Tạm biệt chim cánh cụt Suica - linh vật biểu tượng của đường sắt Đông Nhật Bản
Những ai thường đi tàu ở Nhật chắc hẳn đều thân quen với chú chim cánh cụt Suica - linh vật biểu tượng trên thẻ IC Suica. Sau hơn hai thập kỷ du hành cùng người dân trên khắp Nhật Bản, chú chim cánh cụt này sẽ chính thức “nghỉ hưu” vào cuối năm 2026.
Phát biểu tại buổi họp báo ở Tokyo, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành JR East - Kise Yoichi bày tỏ rằng, nhân vật này đã "góp phần lớn vào quá trình phát triển và giúp cho thẻ Suica được phổ biến rộng rãi”. Trước khi chia tay linh vật biểu tượng này, công ty sẽ tổ chức chuỗi chiến dịch tri ân kéo dài suốt năm 2026 nhằm kỷ niệm 25 năm đồng hành của chú cánh cụt đáng mến.
Biểu tượng quen thuộc trong hơn 2 thập kỷ
Ra mắt năm 2001, Thẻ IC Suica không chỉ được sử dụng để mua vé nhanh chóng trên các tuyến tàu điện JR mà còn được xem như một phương thức thanh toán không tiền mặt phổ biến, được chấp nhận tại hơn hai triệu điểm giao dịch, bao gồm nhiều nhà hàng, các chuỗi cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động trên toàn Nhật Bản. Và hình ảnh đại diện gắn liền với tấm thẻ thanh toán “quốc dân” này là chú chim cánh cụt Suica Penguin, do họa sĩ - tác giả sách tranh thiếu nhi Sakazaki Chiharu tạo ra.
Trong một cuộc phỏng vấn với công ty quảng cáo Dentsu năm 2014, Sakazaki cho biết chú chim cánh cụt Suica Penguin vốn là nhân vật trong một quyển sách tranh thiếu nhi của bà. Tomotomo Tanaka, giám đốc nghệ thuật của Dentsu, đã phát hiện ra nhân vật này khi đang tìm ý tưởng hình ảnh cho thẻ IC mới của JR East. Ban đầu, chú cánh cụt chỉ xuất hiện trên poster quảng bá, nhưng vì quá được yêu thích, JR East đã quyết định đưa chú chim cánh cụt trở thành linh vật đại diện trên tấm thẻ Suica.
Kể từ đó, chú chim cánh cụt đáng yêu này xuất hiện khắp nơi: từ thẻ IC, áp phích quảng cáo của JR East cho đến các máy bán hàng tự động, văn phòng phẩm hay thú nhồi bông... Suica Penguin dần trở thành biểu tượng quen thuộc trong đời sống của người dân Nhật Bản. Chú cánh cụt này nổi tiếng đến mức có riêng cho mình một bức tượng tại Quảng trường Suica Penguin ở Shinjuku - một trong những trung tâm nhộn nhịp nhất Tokyo.
Công chúng tiếc nuối khi phải chia tay cánh cụt Suica
Khi tin tức về việc Suica Penguin “nghỉ hưu” được công bố, mạng xã hội Nhật Bản nhanh chóng bùng nổ với nhiều chia sẻ tràn ngập cảm xúc tiếc nuối. Một người dùng đã bày tỏ: “Tôi vẫn nhớ cảm giác lần đầu thấy chú chim cánh cụt trên tấm thẻ Suica năm 2001. Thật sự không thể quên được”. Cùng với đó, trang thương mại điện tử JRE Mall - nơi bán các sản phẩm lưu niệm của Suica Penguin - đã bị quá tải bởi lượng truy cập khổng lồ từ người hâm mộ chú chim cánh cụt này.
Trong ngày công bố tin tức, “mẹ đẻ” của Suica Penguin - họa sĩ Sakazaki Chiharu cũng đã gửi lời nhắn trên JR East: “Tôi đã rất vui và tự hào khi chú chim cánh cụt được chọn làm nhân vật đại diện cho Suica vào năm 2001. Tôi thật sự hạnh phúc khi cánh cụt Suica được đồng hành cùng mọi người trong suốt 25 năm qua. Xin chân thành cảm ơn sự ủng hộ từ tất cả mọi người.”
kilala.vn
Nguồn: Tokyo Weekender, The Japan News
Đăng nhập tài khoản để bình luận