Tỉnh nào có tuổi thọ trung bình cao nhất ở Nhật Bản?

Nguồn: toyokeizai.net
Nov 4, 2020

Ảnh: PIXTA

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản luôn đứng trong Top 5 những quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới theo bảng xếp hạng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo thống kê năm 2019, tuổi thọ trung bình của nữ giới Nhật Bản là 87,32 tuổi, xếp hạng 2, còn nam giới là 81,25 tuổi, xếp hạng 3. Vậy tỉnh nào của Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất?

Theo "Bảng xếp hạng tuổi thọ trung bình theo tỉnh năm 2015" của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, 10 tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất Nhật Bản là:

Nam giới: trung bình toàn quốc 80,77 tuổi (theo năm 2015)

tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản

Nữ giới: trung bình toàn quốc 87,01 tuổi (theo năm 2015)

Tuổi thọ trung bình của nữ giới Nhật Bản

Tỉnh Nagano đã dẫn đầu tuổi thọ trung bình ở cả nam giới và nữ giới trong một thời gian dài. Lý do được đưa ra là người dân ở tỉnh Nagano luôn coi trọng sức khỏe, các hoạt động bảo hiểm y tế địa phương và hoạt động y tế tình nguyện ở tỉnh cũng thường xuyên được tổ chức. Quan trọng là chính quyền tỉnh Nagano đã phát động chiến dịch "Hoạt động giảm muối" rất hiệu quả, vì muối là một trong những nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe như cao huyết áp, bệnh tim mjach, suy thận, tăng tình trạng giữ nước và phù,...

Bên cạnh đó, vì tuổi thọ trung bình của nam giới thường thấp hơn nữ giới nên việc tỉnh Shiga có tuổi thọ trung bình của nam giới đứng đầu cũng được nhiều người quan tâm. Nam giới ở tỉnh Shiga được đánh giá là có lối sống lành mạnh, ít người hút thuốc  lá, uống rượu và thường xuyên chơi thể thao. Nền tảng của điều này chính là tỉnh Shiga có môi trường sống khá tốt với tỷ lệ thất nghiệp thấp, thời gian làm việc ngắn và thu nhập trung bình cũng cao.

Tuổi thọ trung bình của Nhật Bản
Ý thức cao về vấn đề bảo vệ sức khỏe giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình cao.

Ngoài ra, 3 tỉnh có tuổi thọ trung bình thấp nhất Nhật Bản lần lượt là:

Nam giới:

  • Tỉnh Aomori - 78,67 tuổi
  • Tỉnh Akita - 79,51 tuổi
  • Tỉnh Iwate - 79,86 tuổi

Nữ giới:

  • Tỉnh Aomori - 85,93 tuổi
  • Tỉnh Tochigi - 86,24 tuổi
  • Tỉnh Ibaraki - 86,33 tuổi

So với những tỉnh có tuổi thọ trung bình cao nhất thì những tỉnh có tuổi thọ trung bình thấp nhất ngắn hơn 2 đến 3 tuổi. Hầu hết những tỉnh có tuổi thọ trung bình thấp là các tỉnh ở vùng Tohoku hoặc phía bắc Kanto. Nguyên nhân tuổi thọ trung bình thấp là do thói quen ăn uống nhiều muối của người dân ở những vùng này. Ngày xưa, người dân ở đây thường phải trữ đồ ăn để vượt qua mùa đông khắc nghiệt bằng cách muối hoặc lên men thực phẩm. Thói quen đó đã hình thành nên một nền văn hóa ẩm thực với nhiều món ăn mặn được ăn chung với cơm, nhưng việc ăn muối quá nhiều sẽ khiến tuổi thọ bị giảm do bệnh tật. Cũng chính vì vậy mà chính quyền của những tỉnh này đang thực hiện nhiều hoạt động để khuyến khích người dân giảm ăn muối và tăng cường rèn luyện sức khỏe.

Chế độ ăn uống trường thọ
Chế độ ăn phù hợp cũng là nguyên nhân giúp kéo dài tuổi thọ.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU