Ella: Robot Barista sắp ra mắt tại ga JR Tokyo và Yokohama

Bài: Rin Sep 23, 2021

Ella, robot Barista trong hình dáng một cánh tay có thể pha chế tới 200 cốc cà phê chỉ trong 1 giờ, hứa hẹn mang đến trải nghiệm mới lạ, hiện đại và tiện dụng cho hành khách.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hạn chế tiếp xúc, công ty đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã hợp tác với Start-up công nghệ Singapore Crown Technologies Holding để thử nghiệm quầy cà phê hoàn toàn tự động, được vận hành với chỉ với một nhân viên là robot Barista Ella tại hai nhà ga lớn: JR Tokyo và JR Yokohama. Dịch vụ mới dự kiến ra mắt vào tháng 12 năm nay. 

robot-barista-ella
Ella, robot Barista mới sẽ được thử nghiệm tại ga JR Tokyo và JR Yokohama trong tháng 12. Ảnh: timeout 

Theo công ty JR East, Ella có thể pha chế tới 200 cốc cà phê trong một giờ. Điều đặc biệt hơn nữa là Ella còn biết cách pha chế hơn 200 loại đồ uống khác nhau từ Americano, Latte... Hệ thống cà phê robot Ella sẽ có quy trình đặt hàng, phục vụ hoàn toàn tự động và thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, bạn có thể order cà phê thông qua ứng dụng chính thức sẽ sớm được ra mắt, chọn thời gian nhận hàng hoặc có thể đến trực tiếp quầy cà phê Ella để đặt hàng bằng màn hình cảm ứng tại đây. Để thanh toán, hành khách có thể trả bằng thẻ tín dụng thông qua ứng dụng Ella hoặc thanh toán bằng thẻ du lịch IC* vô cùng tiện lợi.

quay-ca-phe-robot-elle
Ngoài đặt qua ứng dụng điện thoại, hành khách có thể đến trực tiếp quầy để thực hiện thao tác order trên màn hình cảm hứng. Ảnh: timeout

Nếu đến trực tiếp quầy để đặt hàng, hành khách còn có thể tận mắt chiêm ngưỡng màn pha cà phê điêu luyện của robot Ella. Với thiết kế mạnh mẽ, cánh tay của Ella gây ấn tượng mạnh cho người xem. Công ty JR East hy vọng mô hình thử nghiệm tại hai trong số những ga đông đúc nhất ở Nhật Bản sẽ là bước đệm để nhân rộng mô hình, đồng thời hướng đến sử dụng trí tuệ AI để phân tích sở thích của khách hàng, từ đó cung cấp đúng loại thức uống theo nhu cầu. JR East cũng đang thực hiện kế hoạch lập một liên doanh có trụ sở tại Nhật Bản cùng với Startup Crown Technologies để vận hành dịch vụ Robot Barista này.

Ngoài robot Ella, hành khách còn có thể trải nghiệm đặt thức uống tại quầy cà phê robot AI Root C vào mọi thời điểm trong ngày. Đầu tháng 5 năm nay, bên ngoài cửa soát vé ở lối ra phía Nam của ga JR Shinbashi, quận Minato, Tokyo, một quầy cà phê robot AI có tên Root C đã được lắp đặt. Để order các cốc cà phê Root C, tất cả những gì bạn cần làm là tải ứng dụng Root C dành cho cả hệ điều hành iOS và Android, rồi lựa chọn hạt cà phê, loại nóng hoặc đá và thời gian nhận cà phê. 

quay-ca-phe-robot-ai-rootc
Quầy cà phê robot AI Root C tại ga Shinbashi. Ảnh: timeout 

Sau đó, bạn đến quầy Root C để lấy cốc cà phê từ một trong các ngăn được chỉ định. Thông qua công nghệ AI, Root C sẽ học từ các đơn đặt hàng trước của bạn và đưa ra đề xuất phù hợp nhất. Đặc biệt, nhà điều hành Root C còn cung cấp 2 gói đăng ký: gói giới hạn 8 cốc/tháng có giá 1.980 yên (khoảng 400.000 VND) và gói không giới hạn cho phép đăt bao nhiêu cốc cà phê tuỳ thích có giá 7.980 yên/tháng (khoảng 1.600.000 VND). Dù đăng ký gói nào, vào tháng đầu tiên, khách hàng cũng nhận được chính sách miễn phí. Công ty điều hành cũng mong muốn có thể lắp đặt thêm nhiều quầy cà phê Root C quanh Tokyo trong tương lai gần.

root-c
Dễ dàng chọn loại cà phê yêu thích tại quầy cà phê robot AI Root C. Ảnh: @KeitoNakao

*Thẻ du lịch IC hay còn được gọi là thẻ trả trước, được viết tắt từ “integrated circuit” (mạch tích hợp). Thẻ có gắn chip, được đọc bằng máy và sẽ tự động trừ tiền. Thẻ IC rất đa năng, ngoài sử dụng khi đi tàu điện, tàu điện ngầm, xe bus, còn có thể dùng để thanh toán tại máy bán hàng tự động, cửa hàng và nhà hàng. Đặc biệt, khi sử dụng thẻ IC, bạn có thể tránh việc mua nhầm vé chuyển tuyến khi muốn chuyển giữa các tàu của các công ty điều khách nhau khi chưa biết cách sử dụng máy bán vé tự động. Hiện nay, tại Nhật có hơn 10 loại thẻ IC khác nhau, trong đó, Suica và PASMO là hai loại thẻ IC được dùng nhiều nhất ở Tokyo và phía Đông Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU