Sự thật về thùng rác Nhật ngay cả người Nhật cũng chưa biết

Bài: JINius
Sep 9, 2019

Nguồn: soranews24

Tại sao thùng rác Nhật Bản có phân ngăn vứt rác nhưng sau cùng hai loại rác lại dồn vào cùng một khay chứa? Một ngăn để vứt lon, một ngăn để vứt chai, nhưng cuối cùng đều “tề tựu” vào một chỗ.

Đường phố ít thùng rác

Có lẽ một trong những điều khiến nhiều du khách đến Nhật Bản cảm thấy đau đầu là đất nước này không có nhiều thùng rác, ngay cả ở các thành phố lớn. Điểm đặc biệt xuất phát từ một nét văn hóa của người dân Nhật chính là không vừa ăn vừa đi trên đường. Điều này đồng nghĩa với việc người dân Nhật hiếm khi tạo ra rác khi họ ra ngoài.

sự thật về thùng rác Nhật
Đường phố Nhật Bản ít thấy bóng dáng của những chiếc thùng rác nhưng vẫn vô cùng sạch sẽ. (Ảnh: unsplash)

Thực tế, đa phần người Nhật, kể cả đàn ông và phụ nữ, khi đi ra ngoài đều mang theo một loại túi. Với chiếc túi này họ có thể mang theo rác về nhà rồi vứt đi dù có hơi bất tiện.

Mặt khác, mặc dù vậy, các thùng rác tái chế cho lon và chai nhựa (ở Nhật gọi là chai pet) ở khắp mọi nơi. Vị trí thùng rác thường đặt gần máy bán hàng tự động và lối ra vào của các cửa hàng tiện lợi, siêu thị.

Những chiếc thùng rác kỳ lạ

Mặc dù vậy, có một điều kỳ lạ là: Thông thường, các thùng rác tái chế đều phân ra hai ngăn mở, một ngăn được dán nhãn là lon và một ngăn là dành cho các chai pet khác. Nhưng nếu bạn nhìn kỹ bên trong, bạn sẽ thấy cả hai ngăn này đều dùng chung một khay chứa dưới đáy thùng.

thùng rác phân ngăn
Chiếc thùng rác phân ngăn. (Ảnh: soranews24)

Khi điều kỳ lạ này khiến nhiều người cảm thấy bối rối, họ quyết định gọi điện hỏi những công ty sản xuất đồ uống hàng đầu. Một trong số đó, đại diện giải đáp dịch vụ trực tuyến của Coca-Cola cho biết thùng rác được thiết kế theo cách này để tăng sự nhận thức của mọi người trong việc phân loại giữa rác tái chế và rác không thể tái chế trước khi cho vào thùng rác.

Vậy thì, rõ ràng việc phân ngăn lon và chai nhựa cho thùng rác không nhằm mục đính tách phân loại chai - lon mà là nhấn mạnh rằng thùng rác này không thể bỏ tất cả các loại rác vào chung. Thậm chí, hằng ngày khi người Nhật đổ rác sinh hoạt, họ vẫn phải phân loại lon và chai nhựa.

phân loại rác lon và chai nhựa
Lon và chai pet. (Ảnh: unsplash)

Bộ phận nước giải khát của Asahi cũng giải đáp tương tự: thiết kế của thùng rác nhằm giúp mọi người nhận thức được phân loại rác tái chế là cần thiết. Với DyDo - công ty tạo ra thức uống lon táo đào Pikachu, DyDo cho rằng các nhà hàng hoặc cửa hàng tiện lợi sử dụng ly cốc nhựa cho các loại thức uống mang đi, một số ly quá cỡ sẽ mắc kẹt nếu như vứt vào thùng rác dành cho lon chai. Đề phòng trường hợp một ngăn bị kẹt, mọi người vẫn có thể sử dụng ngăn còn lại. Việc ghi tên rác là “lon” hay “chai nhựa” chỉ để ngăn mọi người bỏ các loại rác khác vào thùng.

Những chiếc thùng rác kỳ lạ với những câu chuyên ẩn sau đó, câu chuyện về nét văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc và cũng là câu chuyện về việc giáo dục ý thức cho tất cả mọi người trong việc phân loại rác thải.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU