Tiền lì xì mùa hè "Obondama" - niềm vui nho nhỏ của trẻ em Nhật

  “Obondama – お盆玉” đề cập đến tiền tiêu vặt ông bà cho trẻ con khi chúng trở về nhà vào dịp lễ Obon, một phiên bản khác của tiền lì xì ngày đầu năm mới Otoshidama  (お年玉). 

  Truyền thống này được cho là bắt nguồn từ thời Edo. Lúc bấy giờ, “decchi” (丁稚), những đứa trẻ học việc trong các nhà buôn ở vùng Yamagata chỉ có thể trở về nhà của mình trong các ngày lễ Obon và năm mới, khi đó chúng được tặng “Obon okozukai - お盆お小遣い” (tạm dịch: tiền tiêu vặt Obon). 

  obondama
  Ảnh: Nippon

  Lúc ban đầu, Obon okozukai thường là những món đồ như guốc mộc Geta, sau đó đến đầu thời kỳ Showa (1926-1989) mới trở thành tiền. Xu hướng này dần phổ biến và ngày càng có nhiều người cho cho con cháu, họ hàng của mình tiền tiêu vặt vào dịp lễ Obon như kiểu tiền lì xì Otoshidama.

  Mặc dù phong tục đã tồn tại trong một một thời gian dài, nhưng từ "Obondama'' chỉ mới được sử dụng gần đây sau sự khởi xướng vàp năm 2010 của Maruai, công ty chuyên bán phong bao lì xì “pochibukuro” (ポチ袋) ở tỉnh Yamanashi.

  [subscribe]

  Gần đây, Maruai đã thực hiện một cuộc khảo sát với 4.812 người từ 20 tuổi trở lên, kết quả cho thấy 27,8% số người được hỏi biết đến Obondama, trong đó nhận thức của phụ nữ cao hơn với 53,7% có biết phong tục này.

  Trong số những người được hỏi, 310 người dự định sẽ tặng Obondama vào mùa hè này. Khi được hỏi họ sẽ tặng tiền cho ai, 221 người nói là cho con cái họ hàng, 206 cho con của mình và 199 cho cháu chắt.

  Bất kể người nhận là trẻ em hay người lớn, số tiền phổ biến được đưa ra cao nhất là 5.000 yên (khoảng 800.000 đồng), cho thấy nhiều người Nhật xem việc tặng quà này như một khoản tiền tiêu vặt. Tuy nhiên, nếu là con cái của chính mình, hơn 20% số người được hỏi nói rằng họ sẽ mừng 10.000 yên (khoảng 1,6 triệu đồng) trở lên.

  kilala.vn

  08/08/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Nippon

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!