Tặng Chocolate - nghĩa vụ "nặng nề" của phụ nữ Nhật?

  Nếu văn hóa phương Tây xem chocolate là thứ men say ngọt ngào thể hiện tình yêu đôi lứa thì ở Nhật, chocolate lại mang nhiều ý nghĩa khác biệt. Bởi nó không đơn thuần chỉ dành cho những người đang yêu, mà còn là món quà của những người luôn sống trong tình yêu.

  Lịch sử chocolate tại Nhật

  lịch sử chocolate tại Nhật
  Nguồn: Pixapay

  Người ta cho rằng, chocolate có nguồn gốc từ Mexico, thịnh hành ở châu Âu và lần đầu tiên được giới thiệu đến Nhật Bản vào khoảng cuối thế kỷ 18. Vào thời điểm đó, Nhật Bản vẫn còn đang trong thời kì “bế quan tỏa cảng”, nơi duy nhất mở cửa giao thương với nước ngoài là Nagasaki. Đây cũng là nơi chocolate lần đầu xuất hiện với cái tên “Shokurato wo” (しょくらとを).

  Năm 1877, chocolate lần đầu tiên được bán tại Nhật. Lúc này trên các tờ báo, bạn sẽ nhìn thấy chữ Hán tự 猪口令糖 với âm đọc tương tự chokoretto như bây giờ. Đến thời Taisho, chocolate dần được yêu thích bởi khắp cả nước. 

  Sau Thế chiến thứ hai, ngành công nghiệp chocolate tại Nhật trở nên phát triển mạnh mẽ. Từ đây nhiều loại chocolate được ra đời, mang đậm dấu ấn Nhật Bản.

  Chocolate trong ngày Lễ Tình nhân

  chocolate là món quà cực kì ý nghĩa

  Nguồn: Pixapay

  Không chỉ được ưa chuộng trong cuộc sống thường ngày, chocolate còn được xem là món quà cực kì ý nghĩa vào ngày Lễ Tình nhân (14/2). Vào dịp này, khắp các chợ, siêu thị, trung tâm mua sắm, trung tâm thương mại sẽ rất đông khách hàng nữ chọn mua những hộp chocolate ngon nhất dành cho người mình muốn tặng. Thậm chí có khách còn sẵn sàng bỏ ra hàng giờ đồng hồ xếp hàng trong tiết trời lạnh giá chỉ để mua được chocolate và bánh quy.

  Nhưng cũng có những cô gái muốn tự tay làm ra những thỏi chocolate ngon nhất dành tặng cho người mình thương. Bằng cách này họ vừa tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, vừa có thể dễ dàng sáng tạo ra những loại chocolate theo ý thích. Thường những cô gái ở độ tuổi 20 ưa chuộng cách làm này nhất bởi với họ đó là cách tỏ bày một tình yêu đích thực.

  Chocolate ngày Lễ Tình nhân

  Nguồn: Unsplash

  Tặng chocolate - nghĩa vụ nặng nề của phụ nữ Nhật?

  Valentine Đỏ ở Nhật độc đáo bởi sự xuất hiện của nhiều loại chocolate với ý nghĩa đa dạng, không chỉ gói gọn trong ý nghĩa thể hiện tình cảm của nữ dành cho nam. 

  Giri-choco

  chocolate dành tặng cho bạn bè

  Nguồn: Unsplash

  Là loại chocolate dành tặng cho bạn bè, người quen, đồng nghiệp hoặc cấp trên là nam giới. Chúng rất dễ dàng phân biệt với những loại chocolate khác bởi bao bì đơn giản, thiết kế không quá nổi bật và giá cả phải chăng. Những loại chocolate này thể hiện mong muốn của người nữ về một mối quan hệ hòa hữu và tốt đẹp. 

  Tuy nhiên, Giri-choco đang ngày càng bị nhiều phụ nữ Nhật phản đối do hình thức này đang bị lạm quyền. Nhiều người vừa bị áp lực tài chính vừa cảm thấy khó chịu khi cố làm hài lòng đồng nghiệp, cấp trên. Vì vậy hiện nay, nhiều công ty khuyến khích nữ giới "không ép buộc bản thân phải tặng quà cho bất kỳ ai".

  Honmei-choco

  Honmei-choco vốn dành cho ý trung nhân

  Nguồn: Moderuburesu

  Chàng trai nhận được Honmei-choco vào ngày Valentine Đỏ chính là chàng trai hạnh phúc nhất. Bởi Honmei-choco vốn dành cho “ý trung nhân” và người được tặng loại chocolate này chỉ có một mà thôi. Với ý nghĩa đặc biệt như thế nên thường các bạn nữ khéo tay sẽ tự tay làm nên những Honmei-choco ngon nhất và duy nhất bằng tất cả tình yêu. 

  Fami-choco

  Không chỉ là dịp để thể hiện tình yêu với “nửa kia”, Valentine còn là dịp để dành tặng những hộp chocolate đặc biệt cho người thân trong gia đình. Phái nữ có thể tự làm hoặc mua chocolate loại đặc biệt được bày bán tại các cửa hàng.

  Tomo-choco

  Chẳng cần đợi đến Valentine Trắng mới được nhận quà, nữ giới hoàn toàn có thể được nhận những thanh chocolate ngọt ngào từ những người bạn của mình. Ở các trường trung học, nữ sinh thường chuẩn bị rất nhiều loại chocolate để đem tặng các bạn nữ trong lớp.

  Jibun-choco

  Jibun-choco tự thưởng cho bản thân
  Nguồn: Unsplash
  Sau tất cả những cố gắng và nỗ lực để trao gửi yêu thương đến mọi người, đã đến lúc quay trở về yêu thương chính mình. Và Jibun-choco đắt tiền thường là sự lựa chọn của rất nhiều phụ nữ Nhật để tự thưởng cho chính bản thân họ. 

  kilala.vn

  Valentine Đỏ ở Nhật đã mang một ý nghĩa mới, không chỉ là ngày lễ của những người yêu nhau, mà còn là ngày của những người biết yêu thương chính mình.

  13/02/2019

  Bài: Roan

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!