Seikasaidan: nghệ thuật cắm hoa trong lễ tang của người Nhật

  Bên cạnh bàn thờ gỗ truyền thống, những năm gần đây, nhiều người Nhật lại chọn bàn thờ hoa tươi (Seikasaidan) cho ngày tiễn đưa người thân của mình. Hãy cùng Kilala tìm hiểu về Seikasaidan qua bài viết này nhé.

  Seikasaidan (生花祭壇) là bàn thờ hoa tươi trong đám tang của người Nhật, bao gồm nhiều loại hoa được cắm và tạo hình thành những dáng khác nhau. Seikasaidan có thể được kết hợp với bàn thờ gỗ truyền thống (白木祭壇 - Shirakisaidan), hoặc có thể chỉ được làm bằng hoa tươi. Ngày nay, vì nhiều lý do khác nhau như tính linh hoạt, giá thành,... mà Seikasaidan ngày càng phổ biến trong các đám tang ở Nhật, đặc biệt là ở khu vực thành thị.

  nghệ thuật cắm hoa trong lễ tang của người Nhật

  Khi bàn thờ hoa tươi lần đầu tiên xuất hiện trong các đám tang, loài hoa chủ đạo được sử dụng là hoa cúc. Dần dần, không chỉ có hoa cúc mà những loại hoa có màu sắc sặc sỡ cũng được đưa vào để miêu tả nghề nghiệp của người đã khuất cũng như sở thích của họ. Ngoài ra, các loại hoa phương Tây cũng được kết hợp để tạo nên một bàn thờ mang tính thẩm mỹ cao. Vì tính cách và sở thích của người đã khuất có thể được phản ánh qua thiết kế cùng các loài hoa được chọn, Seikasaidan có thể coi là một bàn thờ đặc biệt dành tặng cho người đã khuất.

  Dưới đây là hình ảnh bàn thờ Seikasaidan trong đám tang của cố diễn viên nổi tiếng Kiki Kirin (15/01/1943 - 15/09/2018). Khoảng 1200 bông hoa cúc, lan và baby trắng muốt được sắp xếp thành hình lượn sóng. Ngọn sóng được tạo ra những bông hoa trắng vừa mang lại cảm giác trang nhã lại vừa khiêm tốn, đúng như ước nguyện của bà về một đám tang đơn giản.

  seikasaidan

  Ngoài trang phục tang lễ nhật bản và các nghi lễ khác, rất nhiều tiền đã được chi cho hoa tang lễ ở Nhật Bản. Trên thực tế, vào năm 2006, Beauty Kadan đã trở thành công ty Nhật Bản chuyên cung cấp hoa tang lễ đầu tiên được niêm yết trên sàn Mothers của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Youkaen, một công ty hoa bắt đầu kinh doanh hoa tang lễ vào năm 1972 cho biết, khoảng 75% trong số 50 tỷ yên doanh thu (khoảng 44 triệu USD) của họ đến từ mảng hoa tang lễ.

  Người sáng lập công ty hoa tang lễ Sunvillage, ông Haruichi Mimura đã xuất bản một cuốn sách có tên là “日本の生花祭壇” (tạm dịch: Bàn thờ Seikasaidan của Nhật Bản) dày 480 trang trình bày chi tiết về sự tinh tế của Seikasaidan. Đó là cái nhìn sâu rộng về các chi tiết liên quan đến bàn thờ hoa tươi, từ lịch sử, công cụ sử dụng cho đến các loại hoa và kiểu dáng.

  Cùng xem thêm một số hình ảnh về bàn thờ hoa tươi ở bên dưới nhé.

  seikasaidan
  seikasaidan
  seikasaidan
  seikasaidan
  seikasaidan

  kilala.com

  26/12/2020

  Bài: kirin
  Tham khảo: thisiscolossal.com
  Ảnh: oneflower.jp

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!