Phương thức lau sàn "thể dục" của người Nhật

Bài: Aki KanouSep 25, 2019

Trong những bô anime, manga hay cả trên phim điện ảnh truyền hình, người Nhật thường quỳ xuống lau sàn. Ngoài đời có thật là vậy không?

Là 1 quốc gia phát triển ở châu Á, phong cảnh Nhật Bản cùng với nền văn hóa nghìn năm đã hấp dẫn không ít người nước ngoài. Có người yêu thích manga, anime Nhật, hoặc là thích các ngôi sao Nhật nên đối với những gì liên quan đến Nhật Bản đều sinh ra tò mò, muốn có được cảm thụ chân thực. Khi xem anime hay phim điện ảnh, phim truyền hình đã phát hiện lúc làm việc nhà, đặc biệt là khi lau sàn nhà, cơ bản người Nhật đều quỳ trên sàn lau. Cách lau này nhìn thôi đã thấy vô cùng tốn sức, không lẽ trong đời thực, người Nhật đều lau nhà như vậy sao? Bởi vì nói thật, thay vì dùng các dụng cụ lau quét, cách quỳ lau nhà này vừa tốn thời gian vừa tốn sức.

người Nhật thường quỳ xuống lau sàn
Người Nhật thường quỳ xuống lau sàn (Nguồn ảnh: All about Japan.)

Tại Nhật, cách quỳ xuống lau sàn lau thật sự tồn tại ngoài đời thực. Tuy nhiên những dụng cụ lau nhà tự động, cây lau nhà xoay tròn hiện đại vẫn có. Chẳng qua cách "quỳ xuống lau sàn" trong những gia đình Nhật Bản được xem là một thói quen đẹp. Hơn nữa đây còn được xem là nét văn hóa truyền từ đời này sang đời khác. 

Ban đầu, khi họ xem các cụ các bà làm vậy cũng không hiểu được nhưng sau này mới biết, làm như vậy bởi vì người lớn trong nhà muốn giáo dục cho một đứa trẻ từ khi còn nhỏ có thói quen dọn dẹp. Người Nhật cho rằng cách lau nhà này sẽ khiến một đứa trẻ có sự phối hợp giữa tay chân và khối óc. Rồi dần dà thành quen, mọi người từ nhỏ đến khi trưởng thành cứ thế mà làm theo. Người Nhật còn cho rằng quỳ xuống lau sàn ngoài có thể dọn dẹp phòng ờ còn giúp giảm béo, không đến nửa giờ đã đổ mồ hôi.

trẻ tập lau sàn từ nhỏ
Cho trẻ tập lau sàn từ nhỏ cũng là một phương thức rèn luyện. (Nguồn ảnh: wrytin)

Mặt khác, ai ai cũng biết Nhật Bản là đất nước có diện tích nhỏ lại thường xuyên xảy ra động đất nên đa số phòng ốc đều chọn làm từ gỗ với thiết kế căn hộ có diện tích vừa phải. Trong một không gian không quá rộng lớn như vậy thì sức chà lau sẽ không quá mệt. Hơn nữa vì để bảo quản kỹ gỗ dùng trong nhà, người Nhật quen thói dùng khăn lau trực tiếp. Bởi vì nếu dùng dụng cụ lau nhà sẽ rất khó để vắt khô hết nước, mà nếu quá ẩm ướt sẽ không tốt cho gỗ lót sàn.

Ngoài ra, người Nhật có thói quen ngồi trên sàn, thậm chí có người ngủ trên sàn. Vậy nên yêu cầu đối với sàn nhà sạch sẽ tự nhiên cao hơn. Dùng khăn lau vừa có thể vắt khô nước, vừa giúp sàn nhà phòng ngừa bị mối mọt hay vi khuẩn sinh sôi. Hơn nữa không dùng dụng cụ lau nhà còn tiết kiệm được một khoảng không gian để thùng lau.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU