cây dùng để làm nguyên liệu nhuộm thành màu này rất quý hiếm và khó trồng. Do đó mà chỉ có gia đình Hoàng gia và các quan chức cao cấp mới được phép mặc màu tím trong xã hội cũ. Đây cũng là màu đại diện cho sự thanh lịch.

hoa tử đằng
Hoa tử đằng, loài hoa tượng trưng cho tình yêu bất diệt (ảnh: Norio NAKAYAMA).

Màu vàng (Kin – 金)

Màu vàng được sử dụng rộng rãi trong trang trí, đây cũng là màu sắc tượng trưng cho sự giàu có và uy tín. Những căn nhà lấy tông vàng làm chủ đạo thường mang đến cho gia chủ cảm giác ấm áp và sang trọng. Ngoài ra, màu vàng là màu mà mắt thường có thể nhìn thấy từ khoảng cách xa nhất, do đó để tăng tính an toàn và dễ nhận diện, các trẻ em Nhật Bản khi đi học thường mang nón có màu vàng, hay những chiếc xe đưa đón của trường học cũng được sơn màu vàng.

ý nghĩa màu vàng trong văn hóa Nhật
Trẻ em Nhật Bản khi đi học thường đội nón màu vàng để tăng tính an toàn và dễ nhận diện (ảnh: PIXTA).

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU