Ý nghĩa 5 hình xăm phổ biến nhất Nhật Bản

  Mỗi hình ảnh và biểu tượng được sử dụng trong các hình xăm mang phong cách Nhật Bản đều chứa đựng một ý nghĩa đặc biệt. Chúng thể hiện niềm tin, khát vọng hay đặc điểm của người mang hình xăm đó. Trong bài viết này, Kilala sẽ giới thiệu 5 hình xăm phổ biến nhất ở Nhật và ý nghĩa đi kèm với chúng. Nếu bạn đang muốn có một hình xăm mang phong cách Nhật, biết đâu đây sẽ là gợi ý rất tốt dành cho bạn.

  1. Hình xăm con rồng Nhật Bản

  ý nghĩa hình xăm Nhật Bản
  Nguồn: Tattoo Design

  Rồng là một phần quan trọng của nền văn hóa dân gian Nhật Bản và Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Hình tượng rồng xuất hiện ở Nhật Bản thường gắn liền với nước hoặc với các ngôi chùa Phật giáo – thường thấy nhiều trong kiến trúc. 

  Trong khi ở phương Tây, rồng tượng trưng cho sự giàu có, sức mạnh, sự hung dữ và là sinh vật đại diện cho thế lực xấu xa trong các câu chuyện; thì ở phương Đông, rồng được xem như sinh vật nhân từ, luôn hào phóng sử dụng dức mạnh của mình để làm điều tốt cho con người. Sự khôn ngoan là một đặc điểm khác mà nhiều người cho là có ở rồng.

  Do đó, hình xăm con rồng ở Nhật Bản tượng trưng cho trí tuệ và sức mạnh, với mong muốn bảo vệ và phục vụ.

  2. Hình xăm con hổ

  hình xăm con hổ

  Nguồn: Improb

  Hình xăm con hổ tượng trưng cho sức mạnh và lòng can đảm, cũng như mong ước có một cuộc sống trường thọ. Nó bảo vệ con người khỏi linh hồn xấu xa cũng như tránh các loại bệnh tật. Ngoài ra, hổ cũng là biểu tượng của phương Bắc và mùa thu.

  Vì vậy, khi mang hình xăm con hổ trên cơ thể, người đó sẽ có thêm sự tự tin và lòng dũng cảm, tránh khỏi nhiều tổn thương và sống lâu hơn.

  3. Hình xăm con sóng và nước

  hình xăm con sóng và nước

  Nguồn: Tonobanquetes

  Nhiều hình xăm ở Nhật Bản mang chủ đề “Nước”. Đặc biệt, hình ảnh con sóng là một trong những yếu tố dễ nhận biết nhất của nghệ thuật xứ sở Phù Tang, cho dù đó chỉ là dòng chảy nhẹ nhàng của một dòng sông hay là sức mạnh khủng khiếp của cơn sóng thần. 

  Hình ảnh “Nước” thường được kết hợp với cá chép Koi, rồng hoặc Oni – Quỷ Nhật Bản. Ngoài việc tượng trưng cho sức mạnh và sự sống, hình xăm Nước còn thể hiện một niềm tin rằng, cuộc sống cũng giống như dòng chảy của nước vậy. Có lúc mạnh mẽ và cuồng nhiệt mà cũng có lúc nhẹ nhàng và bình tĩnh. 

  Nước nói chung và con sóng nói riêng trong lịch sử được người Nhật sợ hãi và tôn trọng như là bieur tượng của sức mạnh và sự hủy diệt. Đồng thời, nó cũng là biểu tượng của sự sống và không sinh vật nào tồn tại nếu thiếu nước. 

  4. Hình xăm cá chép Koi

  hình xăm cá chép Koi

  Nguồn: StyleUp

  Một hình xăm phổ biến khác ở Nhật Bản là cá chép Koi. Bản thân loài cá này cũng rất được người dân xứ Hoa anh đào yêu thích và thường xuất hiện nhiều trong ao ở đền chùa, trong kiến trúc và các tác phẩm nghệ thuật truyền thống. 

  Cá chép Koi được nhiều người tin rằng chúng sở hữu một số đặc tính của nam giới như sức mạnh và sự bản lĩnh. Ở Trung Quốc có truyền thuyết rằng cá chép đã cố gắng bơi ngược dòng ở sông Hoàng Hà, nhưng chỉ có vài con có thể bơi qua một nơi gọi là Cổng của Rồng. Và Ngọc Hoàng đã ban thưởng cho chúng bằng cách biến chúng thành rồng. Vì vậy, cá chép Koi cũng là biểu tượng cho sự quyết tâm và ý chí đầy mạnh mẽ để thành công.

  Nếu bạn là một fan hâm mộ của Pokémon thì chắc hẳn bạn sẽ biết rằng, cá chép Magikarp yếu đuối vô dụng là thế nhưng khi tiến hóa, chúng sẽ biến thành rồng Gyarados đầy mạnh mẽ. Vì thế, những người chọn hình xăm cá chép Koi là vì muốn có được sự quyết tâm và lòng dũng cảm.

  5. Hình xăm hoa anh đào

  hình xăm hoa anh đào

  Nguồn: Pinterest

  Đối với người dân Nhật Bản, hoa anh đào tượng trưng cho sự tồn tại vô thường của con người, cho vẻ đẹp tráng lệ nhưng ngắn ngủi, cho một cái chết đến rất bất ngờ. Dù mang ý nghĩa như vậy nhưng người ta vẫn xem hoa anh đào là một điềm tốt.

  Đây là loài hoa rất được yêu thích ở Nhật Bản. Nên cứ vào tháng 3, tháng 4 – mùa hoa anh đào nở - bạn sẽ thấy nhiều người tổ chức các buổi ngắm hoa anh đào, cùng nhiều món ăn, thức uống được sản xuất theo chủ đề “Hoa anh đào” trên khắp nước Nhật. Vì hoa anh đào là một phần quan trọng trong nền văn hóa xứ Phù Tang nên rất dễ hiểu khi chúng trở thành họa tiết trong hình xăm.

  Hình xăm ở Nhật hiện nay được xem như là biểu tượng của Yakuza – Mafia Nhật Bản. Nên các onsen – nơi mà mọi người phải “khỏa thân”, hầu hết đều có quy định cấm những ai mang hình xăm đi vào. Vào mùa hè, thời tiết nóng nực khiến nhiều người phải ăn mặc mát mẻ, “thiếu vải” thì ở những nơi công cộng, đặc biệt chỗ có nhiều trẻ em, bạn sẽ thấy người ta che hình xăm bằng băng dán để tránh làm ảnh hưởng đến người khác.

  Tuy nhiên, những điều trên không thể ngăn sức hút quyến rũ của các thiết kế truyền thống trong nghệ thuật hình xăm Nhật Bản. Nếu bạn không ngại thì khi có dịp đặt chân đến xứ sở này, hãy thử xăm một hình truyền thống ở Nhật Bản. Kilala tin chắc đó sẽ là trải nghiệm vô cùng mới mẻ!

  kilala.vn

  10/02/2019

  Nguồn: Japan Info

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!